Đức Mẹ Mễ Du

Cuộc hoán cải của Antonio di Tommaso sau cuộc hành hương Đức Mẹ Mễ Du

Nghe bài này

Antonio sinh ra và lớn lên trong một gia đình Tin lành, nhưng sau cuộc hành hương Đức Mẹ Mễ Du, anh đã quyết định trở thành tín hữu Công giáo. Tuy nhiên cuộc trở lại của anh không dễ dàng do người cha ngăn cản, nhưng cuối cùng anh được toại nguyện nhờ ân sủng và quyền năng Chúa.

Antonio di Tommaso chia sẻ câu chuyện hoán cải của mình tại Lễ hội Giới trẻ Quốc tế lần thứ 30 tại Mễ Du vừa qua.

Antonio năm nay 22 tuổi, sinh trưởng trong một gia đình Tin lành. Thời thơ ấu và niên thiếu của anh đầy những đau khổ và sợ hãi. Người cha nghiện ma tuý thường trút sự nóng giận lên người vợ và con cái. Antonio sống trong sợ hãi, đối với anh những ngày nghỉ lễ lại là những ngày tệ hại nhất. Anh nói: “Tôi nhớ vào những năm học cấp một, các bạn học của tôi mong đợi Chúa nhật để có thể ở với gia đình, đối với tôi trái lại, Chúa nhật là một ngày sợ hãi và tôi chờ đợi với sự lo lắng. Bởi vì Chúa nhật cha tôi không đi làm và ở nhà suốt ngày với chúng tôi. Điều này có nghĩa là ông đánh đập mẹ tôi, và anh em chúng tôi nhiều hơn”.

Antonio lớn lên trong Giáo hội Tin lành, nhưng khi còn nhỏ dì của mẹ anh lại nói với anh về Đức Mẹ. Vào năm 2011, khi Antonio 11 tuổi, nhân dịp kỷ niệm 30 Đức Mẹ hiện ra, bà đã đưa anh đến Đức Mẹ Mễ Du. Khi đến nơi, trước tượng Đức Mẹ, Antonio cảm thấy một niềm vui vô biên. Anh nói: “Lúc đó trái tim tôi nói với tôi đây là mẹ bạn. Mễ Du trở thành nơi của tâm hồn, một ngôi nhà an toàn để nương ẩn mỗi khi gặp khó khăn cho tôi”.

Trở về nhà, một năm sau, Antonio quyết định xin rửa tội, và xin cha mẹ nhưng cả hai không đồng ý. Không những không cho, sau đó người cha còn đánh đập Antonio nhiều hơn.

Ở Mễ Du, Antonio đã học cách cầu nguyện với chuỗi Mân Côi, đi tham dự Thánh lễ và chầu Mình Thánh Chúa. Vì thế, mặc dù cha mẹ không cho gia nhập Công giáo, anh vẫn tiếp tục cầu nguyện trong âm thầm. Và để có thể đi tham dự Thánh lễ, muốn cha mẹ không biết, anh nói là đi chơi với bạn bè nhưng thực ra anh đến nhà thờ.

Thời gian tiếp tục trôi nhanh, Antonio kiên trì cầu nguyện và ân sủng Chúa đã hành động trên anh và hỗ trợ anh. Ngày 25/12/2013, cha mẹ đã cho phép anh lãnh nhận bí tích Rửa tội và Thêm sức.

Tới năm 2016, Chúa đã làm điều kỳ diệu trên người cha. Ngày đầu năm mới, khi thức dậy, ông nói với gia đình rằng Chúa đã chạm vào ông. Vào ngày đó ông quyết tâm bỏ ma tuý, vứt bỏ những điều làm cho gia đình xáo trộn và trở thành một người khác.

Thế nhưng thử thách vẫn chưa dừng ở đây. Khi ông trở lại cộng đoàn cũ nơi ông đã lớn lên. Antonio kể: “Đây là nơi thập giá của tôi bắt đầu. Cha tôi gặp một số người và họ bắt đầu nói với ông rằng tôi là ma quỷ vì tôi đi theo Giáo hội Công giáo và chính tôi sẽ đem đến sự bất hạnh cho toàn thể gia đình. Trong giây phút bối rối mong manh và khủng hoảng đó cha tôi đã tin vào lời những người này. Ông lại bắt đầu cấm tôi thực hành đức tin. Khi thấy tôi đeo chuỗi Mân Côi quanh cổ ông giật ngay xuống. Ông vứt bỏ tất cả tượng ảnh Đức Mẹ mà tôi đã mang về từ Mễ Du. Nhưng tạ ơn Chúa, tình trạng này chỉ diễn ra trong vài tháng. Tình yêu Chúa đã làm cho cha tôi hiểu rằng tất cả chúng ta là con cùng một Thiên Chúa, từ đó bầu khí trong gia đình tôi đã thay đổi đôi chút”.

Sau đó, Antonio trở lại Mễ du một lần nữa và trong lòng anh vẫn chưa thực sự có sự hoà giải với người cha, và người cha cũng chưa được biến đổi hoàn toàn.

Tại Mễ Du, Antonio tham dự buổi đi đàng Thánh giá. Giờ suy niệm đó dành cầu nguyện đặc biệt cho những người nghiện ma tuý. Trong lúc đi đàng Thánh giá, Antonio nhận ra rằng mình vẫn còn giận người cha. Anh nhận ra anh vẫn còn ghét người đã cho anh sự sống.

Tiếp theo chiều hôm đó, có buổi cầu nguyện xin ơn giải thoát và chữa lành. Antonio kể tiếp: “Tôi đến đó với một tâm hồn trĩu nặng. Chiều hôm đó, Đức Mẹ đã trao cho tôi một sứ điệp: ‘Các con thân yêu, Mẹ xin các con hãy tha thứ để các con cũng sẽ được thứ tha’. Và ở đó tôi đã hiểu rằng tôi phải tha thứ cho cha tôi”.

Tới ngày trở về nhà, tâm hồn Antonio cảm thấy một sự dịu ngọt. Khi tới sân bay anh không ngờ chính người cha đã ra đón anh. Hai cha con đã trao cho nhau những cái ôm đẹp nhất mà trước đây họ chưa bao giờ có. Một cử chỉ đầy yêu thương vượt trên những lời xin lỗi. Tiếp đến vào ngày sinh nhật lần thứ 18, cha của Antonio đã viết thư cho anh, xin anh tha thứ về tất cả những gì ông đã gây tổn thương anh. Về phần Antonio, anh cũng xin ông tha thứ về những gì anh chưa làm đủ với bổn phận làm con.

Anh kết thúc buổi chia sẻ với những lời đầy tin tưởng và hạnh phúc: “Hôm nay gia đình tôi đang hít thở tình yêu Chúa. Mặc dù không cùng một Giáo hội nhưng cha tôi và tôi cùng cầu nguyện với Thiên Chúa của chúng tôi. Hiện nay, cha tôi đối với tôi là một người hùng. Ông chỉ cho tôi biết Thiên Chúa có thể làm cho sa mạc nở hoa trong một đêm, và không có gì mà Thiên Chúa không thể làm được”.

Đối với Antonio, câu chuyện của anh và gia đình anh là câu chuyện của thập giá nhưng cũng là câu chuyện của sự phục sinh. Một câu chuyện làm chứng về sức mạnh của lòng thương xót mà Chúa luôn hành động trong cuộc sống chúng ta ngay cả khi chúng ta không nhận thức được điều đó.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS