Đảo Sýp có Giám mục sau 340 năm

Nghe bài này

Ngày 16/3, Đức Hồng y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh của Giêrusalem đã chủ sự Thánh lễ tấn phong Giám mục cho đảo Sýp, sau 340 năm ở đây không có Giám mục.

Cha Bruno Varriano, Dòng Phanxicô là vị được tấn phong Giám mục. Ngài sẽ là Giám mục phụ tá của Giêrusalem và Đại diện Đức Thượng Phụ ở đảo Sýp.

Vào đầu Thánh lễ tại Trung tâm Hội nghị Phylogeny, Đức Hồng Y Pizzaballa nói: “Chúng ta quy tụ nơi đặc biệt này để cử hành Thánh lễ tấn phong một Giám mục Công giáo Latinh, để phục vụ đảo Sýp. Giám mục cuối cùng của vùng đất này đã qua đời cách đây 340 năm. Những gì chúng ta đang chứng kiến hôm nay là một thời điểm lịch sử đối với Giáo hội chúng ta, đối với Toà Thượng phụ Latinh, và đối với tất cả mọi người”.

Cùng đồng tế Thánh lễ có Đức Hồng Y Américo Manuel Alves Aguiar của Setúbal ở Bồ Đào Nha, Đức Hồng Y Odilo Pedro Scherer của Sao Paulo ở Brazil, và Đức cha Giovanni Pietro Dal Toso, Sứ thần Toà Thánh tại Jordan và Sýp, cùng với 40 Giám mục và hàng trăm linh mục, trong đó có cha Francesco Patton, bề trên Dòng Phanxicô ở Thánh Địa. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các vị lãnh đạo Chính thống và Tin lành, chính quyền dân sự địa phương, và đông đảo tín hữu.

Trong bài giảng Đức Hồng Y nói với tân Giám mục rằng trước những thách đố mục vụ hiện nay, điều cần thiết là sự hiện diện ngày càng vững vàng của Giáo hội, và một chăm sóc mục vụ khác biệt và dũng cảm hơn, mở rộng cho tất cả các tín hữu rải rác trên khắp lãnh thổ của chúng ta, ở trong những hoàn cảnh xã hội rất dễ bị tổn thương.

Đức Thượng Phụ khích lệ vị tân Giám mục: “Mối quan tâm đầu tiên của Đức cha là trở thành người lân cận với tất cả mọi người, hỗ trợ nhu cầu của mọi người một cách tốt nhất có thể, nhưng hãy biết rằng nhiệm vụ đầu tiên của Đức cha là trở thành hình ảnh của Mục Tử Nhân Lành, giúp mọi người quay trở lại gặp Đấng Phục Sinh, Mục Tử Nhân Lành đích thực và duy nhất”.

Đức Hồng Y nhấn mạnh thêm, kế hoạch mục vụ đầu tiên mà vị tân Giám mục cần phải thực hiện là làm chứng rằng gặp gỡ với Chúa Kitô là điều đẹp nhất có thể xảy ra với một người và cộng đoàn tín hữu sống nhờ Thánh Thể trước bất kỳ hoạt động nào, làm mọi sự có thể để sức sống của Chúa Kitô được nhập thể vào đời sống cộng đoàn. Ngài kết luận: “Hãy trao ban cuộc sống của Đức cha cho đàn chiên được trao phó”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS