ĐHY Parolin mời gọi tín hữu Nam Sudan gạt bỏ ý tưởng trả thù, khiêm tốn phục vụ vì hòa bình

Nghe bài này

Ngày 15/8/2023, cử hành Thánh lễ tại giáo phận Malakal của Nam Sudan, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin kêu gọi mọi người gạt bỏ ý nghĩ trả thù sang một bên và hãy khiêm tốn phục vụ vì hòa bình.

Sau khi thăm Angola, ngày 14/8/2023 Đức Hồng y Parolin đã bắt đầu 4 ngày viếng thăm Nam Sudan để thể hiện tình liên đới của Giáo hội với vùng Malakal bị thảm họa thiên nhiên tàn phá và để tái khẳng định những nỗ lực của quốc gia hướng tới hòa bình.

Gặp gỡ chính quyền và trồng cây vì hòa bình

Trong ngày thứ nhất của chuyến viếng thăm, thứ Hai 14/8/2023, tại Tòa Sứ thần ở Juba, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã khánh thành một tấm bảng kỷ niệm cuộc lưu trú của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Tòa Sứ thần, từ ngày 3-5/2 năm nay (2023), trong chuyến tông du Nam Sudan.

Đức Hồng y đã gặp riêng Tổng thống Salva Kiir Mayardit, Phó Tổng thống thứ nhất Riek Machar, và Đức Tổng Giám mục Stephen Ameyu của Juba.

Ngài cũng đã tham gia một buổi lễ trồng cây tại Giáo xứ Chính tòa Thánh Têrêsa ở Juba, như một dấu hiệu cho thấy mong muốn của người dân Nam Sudan tìm kiếm hòa bình trên quê hương của họ. Ngài mời gọi người dân Nam Sudan “hãy nỗ lực vì hòa bình và hòa giải ở đất nước xinh đẹp này.”

Chia sẻ với giới truyền thông địa phương, Đức Hồng y nói rằng buổi lễ trồng cây đưa ra một lời mời mang tính biểu tượng để mọi người quan tâm đến Công trình Sáng tạo. Đặc biệt những người trẻ tuổi được kêu gọi chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta, vì họ là “tương lai của đất nước này, tương lai của nhân loại, tương lai của thế giới và họ nên cảm thấy thật dấn thân bảo tồn ngôi nhà chung này.”

Sự gần gũi của Đức Thánh Cha

Vào ngày thứ hai ở Nam Sudan, Đức Hồng y Parolin đã đến Malakal và cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse.

Trong bài giảng Thánh lễ trọng kính Đức Maria Hồn xác lên trời, Đức Hồng y chia sẻ với người dân Nam Sudan lời chào và sự gần gũi của Đức Thánh Cha. Ngài nói: “Đức Thánh Cha vẫn còn những kỷ niệm sống động về chuyến viếng thăm Nam Sudan, vào tháng 2 năm nay và ngài mang đất nước này, người dân, những khó khăn và vết thương, cũng như những kỳ vọng và hy vọng của họ trong tim ngài.”

Sự hiệp thông và liên đới của Giáo hội hoàn vũ

Đức Hồng y cũng nói rằng chuyến viếng thăm của ngài nhằm chuyển đạt “sự hiệp thông và liên đới của Giáo hội hoàn vũ” và để nhắc nhớ người dân Nam Sudan rằng không một Kitô hữu nào đơn độc, vì tất cả chúng ta đều hiệp nhất trong Chúa Kitô. Ngài nói: “Và nếu một thành viên đau khổ, thì người đó có quyền được quan tâm, chăm sóc, yêu thương hơn những người khác. Sáng nay, tôi muốn anh chị em cảm nhận được sự quan tâm, chăm sóc và tình yêu của toàn thể Giáo hội!”

Vượt qua “đại dịch trả thù” bằng tin, cậy, mến

Than phiền về các cuộc chiến, cả cuộc nội chiến ở Nam Sudan, đang gây đau khổ cho người dân ở nhiều nơi, đặc biệt lưu ý về “đại dịch trả thù” đang “hủy hoại cộng đồng của anh chị em”, Đức Hồng y nói rằng Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời nhắc nhở các Kitô hữu rằng sự ác không bao giờ có tiếng nói quyết định và quyền lực của những kẻ làm nhục người khác chỉ là phù du, vì “niềm kiêu hãnh, vũ khí và tiền bạc của họ sẽ không cứu được họ.”

Đức Hồng y khuyến khích người dân Nam Sudan hãy nhìn lên Chúa Kitô và Đức Mẹ để nhớ rằng niềm hy vọng vào Thiên Chúa không bao giờ làm thất vọng, nhất là khi các Kitô hữu kết hợp niềm hy vọng của chúng ta với đức tin và những hành động khiêm nhường phục vụ cụ thể vì hòa bình.

Tại Malakal đã xảy ra nhiều vụ bạo lực liên cộng đồng khiến nhiều người chết và gây thiệt hại lớn về tài sản. Tính đến tháng 12/2022, hơn 37.000 người di cư nội địa đã cư trú tại trại Malakal.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS