ĐHY Parolin: Đức Giáo Hoàng đến thăm Mông Cổ như “người hành hương mang lại niềm hy vọng cho toàn thế giới”

Nghe bài này

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican Media, Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin mô tả chuyến Tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Mông Cổ như một hành trình nhằm củng cố đức tin cho cộng đoàn Công giáo “nhỏ bé nhưng sống động” của đất nước và củng cố mối quan hệ giữa Tòa Thánh và nước này.

Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến tông du thứ 43 tại nước ngoài khi viếng thăm Mông Cổ từ ngày 1-4/9/2023.

Những kỳ vọng

Mông Cổ sẵn sàng đón tiếp một vị Giáo hoàng lần đầu tiên trong lịch sử của đất nước. Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin khẳng định rằng chuyến đi có sự kỳ vọng rất lớn cả về phía Đức Thánh Cha cũng như Mông Cổ: “Chuyến đi đến trung tâm Châu Á này nhằm đáp lại lời mời của chính quyền đất nước và cộng đoàn Công giáo. Ngoài ra, chiều kích liên tôn sẽ rất có ý nghĩa, ở một đất nước có truyền thống Phật giáo vĩ đại”.

Rất cần một niềm hy vọng dựa trên đức tin

Chuyến viếng thăm có khẩu hiệu “Cùng nhau hy vọng” và Đức Hồng y Parolin giải thích rằng có một nhu cầu lớn lao về “một niềm hy vọng không phải là một sự mong đợi trống rỗng, nhưng ít nhất đối với chúng ta là những Kitô hữu, dựa trên đức tin, nghĩa là tin vào sự hiện diện của Thiên Chúa trong lịch sử của chúng ta, và đồng thời, được chuyển thành cam kết cá nhân và tập thể”.

Giáo hội Mông Cổ – một cộng đoàn “phổ quát”

Đức Hồng y Parolin nói về sự tái lập Giáo hội tại Mông Cổ sau nhiều thế kỷ vắng bóng, với những nhà truyền giáo đầu tiên đến với tư cách là những người tiên phong, học ngôn ngữ… Và chỉ sau vài chục năm, đã có một cộng đoàn Công giáo ở Mông Cổ, một cộng đoàn “phổ quát”, gồm các thành viên địa phương và các thành viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Củng cố mối quan hệ giữa Tòa Thánh và Mông Cổ

Quốc vụ khanh Tòa Thánh cho biết Tòa Thánh và Mông Cổ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực cùng quan tâm. Ngài nói rằng chuyến tông du sắp tới “là một dịp tốt lành để tăng cường hơn nữa những mối quan hệ này, nhằm thúc đẩy lợi ích chung, tự do tôn giáo, hòa bình, phát triển con người toàn diện, giáo dục, trao đổi văn hóa và cũng để giải quyết những thách đố chung ảnh hưởng đến khu vực và cộng đồng quốc tế”.

Đức Thánh Cha rất muốn viếng thăm Trung Quốc

Được hỏi rằng Tòa Thánh có đang xem xét về một chuyến viếng thăm Trung Quốc, quốc gia giáp giới với Mông Cổ, dù không phải trong tương lai gần, Đức Hồng Y Parolin trả lời: “Mọi người đều biết sự quan tâm của Đức Thánh Cha Phanxicô dành cho Trung Quốc. Và về câu hỏi này, tôi có thể nói rằng trong lòng Đức Thánh Cha có ước muốn lớn lao này, một ước muốn hoàn toàn dễ hiểu mà ngài đã công khai bày tỏ nhiều lần, là được đến thăm đất nước cao quý đó, vừa để thăm viếng cộng đoàn Công giáo và khuyến khích họ trên con đường đức tin và hiệp nhất, vừa để gặp gỡ các giới chức chính trị, những người mà Tòa Thánh đã duy trì đối thoại một thời gian, với sự tin tưởng rằng, bất chấp những khó khăn và trở ngại trên đường đi, chính bằng con đường đối thoại và gặp gỡ này, chứ không phải thông qua sự đối đầu về ý thức hệ, có thể đạt được những kết quả tốt đẹp cho tất cả mọi người”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS