Có những hiểu lầm trong việc chọn Giám Mục tại một tổng giáo phận ở Đức. Việc giáo dân bầu Giám Mục

Nghe bài này

Ở tuổi 74, Đức Tổng Giám Mục Hans-Josef Becker của Paderborn đã yêu cầu Đức Thánh Cha Phanxicô bãi miễn chức vụ của mình, ngài tin rằng những thách thức phía trước đòi hỏi phải có một Giám Mục trẻ hơn.

Các phương tiện truyền thông loan tin rằng, giáo dân trong tổng giáo phận này, theo tinh thần của Tiến Trình Công Nghị ở Đức đã quyết định tự mình bầu một Tổng Giám Mục.

Cũng có người đi xa hơn biên giới nước Đức, cho rằng nếu Tòa Thánh đã đồng ý cho Đảng Cộng sản Trung Quốc chọn ra Giám Mục Công Giáo thì người giáo dân phải có quyền đó vì họ hoàn toàn xứng đáng hơn Đảng Cộng sản Trung Quốc trong việc chọn Giám Mục.

Tuy nhiên, vấn đề có lẽ không phải như thế. Tiến trình chọn Tổng Giám Mục ở tổng giáo phận này hơi khác với những nơi khác, và được quy định theo một thỏa thuận gọi là Prussian Concordat vào năm 1929.

Thỏa thuận này được ký kết ngày 14 tháng 7, 1929 giữa nước Phổ tự do và Tòa Thánh, nhằm bình thường hóa quan hệ giữa hai bên sau sự sụp đổ của Đế Quốc Phổ vào năm 1918.

Một trong những điều khoản trong Prussian Concordat quy định rằng Kinh Sĩ Đoàn nhà thờ chính tòa Paderborn sẽ lập ra một danh sách các ứng cử viên trao cho Sứ thần Tòa Thánh chuyển đến Rôma. Sau đó, Đức Giáo Hoàng sẽ gửi lại một lựa chọn thu hẹp gồm ba ứng viên, từ đó Kinh Sĩ Đoàn sẽ bầu ra tổng giám mục mới.

Bị ảnh hưởng bởi Tiến Trình Công Nghị Đức đang được tiến hành, Kinh Sĩ Đoàn nhà thờ chính tòa Paderborn đã quyết định mời thêm nhiều giáo dân tham gia vào các giai đoạn địa phương của tiến trình này. Vấn đề có lẽ chỉ như thế, chứ không phải là một “sự nổi loạn” như được mô tả trên các mạng xã hội.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS