Đau đớn: Nghị sĩ Công Giáo phò sinh bị đâm túi bụi giữa nhà thờ đến thiệt mạng

Nghe bài này

Nghị sĩ Công Giáo bị đâm túi bụi trong nhà thờ đến thiệt mạng. Lời tiên tri Fatima

Một nhà lập pháp người Anh đã chết hôm thứ Sáu sau khi bị nhiều vết dao đâm tại một nhà thờ Giám lý ở đông nam nước Anh.

Sir David Amess, 69 tuổi, là Nghị sĩ Quốc hội từ năm 1983 và là thành viên của đảng Bảo thủ. Anh là người Công Giáo, ủng hộ cuộc sống và được cho là một người ủng hộ mạnh mẽ giáo dục Công Giáo và phúc lợi động vật. Amess đang tổ chức một cuộc họp với các cử tri của mình tại Nhà thờ Giám lý Belfairs khi cuộc tấn công diễn ra.

Một người đàn ông 25 tuổi đã bị bắt vì liên quan đến vụ giết người, và một con dao đã được thu hồi.

Đức Hồng Y Vincent Nichols của Westminster đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ lòng kính trọng đối với Amess và thúc giục mọi người cầu nguyện cho ông và gia đình.

“Tôi cầu nguyện cho anh ấy để xin Cha Trên Trời của chúng ta chào đón anh vào lòng nhân lành của Người. Tôi cầu nguyện cho gia đình và bạn bè của anh ấy, những người đang quay cuồng vì cú sốc vào lúc này. Tôi cầu nguyện cho các thành viên trong nhóm của anh và tất cả những người đã làm việc cùng anh ấy trong sự nghiệp chính trị”.

“David đã thực hiện ơn gọi của mình như một người Công Giáo trong cuộc sống công cộng với lòng quảng đại và chính trực. Anh đã phục vụ trong Quốc hội hơn bốn thập kỷ và được tất cả các đảng phái chính trị trong Hạ viện kính trọng. Cái chết của anh ấy là một mất mát lớn lao trong thời điểm chúng ta cần anh hơn bao giờ”.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết Amess có “thành tích xuất sắc trong việc thông qua các luật lệ giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất”.

Right to Life UK mô tả Amess là một “nhà vô địch ủng hộ cuộc sống”. Anh ấy đã chết vì chống phá thai và ý thức hệ giới tính là những thứ đang mang lại nguồn lợi béo bở cho ngành công nghiệp phá thai và phẫu thuật chuyển giới.

“Cái chết của Sir David là một bi kịch vô nghĩa và anh ấy chắc chắn sẽ được mọi người nhớ đến.” Catherine Robinson, người phát ngôn của Right To Life UK, nói.

“Kể từ khi được bầu vào năm 1983, khi có thể, anh ấy luôn sử dụng vị trí của mình với tư cách là một nghị sĩ để bảo vệ những người dễ bị tổn thương, bao gồm các sáng kiến phò sinh, nhằm đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ mạnh hơn cho thai nhi và hỗ trợ nhiều hơn cho những phụ nữ phải đối mặt với tình trạng mang thai khủng hoảng. Tất cả những ai từng làm việc với Sir David đều biết anh là một người đàn ông tốt bụng, chu đáo và vui tính, người đã thể hiện sự quan tâm thực sự đến những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta”.

Hồ sơ bỏ phiếu gần đây của Amess cho thấy anh đã bỏ phiếu chống lại việc hợp pháp hóa hỗ trợ tự tử, đòi phải có các giới hạn thai kỳ nghiêm ngặt hơn đối với việc phá thai và chống lại việc áp đặt phá thai đối với Bắc Ireland, và hàng loạt các biện pháp phò sinh khác.

Đức Hồng Y Nichols lưu ý rằng Amess là “khí cụ” quan trọng trong chuyến thăm lịch sử của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô tới Quốc hội vào tháng 9 năm 2010, trong chuyến thăm của Giáo hoàng đến Vương quốc Anh. Năm 2006, Amess đã thành lập Nhóm nghị sĩ liên đảng để quan hệ với Tòa thánh, một nhóm bao gồm những người thuộc các tôn giáo và tín ngưỡng khác nhau, Đức Hồng Y Nichols nói.

“Anh ấy đã thúc đẩy mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau này thông qua các cuộc gặp gỡ với Đức Hồng Y Parolin, Quốc vụ khanh của Đức Giáo Hoàng, và với các nhà lãnh đạo Công Giáo khác. Sự đóng góp này rất đáng trân trọng và sẽ được mọi người nhớ đến,” Đức Hồng Y nói.

Các Giám mục Công Giáo của Anh và cơ quan giáo dục của xứ Wales tuyên bố trên Twitter, “Cái chết của Sir David Amess là một thảm kịch kinh hoàng. Anh ấy là một nghị sĩ Công Giáo xuất sắc và là người ủng hộ nhiệt thành cho nền giáo dục Công Giáo “.

“Xin Chúa là Cha Toàn Năng ban cho anh được nghỉ yên đời đời và xin ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên anh ấy”

Benedict Rogers, giám đốc điều hành và đồng sáng lập của tổ chức nhân quyền Hong Kong Watch của Anh, cho biết anh và Amess đã “làm việc cùng nhau thường xuyên về nhân quyền quốc tế trong những năm qua”.

“Anh ấy rất nồng nhiệt, tốt bụng và vui vẻ. Anh ấy luôn khuyến khích tôi ứng cử vào Quốc hội và cố gắng giúp tôi trong việc đó. Anh ấy có một nụ cười rất tươi, hài hước tuyệt vời và một trái tim rất tốt. Anh ấy là một nhân vật tuyệt vời và sẽ được nhiều người nhớ đến,” Rogers cho biết trong một tweet.

Amess ủng hộ mạnh mẽ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Nghị sĩ Anh cuối cùng bị giết là Jo Cox vào năm 2016, người đã bị bắn bên ngoài một cuộc họp với các cử tri của mình ở West Yorkshire. Em gái của Cox, Kim Leadbeater, Nghị sĩ Lao động của Batley và Spen, cho biết cô ấy “Hoàn toàn bị sốc trước những gì đã xảy ra khi nghĩ rằng một điều gì đó khủng khiếp có thể xảy ra một lần nữa với một nghị sĩ khác, với một gia đình khác”.

“Sợ hãi và sợ hãi – một chuyến tàu lượn siêu tốc thực sự của cảm xúc,” Leadbeater nói.

80 người đã tham dự lễ tưởng niệm Amess vào thứ Sáu. Cha Jeffrey Woolnough nói trong lễ tưởng niệm “Anh ấy mang theo tinh thần tuyệt vời ở phía đông London là không sợ hãi và có thể nói chuyện với mọi người ở mọi trình độ khác nhau. Không phải tất cả các chính trị gia mà tôi đã từng gặp gỡ đều giỏi trong việc đó”.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Tình yêu đồng tính là một ơn phúc?

Theo Eduardo J. Echeverria (*) trên The Catholic Thing, ngày 20 tháng 4, 2024, trong cuốn sách gần đây của...
Read More
Tình yêu đồng tính là một ơn phúc?

Giáo hội Campuchia vui mừng vì số ơn gọi gia tăng

Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông tòa Phnom Penh bày tỏ niềm vui và hy vọng vì số ơn...
Read More
Giáo hội Campuchia vui mừng vì số ơn gọi gia tăng

Nhân Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 61

Ngày 21/4/2024, Chúa Nhật thứ tư sau lễ Phục Sinh, cũng được gọi là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành, Giáo...
Read More
Nhân Ngày Thế giới cầu cho ơn gọi lần thứ 61

Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (21/4): Mục tử Nhân lành

Trưa Chúa Nhật ngày 21/4, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với...
Read More
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (21/4): Mục tử Nhân lành

Giáo hội Công giáo Cuba sẵn sàng tạo không gian đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập

Cha Ariel Suárez, Đồng Tổng Thư ký Hội đồng Giám mục Cuba khẳng định rằng Giáo hội Công giáo sẵn...
Read More
Giáo hội Công giáo Cuba sẵn sàng tạo không gian đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập

Các Giám mục Argentina mong chờ ĐTC Phanxicô viếng thăm quê hương

Trong thư đề ngày 18/4/2024 gửi đến Đức Thánh Cha, các Giám mục Argentina chia sẻ với Đức Thánh Cha...
Read More
Các Giám mục Argentina mong chờ ĐTC Phanxicô viếng thăm quê hương

Phỏng vấn ĐHY Ignatius Suharyo về chuyến tông du của ĐTC đến Indonesia

Hướng đến cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Indonesia vào tháng 9 tới, Vatican News đã có cuộc...
Read More
Phỏng vấn ĐHY Ignatius Suharyo về chuyến tông du của ĐTC đến Indonesia

Ngoại trưởng Toà Thánh: Toà Thánh muốn dệt một cuộc đối thoại tích cực với thế giới

Ngày 19/4, tham gia sự kiện “Ngày Pháp luật” do Tổng Giáo Phận Pescara-Penne của Ý tổ chức, Đức Tổng...
Read More
Ngoại trưởng Toà Thánh: Toà Thánh muốn dệt một cuộc đối thoại tích cực với thế giới

Đức Thánh Cha sửa đổi một số quy tắc về tư pháp của Vatican

Ngày 19/4/2024, với Tông thư dưới dạng Tư sắc, Đức Thánh Cha Phanxicô sửa đổi một số quy tắc liên...
Read More
Đức Thánh Cha sửa đổi một số quy tắc về tư pháp của Vatican

Đức Thánh Cha: Chủng sinh cần quan tâm đời sống thiêng liêng, học tập, cộng đoàn và tông đồ

Sáng thứ Bảy, ngày 20/4/2024, Đức Thánh Cha đã tiếp ban giám đốc và các chủng sinh của Tổng Giáo...
Read More
Đức Thánh Cha: Chủng sinh cần quan tâm đời sống thiêng liêng, học tập, cộng đoàn và tông đồ

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS