ĐHY Thượng phụ Giêrusalem sẵn sàng làm con tin của Hamas thay cho các trẻ em

Nghe bài này

Trong một cuộc gặp gỡ trực tuyến với các nhà báo hôm 16/10/2023, Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa, Thượng phụ Công giáo Latinh của Giêrusalem, đã bày tỏ sự sẵn lòng làm con tin thay cho các trẻ em Hamas bắt giữ và thảo luận về những nỗ lực hòa giải của Tòa Thánh liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Gaza và Thánh Địa.

Được hỏi liệu ngài có sẵn sàng hiến thân để đổi lấy việc giải thoát các con tin trẻ em bị bắt trong cuộc tấn công của Hamas vào Israel vào tuần trước hay không. Đức Hồng Y Pizzaballa trả lời rằng ngài sẵn sàng làm bất cứ điều gì để “đưa những trẻ em đó về nhà”. Ngài tuyên bố: “Tôi có sẵn sàng cho một cuộc trao đổi? Bất cứ điều gì, nếu điều này có thể đưa đến sự tự do và đưa những trẻ em đó trở về nhà thì không vấn đề gì. Về phần tôi, tôi hoàn toàn sẵn lòng”.

Đức Hồng y nhấn mạnh rằng cần “tìm cách để đưa các con tin trở về”. “Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ, ngay cả cá nhân tôi”.

Hôm 16/10/2023, Lực lượng Phòng vệ Israel thông báo rằng 199 con tin Israel, bao gồm cả trẻ em, đang bị Hamas bắt giữ và quân đội đang cố gắng tìm hiểu nơi họ đang bị giam giữ ở Gaza. Những kẻ khủng bố Hamas tuần trước đã đe dọa sẽ giết một con tin mỗi khi quân đội Israel ném bom các mục tiêu dân sự ở Gaza.

Đề cập đến lời đề nghị hòa giải của Tòa Thánh, Đức Thượng phụ của Giêrusalem nhấn mạnh mong muốn giải cứu những người bị giam cầm. Ngài lưu ý, “Chúng tôi đã đưa ra sự sẵn sàng của chúng tôi, ít nhất là cố gắng đưa các con tin trở lại, ít nhất là một số trong số họ, việc này đang được thực hiện. Điều này rất khó khăn vì để làm trung gian, bạn cần phải có người đối thoại. Và tại thời điểm này, không thể nói chuyện với Hamas”.

Chuyển sự chú ý sang khả năng xảy ra một cuộc xâm lược trên bộ của Israel ở Dải Gaza, Đức Hồng Y Pizzaballa bộc lộ mối quan ngại gấp đôi. “Mối lo ngại của tôi về cơ bản gồm có hai phần: thứ nhất là, sau chiến dịch trên bộ, tôi không biết nó được gọi là gì, cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng hơn nhiều sẽ xảy ra. Đây là nỗi sợ hãi đầu tiên, vì chắc chắn sẽ có nhiều nạn nhân”.

Sau đó, ngài chia sẻ, “nỗi sợ hãi còn lại”, đó là “cuộc xung đột này sẽ trở thành xung đột khu vực, không chỉ liên quan đến Gaza hoặc có thể là Bờ Tây mà còn cả Libăng, khi đó thế giới Hồi giáo có thể tham gia, tất cả các nước Ả Rập: Tôi không biết, rất khó để dự đoán diễn biến, nhưng nỗi lo sợ về việc mở rộng khu vực là có thật và tôi không phải là người duy nhất nói điều đó”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS