Còn bao nhiêu người nữa phải hy sinh? ĐTC đặt câu hỏi với nước Nga trong diễn từ khai mạc

Nghe bài này

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine trong bối cảnh chuyến thăm Kazakhstan của Giáo hoàng

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine và mối quan hệ căng thẳng của Tòa Thánh với Trung Quốc là bối cảnh cho chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô trong tuần này tới nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ Kazakhstan, nơi ngài thăm một cộng đồng Công Giáo nhỏ và tham gia trong một hội nghị liên tôn nhằm thúc đẩy hòa bình và đối thoại.

Hôm thứ Ba, Đức Phanxicô đã đến thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan để gặp Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của chuyến công du ba ngày. Vào thứ Tư và thứ Năm, ngài đã tham gia một cuộc họp liên tôn với hơn 100 phái đoàn của các nhóm Hồi giáo, Kitô giáo, Do Thái, Phật giáo, Thần đạo và các nhóm tín ngưỡng khác từ 50 quốc gia.

Các khía cạnh đáng chú ý nhất trong chuyến thăm của Đức Phanxicô đã bị bỏ lỡ cơ hội: Đức Phanxicô được tường trình có thể gặp người đứng đầu Chính thống Nga bên lề hội nghị. Nhưng Thượng phụ Kirill, người đã biện minh cho cuộc chiến ở Ukraine, đã hủy chuyến đi của mình vào tháng trước.

Đức Phanxicô cũng đã đến thủ đô Kazakhstan cùng lúc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang có chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ đại dịch coronavirus.

Ông Tập không tham dự đại hội tôn giáo. Trên chuyến bay của Đức Giáo Hoàng đến Kazakhstan, Đức Phanxicô được hỏi về một cuộc gặp có thể có với ông Tập và trả lời: “Tôi không có bất kỳ tin tức nào về việc này. Nhưng tôi luôn sẵn sàng đến Trung Quốc “.

Tòa thánh và Bắc Kinh đã không có quan hệ ngoại giao trong hơn nửa thế kỷ, và hai bên đang hoàn tất việc gia hạn một thỏa thuận gây tranh cãi về các bổ nhiệm giám mục Công Giáo ở Trung Quốc.

Cả Đức Giáo Hoàng và ông Tập đều tập trung sự chú ý vào hội nghị liên tôn, một sự kiện quan trọng ba năm một lần đối với Kazakhstan, quốc gia có biên giới với Nga ở phía bắc, Trung Quốc ở phía đông và là nơi sinh sống của khoảng 130 dân tộc. Đây là một điểm nhấn về chính sách đối ngoại của nước này và phản ánh cộng đồng dân cư đa văn hóa và đa sắc tộc của chính nó, từ lâu đã được coi là ngã tư giữa Đông và Tây.

Darhan Qydyrali, Bộ trưởng Thông tin và Phát triển xã hội, cho biết sự hiện diện của các nhà lãnh đạo tôn giáo thế giới trong nước hoàn toàn vì lợi ích quốc gia của Kazakhstan. “Chúng tôi đã mời họ và hy vọng rằng Thượng phụ Kirill cũng sẽ tham gia,” ông nói với Associated Press vào đêm trước đại hội. “Tựu chung lại, tôi nghĩ đại hội sẽ đưa ra một ví dụ rằng các vấn đề khác cũng có thể được giải quyết thông qua đối thoại của các tôn giáo”.

Khi Thánh Gioan Phaolô II viếng thăm vào năm 2001, 10 năm sau khi độc lập, ngài nhấn mạnh sự đa dạng của Kazakhstan trong khi nhắc lại quá khứ đen tối của nó dưới sự đàn áp của chế độ Stalin: Toàn bộ các ngôi làng của người Ba Lan bị trục xuất hàng loạt từ miền tây Ukraine đến Kazakhstan bắt đầu từ năm 1936, và chính phủ Liên Xô trục xuất hàng trăm nghìn người dân tộc Đức, Chechnya và các cộng tác viên Đức Quốc xã bị buộc tội khác đến Kazakhstan trong Thế chiến thứ hai. Nhiều hậu duệ của những người bị trục xuất vẫn còn và một số người trong số họ tạo nên cộng đồng Công Giáo của đất nước, với khoảng 125.000 người trong một đất nước gần 19 triệu dân.

Sophia Gatovskaya, một giáo dân tại Nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở thủ đô, cho biết cô đã tham dự chuyến thăm đầu tiên của vị Thánh Giáo hoàng và nó đã đơm hoa kết trái cho đến ngày nay.

“Nó thực sự tuyệt vời. Và sau chuyến thăm này, chúng ta có được hòa bình và sự khoan dung ở nước cộng hòa của chúng ta. Chúng tôi có rất nhiều quốc tịch ở Kazakhstan, và tất cả chúng tôi đều sống cùng nhau. Và chúng tôi mong đợi điều tương tự từ chuyến thăm này của Đức Giáo Hoàng Phanxicô rằng chúng tôi sẽ có hòa bình trong nước cộng hòa của chúng tôi. Và chúng tôi rất kỳ vọng rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ kết thúc “.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS