Cung cách Theo Chúa: tình yêu đáp lại Tình Yêu

Nghe bài này

Xin tự hỏi lòng mình rằng: Tôi đi theo Chúa vì lợi lộc này nọ hay là vì đức tin? Chúa Giêsu đã làm gì cho đời tôi? Tôi có thể đáp lại thế nào tình yêu mến mà Chúa đã trao cho tôi? Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.

Đám đông theo Chúa vì…

Bài Tin Mừng hôm nay kể chuyện Chúa làm phép lạ hóa bánh nuôi dân. Sau đó, khi không thấy Chúa, dân chúng kéo nhau đi tìm Chúa, để tôn vinh Chúa làm vua của họ. Họ tìm Chúa không phải chỉ để lắng nghe Chúa, nhưng còn để thấy phép lạ, để tìm lợi lộc. Chúa đã lánh đi mà nghỉ ngơi. Khi họ tìm thấy Chúa, Chúa nói với họ: Các người tìm Ta không phải vì các người thấy dấu lạ, nhưng vì đã được ăn bánh no nê. Do đó, những người tìm Chúa có hai điều cần bàn. Thứ nhất, họ tìm Chúa để lắng nghe Lời Chúa đánh động tâm hồn, đó là động lực đức tin. Nhưng cũng có mặt thứ hai, đó là tìm kiếm những lợi lộc. Họ là người tốt, nhưng với một đức tin còn nhuốm màu lợi lộc. Vì thế, Chúa đã trách đức tin yếu đuối của họ.

Lần kia, khi chữa lành cho người bị quỷ ám ở Gerasa, Chúa đã đuổi bầy quỷ nhập vào bầy heo để sa xuống biển chết. Khi ấy, con người được chữa lành, được trừ quỷ, nhưng dân làng ấy mời Chúa rời khỏi vùng đất của họ, vì họ tiếc nuối bầy heo. Cũng thế, sau khi Chúa chữa lành cho 10 người phong hủi, họ đã quên Chúa, chỉ có một người trở lại tạ ơn ngợi khen Chúa. Đó là lý do Chúa nhắc nhở đám đông hôm nay: Các ông hãy ra công làm việc, không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì lương thực tồn tại cho sự sống đời đời. Lương thực ấy là Lời của Chúa và Tình yêu của Ngài.

Thánh Stefano một lòng theo Chúa đến cùng

Trong bài đọc thứ nhất, chúng ta thấy mẫu gương theo Chúa của thánh Stefano. Thánh nhân theo Chúa không như kiểu cân nhắc các lợi ích: nên hay không, phù hợp hay không, có lợi như thế nào… Thánh nhân yêu mến Chúa, đi theo Chúa một cách vững chắc và đi tới cùng. Người ta đã gài bẫy vu khống thánh nhân. Người ta ném đá thánh nhân. Nhưng thánh Stefano đã anh dũng làm chứng cho Chúa Giêsu.

Như thế, có hai cách theo Chúa mà chúng ta thấy hôm nay. Đám đông theo Chúa cùng với việc tìm kiếm những lợi ích này nọ, còn thánh Stefano theo Chúa với tất cả cuộc sống, với cả việc hy sinh tính mạng. Mỗi người có thể tự hỏi lòng về cách thức mà mình theo Chúa. Để làm được điều ấy, tôi cần làm mới lại ký ức của bản thân, rằng Chúa đã làm gì đã hoạt động thế nào trong đời tôi. Câu hỏi này không phải để nói chung chung, nhưng cần rất cụ thể trong cuộc đời.

Tình yêu đáp lại tình yêu

Khi đọc lại ký ức của mình, chúng ta sẽ tìm thấy biết bao điều tuyệt vời mà Chúa đã ban cho ta một cách nhưng không, bởi vì Người yêu mến chúng ta, yêu mến từng người. Khi đã thấy những điều Chúa làm cho tôi, tôi đi đến câu hỏi thứ hai: Lạy Chúa, còn con, giờ đây con sẽ làm gì cho Chúa? Với những câu hỏi này, đức tin của chúng ta sẽ được thanh luyện cho tinh tuyền khỏi những lợi lộc trần tục. Khi nhìn thấy tất cả những gì Chúa Giêsu đã ban cho tôi, với tất cả lòng quảng đại, tôi thưa lên: “Vâng, lạy Chúa, con sẽ làm tất cả! Con sẽ không phạm tội nữa, con sẽ thay đổi cuộc đời…” Con đường hoán cải là con đường của tình yêu: Chúa đã trao tặng tôi tình yêu mến lớn lao, và đến lượt mình, tôi cũng trao lại Chúa tình yêu mến.

Do đó, đây là sự kiểm chứng rất tốt về cách chúng ta theo Chúa Giêsu, rằng chúng ta theo Chúa vì lợi lộc hay không? Hãy luôn nhắc nhớ hai câu hỏi. Thứ nhất, với tình yêu mến, Chúa Giêsu đã làm gì cho tôi trong cuộc đời tôi? Thứ hai, khi thấy những điều Chúa đã làm cho tôi, thì tôi phải làm gì cho Chúa, để đáp lại tình yêu mến ấy? Và khi đó, đức tin của chúng ta sẽ được thanh luyện khỏi mọi thứ tư lợi. Nguyện xin Chúa ban ơn giúp sức cho ta trên con đường này.

Tứ Quyết SJ

 

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS