ĐHY Semeraro cử hành Thánh lễ kỷ niệm 80 năm tử đạo của gia đình Ulma

Nghe bài này

Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, đã cử hành Thánh lễ tại Markowa, Ba Lan, nhân kỷ niệm 80 năm gia đình Chân phước Ulma tử đạo. Ông bà Ulma và các con đã tử đạo khi bị Đức Quốc xã sát hại vì che giấu một số người Do Thái.

Tình yêu mạnh hơn bất kỳ ý thức hệ nào

Trong bài giảng, Đức Hồng y Semeraro đã nhắc lại thông điệp Tin Mừng vẫn còn hợp thời của “Những người Samaria ở Markowa” và nhắc rằng sức mạnh của tình yêu lớn hơn nhiều so với sức mạnh của cái chết. Gia đình Chân phước Ulma cho thấy tình yêu là một cuộc cách mạng lớn hơn bất kỳ ý thức hệ nào.

Đức Hồng y nói rằng gia đình Ulma “cho chúng ta thấy rằng tình yêu được sống theo thước đo của Chúa Kitô chịu đóng đinh, người Samari thực sự của nhân loại, là một cuộc cách mạng lớn hơn bất kỳ ý thức hệ nào. Chúng ta phó thác gia đình mình cho sự chuyển cầu của Chân phước Józef, Wiktoria và con cái của các ngài, để các gia đình trở thành một trường học đức tin và một nơi để thực hành và phát triển trong tình yêu đích thực. Chúng ta hãy cầu nguyện cho hòa bình và tình huynh đệ phổ quát giữa các dân tộc và các quốc gia”.

Tổng thống Ba Lan cảm ơn Đức Thánh Cha

Hiện diện trong Thánh lễ, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố: “Trong im lặng, họ đã thể hiện tính nhân văn. Có bao nhiêu người trong chúng ta ngày nay dám liều mạng và tính mạng của gia đình mình để cứu một con người khác”. Ông cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô vì “món quà” phong chân phước cho gia đình Ulma vào năm ngoái. Ông nói rằng nhờ quyết định này, cả thế giới đều biết câu chuyện về đôi vợ chồng này và những đứa con của họ, những người đã che dấu tám người Do Thái từ các gia đình Goldman, Grünfeld và Dider trong nhà hơn một năm rưỡi.

Một sân bay mang tên gia đình Ulma

Sân bay Rzeszów-Jasionka đã được đặt theo tên của gia đình Ulma để bày tỏ sự tôn kính đối với họ. Trong hơn hai năm, đây là trung tâm viện trợ nhân đạo và quân sự chính của quốc tế cho Ucraina và cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc gặp ngoại giao, là điểm dừng chân của các nhà lãnh đạo thế giới trên đường tới Ucraina.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS