ĐHY Krajewski khánh thành Nhà cư trú Lòng Thương Xót cho phụ nữ và trẻ em ở Ucraina

Nghe bài này

Vào ngày 22/9/2023, Đức Hồng Y Konrad Krajewski, Bộ trưởng Bộ Bác ái, đã thăm Ucraina lần thứ bảy và trong dịp này ngài đã khánh thành Nhà cư trú Lòng Thương Xót cho phụ nữ và trẻ em ở Lviv.

Ngôi nhà do các nữ tu dòng Albertine điều hành, được xây dựng khi chiến tranh bùng nổ vào ngày 24/2/2022, nhưng công việc chính vẫn được thực hiện giữa chiến tranh.

Đức Hồng y Krajewski cho biết đó là một thách đố rất lớn khi các công nhân hoặc bị gọi đi nghĩa vụ quân sự hoặc phải rời khỏi công trường hàng giờ vì còi báo động cảnh báo họ phải đến nơi trú ẩn. Nhưng ngôi nhà giờ đây đã được hoàn thành.

Nhiều nhà tài trợ, trong đó có Đức Thánh Cha Phanxicô, đã giúp xây dựng Mái ấm Tình thương. Những bà mẹ đơn thân và góa phụ có chồng hy sinh khi bảo vệ đất nước, cùng con cái của họ sẽ sống trong ngôi nhà này. Ngôi nhà cũng có một khu vực dành cho những người vô gia cư.

Ngôi nhà đại kết

Đức Hồng y nói rằng Ngôi Nhà Tình Thương là “một giọt nước trong đại dương nhu cầu, nhưng như Mẹ Têrêsa đã nói – mọi đại dương đều bao gồm những giọt nước.” Ngài nói: “Cần phải nhấn mạnh rằng bất chấp thảm kịch Nga ném bom hàng cứu trợ nhân đạo, bất chấp mọi hận thù và giận dữ xung quanh, chúng tôi vẫn mở Nhà Thương Xót bên cạnh, một ngôi nhà đại kết sẽ hiệp nhất”.

Đức Hồng y nhấn mạnh rằng, một lần nữa, Giáo hội cho thấy rằng cần có sự hiện diện và trái tim của phụ nữ trong các công việc bác ái của Giáo hội. Các Nữ tu Albertine đại diện cho Chúa Giêsu thương xót. Ngài nói thêm: “Họ sẽ chăm sóc tất cả mọi người, dù là Công giáo, Công giáo Ucraina hay Chính Thống giáo, bất kể họ đến từ đâu, bởi vì Giáo hội là dành cho tất cả mọi người”.

Đức Tổng Giám mục Mieczyslaw Mokrzycki của Lviv và Đức Tổng Giám mục Visvaldas Kulbokas, Sứ thần Tòa thánh tại Ucraina cũng có mặt trong buổi khánh thành.

Cứu sống cả những trẻ em chưa được sinh ra

Đức Giám mục phụ tá Edward Kawa của Lviv chia sẻ với OSV News rằng “điều mà cuộc chiến này cũng cho chúng ta thấy là chúng ta ngày càng có nhiều người như vậy thực sự bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là vào mùa đông, trên đường phố”. Ngôi nhà được xây dựng không chỉ để cứu họ thoát khỏi cảnh khốn cùng mà còn cứu cả những đứa con của họ, đôi khi, chưa chào đời.

Ngài nói thêm: “Khi nói đến việc cứu sống con người, chúng ta có những đứa trẻ chưa sinh dễ bị tổn thương. Một người phụ nữ đang mang thai và đang ở ngoài đường thường ngại ngần cho đứa trẻ đó một cơ hội. Và nếu họ biết rằng mình có một nơi chốn, có một mái nhà trên đầu, nơi mà tất cả những điều kiện cơ bản sẽ được đảm bảo cho họ và cho đứa con, thì điều đó mang lại cho họ sự can đảm để cho đứa trẻ đó được sinh ra và đến với thế giới này”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS