Chuyến thăm vào tháng 7 của Đức Giáo Hoàng tới Phi Châu vẫn diễn ra bất chấp các vấn đề sức khỏe

Nghe bài này

Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến sẽ có một chuyến công du mệt mỏi tới hai quốc gia Phi Châu vào tháng 7 bất chấp những vấn đề về đầu gối khiến ngài phải chống gậy và ngồi xe lăn trong những tuần gần đây.

Tòa thánh đã công bố một chương trình đầy đủ vào hôm thứ Bảy cho chuyến đi ngày từ mùng 2 tới mùng 7 tháng Bảy tới Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan. Đã có suy đoán rằng chuyến thăm Phi Châu của Đức Giáo Hoàng có thể bị hoãn lại, cũng như chuyến đi tới Li Băng dự kiến vào tháng 6.

Đức Giáo Hoàng 85 tuổi đang phải điều trị chứng đau đầu gối, được tường trình do bị rách dây chằng.

Chương trình dày đặc của chuyến đi cho thấy Vatican hy vọng tình trạng của Đức Giáo Hoàng sẽ cải thiện trong tháng tới, mặc dù ngài có thể sẽ phải sử dụng xe lăn ít nhất một thời gian. Chuyến thăm bao gồm hàng nghìn dặm di chuyển, năm chuyến bay và ít nhất một chục bài diễn văn.

Đức Phanxicô sẽ dành bốn ngày ở Cộng hòa Dân chủ Congo, thăm thủ đô Kinshasa và Goma ở khu vực phía đông, nơi tình trạng an ninh được mô tả là tồi tệ. Đại sứ Ý, vệ sĩ và tài xế của ông đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích ở phía bắc Goma vào năm ngoái.

Chính phủ đã ban bố tình trạng bao vây và đặt một số tỉnh vào tình trạng thiết quân luật để đối phó với các nhóm vũ trang thực hiện các cuộc tấn công trong khu vực. Chúng bao gồm nhóm ADF liên kết với bọn khủng bố Hồi Giáo IS.

Chương trình bao gồm một cuộc gặp gỡ với các nạn nhân của bạo lực ở khu vực phía đông của đất nước.

Chuyến dừng chân từ mùng 5 đến mùng 7 ở Juba, thủ đô Nam Sudan, là một chuyến thăm đã nhiều lần bị trì hoãn vì lo ngại an ninh.

Nam Sudan chủ yếu theo Kitô Giáo và Đức Phanxicô sẽ đến Nam Sudan cùng với Đức Tổng Giám Mục Canterbury và Người điều hợp Đại hội đồng Giáo hội Tô Cách Lan. Đây sẽ là chuyến thăm chung đầu tiên thuộc loại này của các nhà lãnh đạo của các truyền thống Công Giáo Rôma, Anh giáo và Cải cách.

Tháng 7 đánh dấu kỷ niệm 11 năm Nam Sudan ly khai khỏi Sudan. Nội chiến nổ ra sau đó hai năm vào năm 2013, khiến 400.000 người thiệt mạng. Hai bên đã ký một thỏa thuận hòa bình vào năm 2018 nhưng nạn đói và các cuộc đụng độ chết người vẫn diễn ra phổ biến ở quốc gia trẻ nhất thế giới này.

Một thỏa thuận hòa bình năm 2018 ở Nam Sudan đã ngăn chặn bạo lực tồi tệ nhất của cuộc chiến đó, nhưng các nhà phân tích cho rằng có một số vấn đề chưa được giải quyết, chẳng hạn như việc tái thống nhất quân đội quốc gia bị đình trệ, có thể đẩy đất nước trở lại xung đột lan rộng.

Vào năm 2019, Đức Phanxicô đã tiếp đón các nhà lãnh đạo đối lập của Nam Sudan, bao gồm Tổng thống Salva Kiir và đối thủ của ông, Phó Tổng thống Riek Machar, tại một cuộc tĩnh tâm ở Vatican, nơi ngài quỳ xuống và hôn chân họ khi kêu gọi họ đừng quay lại xung đột.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS