Cửa hàng được ĐGH chúc lành mỗi tuần

Nghe bài này

Cửa hàng này nhận được Phép lành của Đức Giáo Hoàng vào mỗi Chúa Nhật

Nếu bạn đã từng đến Rôma, mọi con đường vẫn dẫn đến đó, bạn rất có thể đã đến thăm quảng trường Thánh Phêrô, chính là trung tâm của quốc gia thành Vatican. Rất có thể bạn đã đến đó vào một ngày Chúa Nhật. Và có lẽ bạn đã may mắn có mặt ở đó đúng vào lúc chiếc đồng hồ đúng giờ nhất của Rôma điểm 12 giờ trưa. Đó là lúc tất cả chuông của hơn 600 nhà thờ của thành phố vĩnh cửu và đặc biệt là của Đền Thờ Thánh Phêrô bắt đầu vang lên, và Đức Giáo Hoàng tiến đến cửa sổ tại Phòng Làm Việc của ngài ở Điện Tông Tòa để chào đón các tín hữu và khách hành hương, dù mưa hay nắng, đang tập trung ở đó trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật, lắng nghe thông điệp của ngài và nhận được phép lành của ngài.

Bạn có thể nhận thấy, ngay bên kia quảng trường Thánh Phêrô, trên thực tế, là ngay đối diện với cửa sổ của Đức Giáo Hoàng, một cửa hàng đã tồn tại hơn nửa thế kỷ gần như là điểm dừng chân bắt buộc cho mọi người hành hương đến thăm Rôma. Cửa hàng này có tên là Mondo Cattolico, rất nổi tiếng, được thành lập vào năm 1952.

Hầu hết những người hành hương, trước khi được Đức Giáo Hoàng ban phép lành, sẽ đi bộ vài bước đến đó và mua tất cả các loại vật phẩm Công Giáo mang ra quảng trường Thánh Phêrô. Một số người mua các chuỗi hạt, thánh giá, một bức tranh, hoặc một bức tượng của vị thánh bảo trợ của họ. Những người khác mua các loại đồ lưu niệm khác, ví dụ như các bản sao nhỏ của một số kiệt tác thời Phục hưng của Ý. Những người khác sẽ mạo hiểm hơn nữa, và ghé thăm Phòng trưng bày nghệ thuật khảm Mondo Cattolico, nơi tập hợp một bộ sưu tập tranh khảm quý giá, được làm từ thời xa xưa, và cả hiện đại.

Họ mang theo những đồ vật này đến quảng trường, để những đồ vật đó cũng được ban phép lành trong sự kiện này. Trên thực tế, đây là một thực hành Kitô giáo cổ xưa, và có nhiều lý do khác nhau tại sao các đồ vật có thể và thậm chí nên được ban phước. Các biểu tượng hoặc các hình ảnh hoặc đồ vật tôn giáo khác được giữ trong nhà nên được làm phép vì chúng sẽ được sử dụng để cầu nguyện thường xuyên.

Phong tục mang các đồ vật đến quảng trường Thánh Phêrô để chúng được ban phép lành vào các ngày Chúa Nhật có một nguồn gốc rất cụ thể: nó bắt nguồn từ tháng 12 năm 1969, khi Đức Phaolô Đệ Lục đứng bên cửa sổ và chúc phúc cho các bức tượng nhỏ Chúa Giêsu Hài Đồng mà trẻ em Rôma mang theo. Điều này sớm trở thành một truyền thống điển hình của Rôma và vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, như chúng ta có thể đọc trên trang web của chính cửa hàng Mondo Cattolico, “hàng năm, vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng, vô số trẻ em từ các giáo phận khác nhau trên thế giới tập trung tại quảng trường Thánh Phêrô, hướng bức tượng Chúa Giêsu Hài Đồng về phía cửa sổ phòng làm việc của Đức Giáo Hoàng để nhận phép lành từ Đức Thánh Cha.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS