Đan sĩ từng bị khủng bố Hồi giáo bắt cóc được chọn làm tổng giám mục

Nghe bài này

Đức Thánh Cha đã chấp thuận kết quả cuộc bầu cử của Thượng Hội Đồng của Giáo Hội Công giáo Syriac, chọn cha Jacques Mourad, nguyên bề trên của đan viện Mar Elian ở Syria, từng bị nhóm Nhà nước Hồi giáo bắt cóc và trốn thoát sau khoảng 5 tháng bị giam cầm, làm tổng giám mục giáo phận Homs.

Cha Jacques Mourad, 54 tuổi, sinh tại Aleppo. Sau khi vào Chủng viện Charfet ở Libăng, được đào tạo về thần học và phụng vụ, cha gia nhập Cộng đoàn đan viện Deir Mar Musa Al-Abashi ở Syria, nơi cha là người đồng sáng lập.

Cha được thụ phong linh mục ngày 28 tháng 8 năm 1993 và được nhập tịch vào tổng giáo phận Homs của Công giáo Syriac. Từ năm 2000 đến 2015, cha phụ trách Đan viện Mar Elian và giáo xứ Qaryatayn cho đến khi bị các chiến binh Hồi giáo bắt cóc vào ngày 21/5/2015, tại đan viện Mar Elian, nơi cha làm cha xứ của Qaryatein, và bị giam giữ 5 tháng.

Sức mạnh thiêng liêng

Cha Mourad đã kể lại câu chuyện cha bị bắt cóc trong cuốn sách “Một đan sĩ bị bắt làm con tin. Cuộc đấu tranh vì hòa bình của một tù nhân của các chiến binh thánh chiến”, được viết cùng với nhà báo Amaury Guillem, được xuất bản ở Ý bởi nhà sách Effatà. Cha xem quãng thời gian bị khủng bố thánh chiến ở Syria bắt làm con tin là một trải nghiệm thiêng liêng. Lời Kinh Mân Côi và những lời dạy của Cha Paolo Dall’Oglio, vị linh mục bị bắt cóc vào năm 2013 và cho đến nay chưa có tin chính xác về số phận, đã mang lại cho cha sức mạnh và sự thanh thản.

Trong những ngày bạo lực, sách nhiễu, thiếu thốn, tra tấn tâm lý và thể xác đó, Cha Jacques nhớ lại việc ngài bị chuyển đến một nhà tù gần Palmyra, sau ba tháng đầu tiên bị giam cầm ở Raqqa, và cuộc gặp gỡ của ngài với 250 Kitô hữu trong cộng đoàn của mình. Họ được thông báo rằng họ sẽ bị đưa trở lại Quaryatein, rằng họ sẽ phải chịu một loạt lệnh cấm nặng nề, nhưng họ sẽ có thể cử hành Thánh lễ lại vì họ đã không mang vũ khí chống lại người Hồi giáo. Cha nói với Vatican News: “Trên tất cả, tôi hiểu rằng những người quyết định không thực hành bạo lực có thể thay đổi thái độ của những người đã quen cầm vũ khí. Chúng ta được cứu độ nhờ ơn gọi Kitô hữu, chứng nhân của hòa bình.”

Các chiến binh thánh chiến kề dao vào cổ Cha Mourad và yêu cầu cha chuyển sang Hồi giáo, nhưng cha có được sự bình an nội tâm, sức mạnh và sự thanh thản nhờ lời cầu nguyện. Cha nói: “Tôi có thể nói rằng tôi đã nhận được những món quà từ Chúa vào chính thời điểm tôi đang bị giam cầm. Tôi không thể quên sức mạnh, lòng can đảm đã cho phép tôi nhìn thẳng vào mặt những chiến binh thánh chiến này và truyền đạt tình yêu của Chúa Giêsu cho họ. Trong những tình huống đó Chúa ban cho tôi ơn mỉm cười và đó là điều khiến những người cai ngục của tôi gặp khó khăn. Họ tự hỏi làm thế nào mà một tù nhân có thể mỉm cười và ngay cả tôi cũng không thể giải thích được tôi đã tìm thấy sức mạnh ở đâu. Ngay khi tôi bắt đầu lần chuỗi Mân Côi, mọi đau đớn, mọi sợ hãi đều biến mất.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS