ĐHY tân cử Américo Aguiar viếng thăm Ucraina, gặp gỡ giới trẻ và cộng đồng Công giáo

Nghe bài này

Đức cha Américo Aguiar, phụ tá giáo phận Lisbon, Chủ tịch Uỷ ban Đại hội GTTG Lisbon 2023, vừa được Đức Thánh Cha công bố tên trong danh sách sẽ được ngài thăng làm Hồng y vào cuối tháng 9, đã viếng thăm Ucraina theo lời mời của Hội đồng Giám mục nước này, để gặp gỡ giới trẻ và các cộng đồng Công giáo địa phương.

Đức cha Aguiar bắt đầu thăm Ucraina từ thứ Bảy 15/7/2023. Tại nhà thờ chính toà Lviv của cộng đoàn Công giáo nghi lễ Latinh, Đức cha đã gặp gỡ và chúc lành cho gia đình của một người lính thiệt mạng trong cuộc chiến.

Ngài cũng đã đến thăm đền thánh Mẹ Thiên Chúa, ở Zarvanytsia; tại đây ngài đã gặp các bạn trẻ hành hương người Ucraina, đồng tế Thánh lễ với Đức Tổng Giám mục trưởng Sviatoslav Schevchuk của Kiev của cộng đoàn Công giáo Đông phương Ucraina.

Đức cha phụ tá giáo phận Lisbon nói với các nhà báo Bồ Đào Nha: “Chứng kiến ​​trực tiếp những điều này thật vô cùng đau đớn…”

Chúng ta có Mẹ 

Đức cha chia sẻ: “Tôi nói với họ rằng tôi đến từ Bồ Đào Nha, tôi mang theo [sứ điệp] của Đức Mẹ Fatima mà họ có lòng sùng kính đặc biệt và ở đó Đức Giáo hoàng nói rằng chúng ta có một người Mẹ. Và chúng ta đang ở đây tại Đền thánh Đức Mẹ và chúng ta xin Mẹ điều tương tự: chúng ta có Mẹ và chúng ta đặt niềm vui, nỗi buồn, nụ cười và nước mắt của mình trong trái tim của Mẹ.”

Giới trẻ Nga và Ucraina

Khi được đặt câu hỏi về việc quy tụ các bạn trẻ Nga và Ucraina lại với nhau trong trong một khoảnh khắc mang tính biểu tượng tại Đại hội GTTG Lisbon, diễn ra từ ngày 1 đến 6/8/2023, Đức cha Aguiar nói rằng ý tưởng thật tuyệt vời nhưng còn quá sớm để thực hiện điều này.

ĐTC quan tâm đến các bạn trẻ không thể tham dự Đại hội ở Lisbon

Đức cha cũng chia sẻ về mối quan tâm của Đức Thánh Cha đối với tất cả những người không thể tham dự Đại hội ở Lisbon, “vì lý do kinh tế, xã hội, ý thức hệ, tự do tôn giáo.” Ngài nói: “Tôi đích thân đến đây để nói với họ điều đó, và để làm chứng cho họ rằng họ không đến đó, nhưng chúng tôi đến đây và chúng tôi lưu giữ họ trong trái tim mình. Trong trái tim không có khoảng cách.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS