ĐHY Dziwisz: Những lời của Đức Gioan Phaolô II ngày nay vẫn hợp thời

Nghe bài này

Trò chuyện với Vatican News vào ngày 16/10/2023, 45 năm sau khi Đức Hồng Y người Ba Lan Karol Wojtyła được bầu làm Giáo hoàng, lấy tên hiệu là Gioan Phaolô II, Đức Hồng y Stanisław Dziwisz nhấn mạnh rằng những lời của Thánh Giáo hoàng vẫn hợp thời. Những giáo huấn và lối sống của ngài có thể truyền cảm hứng cho giới trẻ, nhưng những câu chuyện về ngài cần được truyền tải bằng ngôn ngữ dễ hiểu đối với giới trẻ ngày nay.

Đức Hồng y Dziwisz, nguyên Giám mục tổng giáo phận Krakow của Ba Lan, thư ký riêng lâu năm của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, chia sẻ thêm những suy tư về Đức Gioan Phaolô II: “Ngay cả hôm nay, ngài cũng sẽ mang lại hòa bình và hy vọng cho thế giới. Chỉ cần đến Vatican, đến đền thờ Thánh Phêrô và ngắm nhìn mọi người đang đắm mình cầu nguyện trước mộ của ngài. Chỉ cần bước vào đền thờ, các nhà thờ ở Wadowice hoặc Kalwaria, ở tất cả những nơi có dấu vết của ngài. Mọi người tiếp tục lắng nghe ngài, tìm kiếm tình bạn thiêng liêng của ngài”.

“Đừng sợ mở cửa cho Chúa Kitô”

Được hỏi Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô sẽ nói gì với thế giới hiện nay, Đức Hồng y Dziwisz trả lời rằng những cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang phải đối mặt, việc đặt câu hỏi về các giá trị mà cho đến nay dường như là thánh thiêng và bất khả xâm phạm, và những điều đã làm sâu sắc thêm sự chia rẽ và bất hòa xã hội, sẽ khiến trái tim Đức Gioan Phaolô II đau đớn. Đức Hồng y nói: “Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhìn thấy và trải qua rất nhiều hậu quả nặng nề của chiến tranh và chủ nghĩa độc tài, ngài đã đau khổ cùng với những người yếu thế nhất, ngài là người bảo vệ và là tiếng nói của những người bị tước đoạt tiếng nói và trong những thời điểm hỗn loạn, ngài đã luôn luôn cố gắng mang lại hy vọng cho người dân. Ngài là chứng nhân cho tình yêu của Chúa Kitô và sức mạnh của Tin Mừng, bất biến bất chấp sự biến đổi của thế giới và tôi nghĩ rằng ngày nay lời kêu gọi của ngài ‘Đừng sợ mở cửa cho Chúa Kitô’ sẽ cộng hưởng với một sức mạnh mới và mạnh mẽ”.

“Nhiều người cố gắng im lặng hoặc xuyên tạc sự thật”

Thư ký của Đức Gioan Phaolô II tin rằng thời gian càng trôi qua, “sự khôn ngoan vượt thời gian về di sản của ngài càng tỏa sáng, và hiển nhiên hơn là có bao nhiêu nguồn cảm hứng đến từ nó”. “Nó thậm chí liên quan, và có lẽ trên hết, những vấn đề mà ngày nay một số người cố gắng chỉ trích Đức Giáo Hoàng, chẳng hạn như vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên trong Giáo hội. Nhiều người cố gắng im lặng hoặc xuyên tạc sự thật rằng chính Đức Gioan Phaolô II là người đã bắt đầu quá trình khó khăn để thanh lọc Giáo hội khỏi tội ác, nạn nhân của tội ác đó là những đứa trẻ vô tội. Quá trình này được tiếp tục bởi những vị kế nhiệm ngài, nhưng chính Giáo hoàng Ba Lan là người đầu tiên phản đối một cách dứt khoát và kiên quyết việc giảm thiểu hoặc im lặng đối với những vấn đề nhức nhối này”.

Vị tông đồ vĩ đại của Lòng Chúa Thương Xót

Đức Hồng y Dziwisz cũng nhấn mạnh rằng Đức Gioan Phaolô II, với tư cách là vị tông đồ vĩ đại của Lòng Chúa Thương Xót, đã đặt nền tảng thần học và hiện sinh cho con đường mà Giáo hội của Đức Thánh Cha Phanxicô đang hướng tới ngày nay – “con đường của lòng thương xót, sự cúi mình trước nỗi khốn cùng của con người, điều mà thuốc chữa duy nhất là tình yêu vô hạn của Thiên Chúa”.

Tiếp tục cuộc trò chuyện với Vatican News, nói về Thượng hội đồng đang diễn ra, Đức Hồng y Dziwisz nói: “Tôi nghĩ không quá lời khi nói rằng nguồn gốc của nó nằm ở tầm nhìn xa trông rộng của Đức Giáo hoàng Ba Lan, người đã nhìn thấy và đánh giá cao vai trò của giáo dân trong Giáo hội; ngài cởi mở đối thoại với các môi trường khác nhau, không chỉ luôn là các bạn bè Kitô giáo, và ngài lắng nghe cẩn thận những gì thế giới nói với Giáo hội”.

Thánh Gioan Phaolô II vẫn có thể là nguồn cảm hứng cho giới trẻ

Đức Hồng y Dziwisz cũng tin rằng những lời dạy và lối sống của Đức Gioan Phaolô II vẫn có thể là nguồn cảm hứng cho giới trẻ. “Tôi không nghi ngờ gì về điều đó, hơn nữa niềm tin này còn được xác nhận bởi cuộc đời của nhiều thế hệ giới trẻ, những người mà Đức Gioan Phaolô II đã thu hút đến với Chúa Giêsu. Hàng triệu người vẫn quy tụ tại Ngày Giới trẻ Thế giới, trái ngược với luận điểm về sự suy tàn của Giáo hội và sự thờ ơ của người trẻ trước các vấn đề đức tin. Trong những lời dạy của Đức Gioan Phaolô II, người trẻ có thể tìm thấy những chỉ dẫn cho cuộc sống của họ, nhưng họ cũng có thể được truyền cảm hứng từ cuộc sống của ngài, đặc biệt là những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt tâm đặc trưng của tuổi trẻ, niềm vui sống, nhiều sở thích, khát vọng phát triển trí tuệ và tinh thần, khả năng tận hưởng tình bạn, vẻ đẹp của thiên nhiên, thể thao, thơ ca”.

Theo Đức Hồng y, những năm tháng tuổi trẻ của Đức Gioan Phaolô II cũng rất khó khăn, được đánh dấu bằng bi kịch chiến tranh, nhưng bất chấp điều này, ngài đã sống chúng một cách tuyệt vời, chứng tỏ rằng thật đáng để chiến đấu cho những lý tưởng vĩ đại nhất và trung thành với chúng. Và Đức Hồng y nhấn mạnh: “Đối với những người trẻ tuổi – bất kể họ sống ở đâu và khi nào – đó là một mẫu mực hấp dẫn và đáng để noi theo. Vấn đề không phải là liệu Đức Giáo Hoàng có thể truyền cảm hứng cho họ hay không, mà là vẻ đẹp cuộc đời của ngài được truyền đạt cho họ như thế nào, ngôn ngữ nào được sử dụng để nói về ngài, liệu đó có phải là ngôn ngữ đánh động sự nhạy cảm của giới trẻ ngày nay và liệu nó có dễ hiểu đối với họ hay không”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS