ĐHY Parolin khẳng định với các Giám mục Ucraina sự gần gũi của ĐTC và Tòa Thánh

Nghe bài này

Gặp gỡ các Giám mục Ucraina đang tham dự khóa họp thường niên của Thánh Hội đồng Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, được tổ chức tại Đền thờ Đấng Khôn Ngoan của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina ở Roma từ ngày 3 đến 13/9, Đức Hồng Y Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã khẳng định với họ sự gần gũi quan tâm của ĐTC và Tòa Thánh đối với người dân Ucraina.

Khóa họp với chủ đề “Trợ giúp mục vụ cho các nạn nhân của chiến tranh có sự tham dự của khoảng 50 Giám mục đến từ Ucraina, Trung và Tây Âu, Bắc và Nam Mỹ và Úc.

Giáo hội và Đức Thánh Cha biết ơn sự trợ giúp của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina cho người dân

Trong ngày khai mạc 3/9/2023, Đức Hồng y tân cử Cladio Gugerotti, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Đông phương, đã chuyển đến các Giám mục lời chào của Đức Thánh Cha. Đức Hồng y nhấn mạnh tình cảm và sự quan tâm của Đức Thánh Cha đối với Ucraina vẫn bền vững và không thay đổi theo thời gian. Ngài nói rằng Giáo hội và Đức Thánh Cha “rất biết ơn Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina vì tất cả sự giúp đỡ và hy sinh mà Giáo hội đã thể hiện với người dân Ucraina.”

Cuộc gặp gỡ với Ủy ban Thường trực Liên Bộ về Giáo hội ở Đông Âu

Gặp gỡ các Giám mục Ucraina hôm 5/9/2023, Đức Hồng y Parolin đã thông báo rằng theo yêu cầu của Đức Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Schevchuk, sẽ có một cuộc họp của Ủy ban Thường trực Liên Bộ về Giáo hội ở Đông Âu. Ngài cho biết: “Chúng ta sẽ gặp gỡ các đại diện của Giáo hội tự trị này và của Giáo hội Công giáo Latinh, cũng như một số chuyên gia, để khám phá các vấn đề liên quan đến chiến tranh và nguồn gốc của nó, với ý thức rằng chiến tranh luôn là một tội ác và ngay cả khi nó theo quyền tự vệ hợp pháp, nghĩa vụ của chúng ta với tư cách là những Kitô hữu và Mục tử là phải hạn chế ảnh hưởng của nó càng nhiều càng tốt, bằng lời nói và hành động.”

Sự gần gũi của Tòa Thánh đối với nỗi đau khổ của người dân Ucraina

Trong bài phát biểu, Quốc vụ khanh Tòa Thánh ca ngợi sự dấn thân của Giáo hội Công giáo Đông phương Ucraina, đồng thời nhắc lại sự gần gũi của Tòa Thánh đối với nỗi đau khổ của người dân Ucraina, cũng như sự hỗ trợ của Tòa Thánh đối với các sáng kiến ​​​​khác nhau. Ngài cũng cho biết Tòa Thánh quan tâm đến số phận của các linh mục bị bắt và không bỏ qua bất cứ cơ hội nào để biết tin về họ và yêu cầu sự tự do cho họ.

Không công bằng khi nghi ngờ tình cảm của Đức Thánh Cha dành cho dân tộc Ucraina 

Đức Hồng y Parolin nói rằng những lời kêu gọi công khai, những hành động của “Giáo hoàng danh cho Ucraina”, những cử chỉ “lặp đi lặp lại và có ý nghĩa” của ngài cho thấy “thật không công bằng khi nghi ngờ tình cảm của ngài dành cho dân tộc Ucraina và nỗ lực của ngài, vốn không phải lúc nào cũng được hiểu và đánh giá cao, nhằm giúp chấm dứt thảm kịch đang diễn ra và đảm bảo một nền hòa bình công bằng và ổn định thông qua đàm phán”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS