Chuyến đi của Đức Thánh Cha Phanxicô đến LAquila làm rộ lên tin ngài sắp từ chức

Nghe bài này

Hôm thứ Bảy 4/6, văn phòng báo chí Tòa Thánh thông báo Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm thành phố L’Aquila của Ý vào cuối tháng Tám.

Thông báo này làm dấy lên suy đoán rằng chuyến đi có thể là khúc dạo đầu cho việc từ chức của vị giáo hoàng 85 tuổi.

L’Aquila có liên quan gì đến việc từ chức của Đức Giáo Hoàng?

Thành phố ở miền trung nước Ý là nơi chôn cất của Đức Giáo Hoàng Celestinô Đệ Ngũ, người đã lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo chỉ 5 tháng trước khi từ chức vào ngày 13 tháng 12 năm 1294. Vị Giáo Hoàng này được phong thánh vào năm 1313, và được chôn cất tại Vương cung thánh đường L’Aquila của Santa Maria di Collemaggio.

Đức Giáo Hoàng Celestinô Đệ Ngũ đã từ chức hơn 700 năm trước. Tại sao ngài có liên quan ngày hôm nay?

Khi Đức Bênêđíctô XVI trở thành vị giáo hoàng đầu tiên từ chức trong gần 600 năm vào năm 2013, những người theo dõi Vatican kể lại rằng ngài đã đến thăm lăng mộ của Đức Giáo Hoàng Celestinô Đệ Ngũ nhiều năm trước đó. Trong chuyến đi của mình vào ngày 28 tháng 4 năm 2009, ngài đã để lại dây pallium của mình trên lăng mộ. Hồi tưởng lại biến cố này, các nhà bình luận cho rằng Đức Bênêđíctô XVI đang cho thấy ý định từ chức.

Có điều gì bất thường về thời gian của chuyến viếng thăm L’Aquila của Đức Giáo Hoàng Phanxicô không?

Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ đến L’Aquila vào Chúa Nhật, ngày 28 tháng 8, một ngày sau khi ngài chủ tọa công nghị tấn phong 21 vị tân Hồng Y. Sau chuyến đi, ngài sẽ gặp gỡ các thành viên của Hồng Y Đoàn để thảo luận về hiến pháp mới của Vatican, có hiệu lực vào ngày 5 tháng 6. Cả ba sự kiện – công nghị tấn phong các tân Hồng Y, chuyến đi L’Aquila, và công nghị đặc biệt – diễn ra trong bối cảnh bình thường của một tháng yên tĩnh tại Vatican.

Đức Giáo Hoàng dự kiến làm gì ở L’Aquila?

Ngài sẽ có một chuyến thăm riêng đến nhà thờ của thành phố, nơi vẫn đang được xây dựng lại sau khi ngôi thánh đường bị hư hại nặng trong trận động đất năm 2019 khiến hơn 300 người chết.

Sau khi nói chuyện với gia đình các nạn nhân, ngài sẽ được đưa đến Santa Maria di Collemaggio, nơi ngài sẽ cử hành một thánh lễ ngoài trời, chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật, và mở cửa thánh. Lịch trình chính thức của chuyến thăm không đề cập đến lăng mộ của Celestinô Đệ Ngũ và cố nhiên không có bất cứ điều gì liên quan đến việc từ chức của Đức Giáo Hoàng.

Tại sao Đức Thánh Cha Phanxicô lại mở cửa thánh?

Mỗi năm vào ngày 28 tới 29 tháng 8, người Công Giáo hành hương đến L’Aquila để tham gia một sự kiện được gọi là Ơn tha thứ của Đức Giáo Hoàng Celestinô, tiếng Ý là Perdonanza Celestiniana.

Giáo Hội trong vùng Abruzzes hàng năm mừng kỷ niệm việc Đức Giáo Hoàng Celestinô Đệ Ngũ chấp nhận vùng đất này trở thành đất hành hương sám hối để được ơn tha thứ, gọi là “la Perdonanza”

“Trong Giáo hội thời cổ, sám hối là việc làm có tính cách nghiêm túc, liên quan đến các tội như giết người, bội giáo, ngoại tình và được cử hành dưới hình thức công cộng” thường là dưới dạng một cuộc hành hương. Đức Giáo Hoàng Celestinô V ban cho dân trong vùng của ngài, vừa vì lòng bác ái tinh thần vừa để giúp dân về mặt kinh tế: dịp “la Perdonanza” lôi kéo khách hành hương và những người sám hối tới những nơi bình thường không mấy ai lui tới, đem lại cho người dân tại chỗ một chút lợi nhuận

Việc mở cửa thánh sẽ đánh dấu sự khởi đầu của lễ kỷ niệm hàng năm do Đức Giáo Hoàng Celestinô Đệ Ngũ thiết lập vào năm 1294 và được UNESCO ghi vào danh sách Di sản Văn hóa Phi vật thể vào năm 2009. Đức Hồng Y Giuseppe Petrocchi của L’Aquila nói rằng Đức Phanxicô sẽ là vị giáo hoàng đầu tiên mở cửa thánh trong 728 năm.

Có tin đồn về việc Đức Thánh Cha Phanxicô từ chức trước đây không?

Vài ngày sau khi giáo hoàng trải qua cuộc phẫu thuật ruột kết vào tháng 7 năm 2021, tin đồn lan tràn trên mạng xã hội cho rằng Đức Giáo Hoàng có kế hoạch từ chức “trong vài giờ tới”. Nhưng suy đoán nhanh chóng được chứng minh là sai. Đức Giáo Hoàng đã rời bệnh viện và sớm tiếp tục lịch trình bận rộn của mình.

Một loạt lý thuyết từ chức liên tục xuất hiện trong suốt năm 2021. Các vấn đề sức khỏe của Đức Giáo Hoàng vào năm 2022, khiến ngài phải sử dụng xe lăn cho các sự kiện công cộng, làm dấy lên nhiều phỏng đoán.

Đức Thánh Cha Phanxicô có nói gì về việc từ chức không?

Sau khi đắc cử vào năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ca ngợi quyết định từ chức của Đức Bênêđíctô XVI. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2014, ngài nói rằng “Đức Bênêđíctô là người đầu tiên và có thể sẽ có những người khác. Chúng ta không biết.”

Nhưng Đức Phanxicô chưa bao giờ nói rõ ràng rằng cá nhân ngài có ý định từ chức. Xin nói lại thêm lần nữa cho rõ ràng: Đức Phanxicô chưa bao giờ nói rõ ràng rằng cá nhân ngài có ý định từ chức. Chưa bao giờ.

Phát biểu sau cuộc phẫu thuật ruột kết vào năm 2021, ngài lưu ý rằng “Bất cứ khi nào Đức Giáo Hoàng bị ốm thì thế nào cũng có những cơn gió nhẹ hoặc những cơn cuồng phong về Cơ Mật Viện.”

Đề cập đến tin đồn từ chức bắt nguồn từ chính quê hương Á Căn Đình của ngài, Đức Thánh Cha nói thêm: “Tôi không biết họ lấy đâu ra từ tuần trước rằng tôi sẽ từ chức! Không rõ từ lời nào mà họ như thế hiểu ở đất nước tôi? Đó là nơi mà tin đồn này xuất phát từ. Và họ nói rằng đó là một sự náo động, trong khi điều đó thậm chí không hề xuất hiện trong tâm trí tôi”.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS