ĐHY Trần Nhật Quân bác bỏ các cáo buộc của toà án Trung Quốc

Nghe bài này

Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân, nguyên Giám mục của Hồng Kông, đã bác bỏ những cáo buộc của chính phủ Trung Quốc cáo buộc ngài liên kết với Quỹ Hỗ trợ Nhân đạo 612, một quỹ giúp đỡ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, thuộc địa cũ của Anh.

Quỹ Hỗ trợ Nhân đạo 612 được thành lập để hỗ trợ những người biểu tình bị bắt hoặc bị thương trong các cuộc tuần hành năm 2019 chống lại luật an ninh mới do chế độ cộng sản áp đặt ở Hồng Kông. Quỹ này đã ngừng hoạt động vào tháng 10/2021. Theo chế độ cộng sản, quỹ từ thiện này không được đăng ký hợp lệ theo Sắc lệnh về các Tổ chức.

Vào ngày 11/5/2022, cảnh sát đã bắt giữ Đức Hồng y Giuse và những người khác. Họ bị cáo buộc với tội danh nghiêm trọng nhất là “thông đồng” với lực lượng nước ngoài, một tội danh được điều chỉnh bởi luật an ninh hà khắc do Bắc Kinh áp đặt hai năm trước.

Trong phiên toà ngày 26/10/2022, Đức Hồng y Giuse đã tuyên bố mình vô tội. Theo những người ủng hộ Đức Hồng y và những người bị bắt, các bị cáo không buộc phải đăng ký quỹ từ thiện theo Sắc lệnh về các Tổ chức.

Ngoài ra, các luật sư bào chữa chỉ ra rằng luật này là vi hiến vì nó vượt quá những gì cần thiết để bảo vệ trật tự công cộng và an ninh quốc gia. Họ cũng lưu ý rằng định nghĩa về “các tổ chức” là mơ hồ.

Nhưng Công tố viên Anthony Chau Tin nói rằng Quỹ 612 có mục đích chính trị, và do đó không thể đủ điều kiện để được miễn đăng ký công khai. Ông đưa ra các tố cáo dựa trên sự việc là tổ chức từ thiện đã xử lý các khoản quyên góp đáng kể (khoảng 58 triệu đô la), cũng như tổ chức các cuộc họp báo và gây quỹ, tài trợ cho 29 chiến dịch chính trị và thuê nhân viên.

Có thông tin cho rằng nếu bị kết tội, Đức Hồng y Giuse Trần Nhật Quân có thể bị phạt tới 10.000 đô la Hồng Kông, tương đương 1.275 đô la Mỹ. Phiên tòa đã bị hoãn đến ngày 31/10/2022.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS