Đại hội giới trẻ giáo hạt Thuận Nghĩa: Thời khắc ân sủng trong năm Đức tin

|>| Nghe bài này

Vinh – Trong những ngày Đại hội Giới trẻ thế giới đang diễn ra tại Rio de Janeiro, đồng thời, trong bối cảnh của năm Đức tin, giáo hạt Thuận Nghĩa đã long trọng tổ chức Đại hội giới trẻ vào ngày 27.07.2013 tại sân vận động Vũ Đăng Khoa với một chuỗi sinh hoạt và chương trình được kéo dài từ 7h30 đến 17h30 cùng ngày với chủ đề: “Đức tin không có hành động là đức tin chết” (Gc 2,17). Ngày hội đã thu hút sự tham gia của 1200 bạn trẻ đến từ 13 giáo xứ trong toàn giáo hạt trước sự hiện diện của quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và đông đảo bà con giáo dân.

80723ThuanNghia

Đây là cuộc gặp gỡ ý nghĩa mang đậm dấu ấn của niềm tin và hy vọng, là thời khắc mà thế hệ trẻ hạt Thuận Nghĩa hát vang vọng hành khúc lên đường và thể hiện sức trẻ, nhiệt huyết vốn dĩ tiềm tàng để gieo mầm tin yêu giữa lòng xã hội với nhiều trào lưu thời thượng hôm nay, để “luôn luôn sẵn sàng trả lời cho bất cứ ai chất vấn về niềm hy vọng của anh em” (1Pr 3,15), nói như lời phát biểu khai mạc của cha Quản hạt Antôn Nguyễn Văn Đính: “Tất cả các bạn hãy vui lên trong tình huynh đệ, hãy vui trong Chúa. Các bạn hãy sẵn sàng đáp trả lại lời mời gọi của Chúa và Giáo Hội để ngày hôm nay và trọn vẹn tuổi xuân, các bạn mãi mãi là những chứng nhân Đức Tin kiên vững, Đức tin thể hiện bằng hành động”.

Vào buổi sáng 27.07.2013, sau phần thượng cờ, nghi thức khai mạc đại hội được diễn ra trọng thể với diễn văn, lời tuyên bố khai mạc và các tiết tiết mục ca múa khởi động đặc sắc, ấn tượng. Sau đó, Lm Xuân Đường DCCT và Lm Xô Băng DCCT lần lượt chia sẻ các đề tài liên quan đến đức tin của người trẻ hôm nay cũng như những trào lưu mang tính thời sự trong xu thế hiện đại đã và đang tác động đến giới trẻ. Quả thế, để bước theo Đức Kitô trong cuộc sống phức tạp này, giới trẻ được mời gọi trở nên chứng nhân trung thành của Người trước một nhân loại đang tỏ ra lãnh đạm với chân lý và mục tiêu tối hậu. Trong bối cảnh ấy, tiếng gọi từ thập giá vẫn không ngừng âm vọng trong cõi sâu thẳm của con người, kêu mời sự dấn thân quả cảm của những tâm hồn thiện chí cho sự sống và tình yêu của Đức Kitô được trở nên dũng khí linh nhiệm nhằm cảm hóa và biến đổi thế giới này.

Mặt khác, một thực tế nghiệt ngã đã và đang diễn ra là các thanh thiếu niên ngày nay như bị hoa mắt lạc đường không biết đâu là sự thật và không biết tin vào ai, vì họ nhìn thấy sự giả dối đang được nhiều người ủng hộ, nhiều sự thật bị che đậy. Cũng thế, ngày hôm nay sự giết chóc được mặc một cái áo sang trọng, sự ác và bất công được gọi bằng những từ hoa mỹ, sự đe dọa của chiến tranh được mang tên là nhân đạo, sự xung khắc được gọi là giải pháp hòa bình. Bởi vậy, thanh thiếu niên cần được giáo dục để có thể nhìn đúng và nhìn thẳng vào sự thật, đồng thời biết can đảm bênh vực cho công lý, sống chứng tá cho niềm tin đích thực.

Cũng trong chương trình của buổi sáng, hơn 1000 bạn trẻ đã quy tụ bên đền thánh Phêrô Vũ Đăng Khoa thắp lên Ngài nén hương lòng tôn kính, cảm mến, tri ân, nguyện cầu. Không chỉ để chiêm ngắm một mẫu gương sống Đức tin tuyệt vời, mà những người trẻ còn được học tập nơi Cha thánh tâm huyết sống đạo, lòng thao thức, nhiệt thành với vận mệnh của Giáo Hội; tinh thần can đảm nói lên tiếng nói công lý xuất phát từ tình yêu Chúa và tha nhân.

Buổi chiều cùng ngày, các bạn trẻ được trải qua những giờ khắc trang nghiêm và sốt mến bên Thánh Thể Chúa qua giờ chầu tại nhà nguyện giáo xứ Thuận Nghĩa. Giữa những ồn ào của đám đông, giữa những sôi nổi của thành công và ê chề của thất bại, đây là khoảnh khắc đặc biệt để các bạn trở về với cõi riêng bên Giêsu, để tìm kiếm sự bình an đích thực của tâm hồn.

Sau giờ chầu là chương trình hùng biện của đại diện 13 giáo xứ trong giáo hạt về các câu Lời Chúa và các câu hỏi liên quan đến chủ đề sống đức tin của người trẻ hôm nay. Các bạn trẻ đã mạnh dạn nêu lên những thách đố mà họ đang phải đối diện, nhất là cơn khủng hoảng về các giá trị luân lý, đạo đức và nguy cơ loại Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời. Thực tế cho thấy, nhiều bạn trẻ đang ngày càng đánh mất những bậc thang giá trị vốn có của mình. Từ là nền tảng, là sức mạnh thì họ lại biến mình thành mối lo ngại, mối hiểm họa cho chính gia đình và cho cả xã hội. Bởi thế, các bạn trẻ Thuận Nghĩa được mời gọi tái khám phá hành trình đức tin, để ngày càng làm nổi bật niềm vui và sự hăng say phấn khởi được đổi mới nhờ gặp gỡ Chúa Giêsu. Khi đó, mỗi bạn trẻ sẽ tìm được một người bạn luôn có thể tín thác, sẽ thấy đôi cánh hy vọng tăng trưởng để vui mừng tiến bước trên con đường tương lai và cuộc sống của họ sẽ tràn đầy tình thương của Thầy Chí Thánh.

Chương trình kết thúc bằng Thánh lễ bế mạc tại sân vận động Vũ Đăng Khoa vào lúc 16h15. Các bạn trẻ được lắng đọng lại tâm hồn để trở về với nội tâm của mình, về với sa mạc của tâm hồn, ở đó họ được chìm đắm trong Lời Chúa và Bí Tích Tình Yêu.

Cuối Thánh lễ, cha chủ tế Antôn Nguyễn Văn Đính đã cử hành nghi thức sai đi với những lời tuyên hứa và quyết tâm của các bạn trẻ. Qua đó, những ngọn nến tâm hồn được thắp lên, ngọn lửa của tình yêu xua đi những nỗi lo sợ, nghi ngờ. Ai cũng ánh rực lên niềm hy vọng của một ngày mai tươi sáng, thắp ngọn lửa cho đời, cho người. Những lời nguyện ước thì thầm của các bạn trẻ giữa một không gian thánh thiêng để tạ ơn Chúa và dâng lên Ngài với những trăn trở lo toan trong một cuộc sống đầy cám dỗ. Những lời cám ơn chân thành, những tâm tình yêu mến trọn vẹn và những quyết tâm, đã khép lại một ngày vui trong niềm tin, đưa các bạn trẻ trở lại cuộc sống đời thường với những cảm xúc và những ước muốn dấn thân riêng cho mỗi người.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Nhật Ký Trừ Tà số 269: Cảm Xúc Của Ác Quỷ

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học...
Read More
Nhật Ký Trừ Tà số 269: Cảm Xúc Của Ác Quỷ

ĐTC ban phép lành cho cậu bé đi bộ 11km để được Thêm sức

Một cậu bé người Á Căn Đình gần đây đã thực hiện nỗ lực đặc biệt để đi bộ 11...
Read More
ĐTC ban phép lành cho cậu bé đi bộ 11km để được Thêm sức

Dự kiến đúng một năm nữa Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa lại

Đến thăm Nhà thờ Đức Bà Paris hôm 8/12/2023, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết rằng việc tái thiết...
Read More
Dự kiến đúng một năm nữa Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ mở cửa lại

Phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới một lần nữa hiệp nhất lần chuỗi Mân Côi

Vào ngày 8/12/2023, một lần nữa các phụ nữ Công giáo từ nhiều quốc gia trên thế giới mừng lễ...
Read More
Phụ nữ từ khắp nơi trên thế giới một lần nữa hiệp nhất lần chuỗi Mân Côi

Cố gắng mới nhất của Đức Thánh Cha trong việc tái lập hiệp thông trong Công Giáo tại Ấn Độ

Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp Video cho toàn thể giáo phận Ernakulam-Angamaly thuộc Giáo Hội Siro Malabar để...
Read More
Cố gắng mới nhất của Đức Thánh Cha trong việc tái lập hiệp thông trong Công Giáo tại Ấn Độ

Sắc Lệnh Ban Ơn Toàn Xá của Tòa Ân Giải Tối Cao

TÒA ÂN GIẢI TỐI CAO, để gia tăng lòng đạo đức của các tín hữu và vì phần rỗi các...
Read More
Sắc Lệnh Ban Ơn Toàn Xá của Tòa Ân Giải Tối Cao

ĐTC Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật ngày 8/12/2023, lễ trọng kính...
Read More
ĐTC Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội

ĐTC tiếp các phái đoàn tặng hang đá và cây thông Giáng Sinh 2023

Sáng thứ Bảy 09/12/2023, Đức Thánh Cha đã tiếp phái đoàn đến từ thị trấn Valle Reatina của giáo phận...
Read More
ĐTC tiếp các phái đoàn tặng hang đá và cây thông Giáng Sinh 2023

ĐTC gửi thư cho TGP Siracusa của Ý nhân dịp kỷ niệm 70 năm ảnh Đức Mẹ chảy nước mắt

Trong thư gửi đến Đức Tổng Giám Mục Francesco Lomanto của Tổng Giáo Phận Siracusa ở Sicilia của Ý, nhân...
Read More
ĐTC gửi thư cho TGP Siracusa của Ý nhân dịp kỷ niệm 70 năm ảnh Đức Mẹ chảy nước mắt

ĐTC Phanxicô thông báo việc cử hành Ngày Trẻ em Thế giới lần thứ nhất

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin trưa ngày 8/12/2023, Đức Thánh Cha đã thông báo rằng vào hai ngày 25...
Read More
ĐTC Phanxicô thông báo việc cử hành Ngày Trẻ em Thế giới lần thứ nhất

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS