Đài Công Giáo EWTN phỏng vấn Tổng thống Donald Trump

Nghe bài này

Tracy Sabol: Vâng, xin cảm ơn ngài rất nhiều, thưa Tổng thống, đã dành thì giờ ngày hôm nay. Ngày 4 tháng 8 vừa qua, người đứng đầu chương trình Tin Đêm của EWTN, Tracy Sabol, đã nói chuyện với Tổng Thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc.

Sau đây là nguyên văn cuộc đàm luận (nguyên bản: https://www.ncregister.com/daily-news/transcript-of-ewtn-news-nightly-interview-with-president-donald-trump):

Tracy Sabol: Thưa Tổng thống, cám ơn ngài rất nhiều, đã nói chuyện với chúng tôi hôm nay. Chúng tôi đánh giá cao việc này.

Tổng thống Trump: Cám ơn cô.

Tracy Sabol: Chúng ta có rất nhiều chuyện để đề cập. Nhưng trước tiên tôi muốn nói về kinh tế. Tất nhiên, trong tình thế hiện thời của chúng ta, trong đó, chúng ta đang bắt đầu với một đợt kích thích khác nữa. Ngài có thể nói về điều đó và điều gì cần để đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ gặp nhau ở giữa?

Tổng thống Trump: À, chúng ta đã có một nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới, không chỉ ở đất nước chúng ta, mà ở mọi quốc gia. Chúng ta đang đánh bại Trung Quốc, đánh bại mọi người. Họ đang có nền kinh tế tồi tệ nhất trong hơn 67 năm nay. Vì vậy, chúng ta đã làm với thuế quan và tất cả những điều mà tôi đang làm. Và rồi chúng ta phải đóng cửa. Nó đến từ Trung Quốc. Đáng lẽ họ phải chặn đứng nó lại, nhưng họ đã không làm thế. Họ ngăn chặn người ta vào nước họ, nhưng họ đã không ngăn chặn việc đến đây, đến Châu Âu hay các nơi khác trên thế giới. Và chúng ta phải đóng cửa lại và chúng ta đã làm điều đó. Và nay chúng ta đang quay về và chúng ta đang thực hiện việc kích thích. Như cô thấy, chúng ta đã thực hiện rất thành công. Và có lẽ chúng ta có một cái gì đó phải nghĩ ra. Chúng ta sẽ chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Vấn đề với Đảng Dân chủ, như cô thấy, họ muốn tiền cứu bồ cho các tiểu bang và thành phố của họ đã hoạt động rất kém dưới sự lãnh đạo của Đảng Dân chủ. Và tôi không hài lòng với điều đó. Nó không thích đáng. Điều này liên quan đến corona, tôi gọi là “virus Trung Quốc”. Và vì vậy tôi nghĩ chúng ta đang làm rất tốt. Chúng ta đã có những con số việc làm tốt nhất xưa nay, tính theo phần trăm. Cô hãy nhìn vào những gì đã xảy ra, [không nghe rõ] gần bảy triệu việc làm trong hai tháng qua. Những con số mới sẽ sớm được ra mắt. Chúng ta đã trở lại. Chúng ta đang làm rất tốt. Tôi nghĩ năm tới sẽ là một trong những năm tuyệt vời nhất xưa nay. Và nó trông rất, rất mạnh mẽ.

Tracy Sabol: Nhìn trước tới quý ba: ngài dự đoán qúy đó sẽ ra sao?

Tổng thống Trump: Tôi nghĩ quý ba sẽ tốt. Tôi nghĩ nó sẽ tốt. Tôi nghĩ quý bốn sẽ rất, rất tốt. Nhưng chúng ta chỉ mới đang thoát ra khỏi một điều mà chúng ta không có lựa chọn. Chúng ta đã cứu hàng triệu sinh mạng nhờ đóng cửa. Nếu chúng ta không đóng cửa, cô sẽ mất hàng triệu mạng sống. Và ý tôi muốn nói, nhờ đóng cửa, chúng ta đã làm một việc rất tốt. Lệnh cấm đối với Trung Quốc rất quan trọng. Chúng ta cấm họ đến đây, nhiễm bệnh cao, và chúng ta cấm người ta đến đây từ Trung Quốc và sau đó từ châu Âu. Chúng ta đã thực hiện lệnh cấm đối với châu Âu, rất quan trọng. Tôi nghĩ nó thực sự sẽ xảy ra, tôi nghĩ chúng ta sẽ có một nền kinh tế rất đặc biệt trong khoảng… trong năm tới. Nhưng tôi nghĩ rằng quý ba thực sự sẽ rất tốt.

Tracy Sabol: Rất nhiều nơi đã bị đóng cửa, bao gồm cả các nhà thờ. Ta hãy nói về điều đó và tầm quan trọng của việc mở cửa lại các nhà thờ. Tôi biết ngài từng nói về điều đó.

Tổng thống Trump: Tôi nghĩ họ nên mở cửa các nhà thờ. Điều đó tùy các thống đốc. Nhưng, tôi nghĩ và tôi khuyến cáo điều đó, cô nên mở các nhà thờ. Họ sẽ lây lan, họ sẽ lây lan về phương diện xã hội, họ sẽ đeo mặt nạ và họ sẽ làm những gì họ phải làm, cô biết đấy, vệ sinh và mọi thứ khác chúng ta vốn biết. Đó là một danh sách rất đơn giản, nhưng tôi nghĩ không công bằng chút nào khi họ đã – tôi đã thấy Jim Jordan hôm nọ nói rất hay về việc đó -, khi họ có 50, 000 người biểu tình phản đối và họ gần như đứng trên đầu nhau, ấy thế mà cô lại không được phép đến nhà thờ. Cô không được đến trường. Chúng ta muốn mở cửa các nhà thờ của chúng ta. Chúng ta muốn mở cửa các trường học của chúng ta. Và mọi người đều muốn được an toàn. Họ biết phải làm gì. Họ sẽ tránh xa. Và, cô biết đấy, chúng ta cũng sẽ cùng theo một cách. Có thể cô sẽ có thêm một hoặc hai hoặc ba dịch vụ. Nhưng họ phải để các nhà thờ mở cửa. Họ muốn đặt, Đảng Dân chủ muốn đặt chúng ở thế mất hoạt động. Họ muốn đặt các nhà thờ ở thế mất hoạt động. Và điều đó rất không công bằng. Nên, họ không phản đối các cuộc biểu tình, rất khủng khiếp trong nhiều trường hợp. Cô hãy nhìn Portland, đó là một thảm họa, nhưng họ không muốn các nhà thờ mở cửa, họ không muốn các trường học mở cửa, họ không muốn các văn phòng mở cửa. Nên, đây là một tình huống rất, rất không công bằng cho nhiều người.

Tracy Sabol: Thưa Tổng thống, có cách nào để coi các nhà thờ như cơ sở kinh doanh thiết yếu không? Làm thế nào chúng ta có thể làm điều đó?

Tổng thống Trump: Tôi đang xem xét điều đó vì tôi nghĩ rằng như thế đã quá đủ rồi. Cô có một số tiểu bang, tôi nghĩ họ không bao giờ muốn các nhà thờ mở cửa lại. Họ không muốn các nhà thờ mở cửa lại. Hãy xem, Đảng Dân chủ, thành thật mà nói, nếu cô nhìn vào phe cánh tả cấp tiến, Đảng viên Dân chủ, chính những người cực đoan cánh tả hiện nay, họ đã trở thành cánh tả cực đoan. Bất kể cô nói về sự sống hay đang nói về hầu hết mọi điều khác, họ đều không thích. Họ không thích nó.

Tracy Sabol: Tôi biết rằng ngài đã nghe nói về vụ phá hoại, một vụ phá hoại khủng khiếp. Nhiều, rất nhiều nhà thờ đã bị phá hoại trong những tuần qua. Ngài nghe về điều đó lúc nào, ngài nghĩ gì?

Tổng thống Trump: Tôi nghĩ đó là một sự ô nhục. Và tôi nghĩ một phần là do họ muốn các nhà thờ không được phép hoạt động, chúng không được phép hoạt động thực sự. Và tôi nghĩ quả là ô nhục khi điều này xẩy ra. Và, cô biết đấy, họ muốn đừng tài trợ cho cảnh sát. Họ muốn ngăn chặn cảnh sát. Ít nhất, họ muốn hạn chế tối đa ngành cảnh sát. Và chúng ta, chúng ta đơn giản chống lại việc đó. Tôi vừa được sự ủng hộ của ngành chấp pháp Texas, Florida, của mọi cảnh sát trưởng và ngành chấp pháp. Tôi nghĩ, tôi không thể tưởng tượng được bao giờ, tôi không thể tưởng tượng được việc các cơ quan thực thi pháp luật lại tán thành Biden. Ông ta gặp khó khăn về nhiều mặt, ta hãy đối mặt với điều đó, nhưng tôi không thể tưởng tượng điều đó sẽ xảy ra. Vì vậy, chúng ta gần như có mọi người tán thành chúng ta về mặt thực thi pháp luật. Và, cô biết đấy, với các nhà thờ, cô cũng cần một số cơ quan thực thi pháp luật để giúp cô giải quyết. Nhưng sự thực là các nhà thờ đang bị đóng cửa và cô biết đấy, nhiều điều tồi tệ xảy ra khi các nhà thờ bị đóng cửa. Đây là một tình huống rất khủng khiếp, những gì họ đang làm cho các nhà thờ và họ đây là những thống đốc thuộc phe cánh tả hoặc đảng Dân chủ cấp tiến, chúng gần như đã trở thành cùng một điều. Và tôi không nghĩ họ sẽ muốn các nhà thờ mở cửa.

Tracy Sabol: Có thể làm gì để ngăn chặn sự phá hoại này? Ngài nghĩ sao?

Tổng thống Trump: Vâng, những gì cô cần là cô cần ngành chấp pháp. Đó là các phạm vi thường do đảng Dân chủ cực đoan điều hành. Ý tôi muốn nói, nơi cô thấy quyền lãnh đạo của đảng Cộng hòa, nơi cô thấy các thống đốc và thị trưởng của đảng Cộng hòa, cô không gặp phải vấn đề này. Cô gặp vấn đề này nơi cô gặp những đảng viên Dân chủ cực đoan cánh tả hầu như trong mọi trường hợp. Vì vậy, điều cô phải làm là bầu các đảng viên Cộng hòa. Và nếu cô có một đảng viên Cộng hòa, chẳng hạn, nếu Biden thắng, cô sẽ có Portland khắp nơi trên đất nước chúng ta. Mọi nơi sẽ giống như Portland. Những người này là những kẻ kích động. Họ là những kẻ vô chính phủ. Cô sẽ có điều đó ở khắp đất nước của chúng ta. Cô biết đấy, chúng ta đã ngăn chặn điều đó, chúng ta đã tiến vào và nhiều người nói chúng ta đến quá sớm. Vâng, chúng ta hãy, chúng ta hãy đến sớm. Sớm còn hơn muộn. Nhưng ở đó, chúng ta đã làm một việc rất tốt. Thành thật mà nói, chúng ta đã làm một công việc tuyệt vời ở Seattle mà lẽ ra có thể đã bị thiêu rụi. Nhưng với Portland, và chúng ta không làm công việc lớn của mình, chúng ta đã làm một công việc nhỏ hơn nhiều. Chúng ta đã phải bảo vệ tòa nhà của chúng ta và các tòa nhà của chúng ta, thực thế, một số tòa nhà. Nhưng tòa án có thể đã bị thiêu rụi. Tòa án sẽ bị phá hủy nếu chúng ta không tiến vào. Người ta bảo, “Ồ, chúng ta đã đến quá sớm”. Chà, nếu lúc đó chúng ta không đến, tòa án đã bị phá hủy vì Seattle không bảo vệ nó. Vì vậy, cô sẽ có tình trạng đó ở khắp Hoa Kỳ. Và điều đó không thể chấp nhận được.

Tracy Sabol: Và, thưa Tổng thống, điều quan tâm hàng đầu đối với rất nhiều phụ huynh, trong đó có tôi, là việc mở cửa trở lại các trường học. Tôi biết ngài vừa tweet về điều đó. Ngài có thể nói về chuyện đó không?

Tổng thống Trump: Tôi muốn các trường học mở cửa. Trước hết, trẻ em mạnh mẽ đến khó tin, phải không? Hệ thống miễn dịch của chúng. Một điều gì đó đang xảy ra vì trong số hàng nghìn người chết ở New Jersey, hàng nghìn người, bởi vì tôi vừa xem số liệu thống kê, nhiều nghìn người đã chết, nhưng chỉ có một người dưới 18 tuổi. Và đó là một người tôi tin là mắc bệnh tiểu đường. Nên, các trẻ em, tôi đoán tôi đã nghe một bác sĩ nói như thế, hầu như chúng miễn dịch với nó. Các em có một điều gì rất mạnh mẽ, và các em không bị ảnh hưởng. Và chúng ta phải mở các trường học. Cô biết đấy, có mối nguy hiểm lớn khi khóa kín mọi người. Và các em cũng thấy việc sử dụng máy tính thật tuyệt vời, nhưng đó không phải là cách học hay. Bây giờ, các em biết tốt hơn nhiều nếu được ở cùng các giáo viên trong khuôn viên nhà trường hoặc trong một trường học, điều đó tốt hơn nhiều so với việc suốt ngày nhìn vào máy tính. Vì vậy, chúng ta phải mở cửa trường học. Chúng ta phải mở cửa chúng sớm.

Tracy Sabol: Và nếu có một thông điệp ngài muốn nói với các khán giả của chúng tôi, thì đó sẽ là gì ngay lúc này?

Tổng thống Trump: Vâng, thành thực mà nói, tôi nghĩ bất cứ ai cũng liên quan đến tôn giáo, nhưng chắc chắn Giáo Hội Công Giáo, cô phải đứng về phía Tổng thống Trump khi nói đến việc phò sinh, khi nói đến tất cả những thứ này, những người này sẽ tước bỏ tất cả các quyền lợi của cô, bao gồm cả Tu chính án thứ hai, bởi vì, cô biết đấy, người Công Giáo thích Tu chính án thứ hai. Vì vậy, tôi đã cứu Tu chính án thứ hai. Nếu tôi không có ở đây, cô sẽ không có Tu chính án thứ hai. Và việc phò sinh là điều quan trọng của cô và cô sẽ không đứng về phía đó của vấn đề, tôi bảo đảm như thế, nếu người cánh tả cấp tiến, vì họ sẽ tiếp quản, họ sẽ đẩy anh ta quay vòng vòng như thể anh ta chẳng là gì cả.

Tracy Sabol: Vâng, xin cảm ơn ngài rất nhiều, thưa Tổng thống, đã dành thì giờ ngày hôm nay.

Vũ Văn An

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS