ĐHY Tagle: Không có loại vũ khí nào có thể giết chết hy vọng

Nghe bài này

Trả lời phỏng vấn của Vatican News hôm thứ Sáu 18/3 về chiến tranh ở Ucraina, Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc, Chủ tịch Caritas Quốc tế ca ngợi tình liên đới tuyệt vời ở châu Âu, đồng thời nhấn mạnh “không có loại vụ khí nào có thể giết chết niềm hy vọng”.

Với câu hỏi đầu tiên liên quan đến nỗi lo sợ của nhiều người về một cuộc chiến từ Ucraina có nguy cơ lan đến cả thế giới, và làm thế nào tìm được niềm hy vọng trong xung đột, Đức Hồng y Tagle trả lời: “Là Kitô hữu, chúng ta phải tin tưởng rằng niềm hy vọng luôn ở nơi Chúa. Hiện nay, chúng ta đã thấy những dấu hiệu của hy vọng này. Không một khẩu súng nào có thể giết chết niềm hy vọng. Có rất nhiều chứng tá về điều này”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Tổng trưởng bày tỏ nỗi buồn và cảm thấy bối rối khi nhìn thấy những hình ảnh của cuộc chiến. Vì ngài cho rằng nhân loại chưa học được bài học lịch sử. Và trong vai trò là Chủ tịch Caritas Quốc tế, ngài nhấn mạnh rằng cách đây 70 năm khi được thành lập cũng như tại Ucraina hiện nay, trong các cuộc chiến tranh, với sứ vụ của mình, Caritas nhắc nhở thế giới rằng chiến tranh không phải là vấn đề quân sự, chính trị, nhưng trước hết là vấn đề con người.

Chủ tịch Caritas Quốc tế bày tỏ lòng biết ơn đối với chứng tá của người dân Ucraina và các nước láng giềng và cả các quốc gia ở xa khu vực, về những hỗ trợ. Ngài nói: “Bài học cho tôi là trong sa mạc bạo lực, con người có khả năng trở nên tốt. Bài học cho tôi là ngay cả trong một tình huống tồi tệ như chiến tranh, một nhân loại tốt hơn vẫn có thể xuất hiện. Nhưng thách đố vẫn nằm trong việc đào tạo con tim và tâm trí. Xung đột, chúng bắt đầu như thế nào? Ở trái tim, ở quyết định của con người. Bài học nằm ở cách các gia đình giáo dục cho con cái các giá trị tôn trọng người khác, lắng nghe, nhân ái, lựa chọn con đường công lý, đối thoại thay vì trả thù, bạo lực”. (CSR_1113_2022)

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS