ĐHY Woelki và 3 giám mục Đức chọn không tham gia “Hội đồng Công nghị” đang gây tranh cãi của Đức

Nghe bài này

Trong bối cảnh Vatican và Giáo hội Đức đang thảo luận về việc Con đường Công nghị của Giáo hội Đức muốn thành lập một “Hội đồng Công nghị”, một tổ chức được cho là không đúng giáo luật, 1 Hồng y và 3 Giám mục của Đức đã từ chối tham gia vào quá trình lập kế hoạch, thay vào đó các ngài chọn chờ chỉ đạo từ Roma.

Trong một tuyên bố được đưa ra đồng thời vào ngày 24/4/2024, Đức Giám mục Gregor Maria Franz Hanke của Eichstätt, Đức Hồng Y Rainer Maria Woelki của Cologne, Đức Giám mục Stefan Oster của Passau và Đức Giám mục Rudolf Voderholzer của Regensburg cho biết các ngài mong muốn “tiếp tục trên con đường hướng tới một Giáo hội hiệp hành hơn trong sự hòa hợp với Giáo Hội hoàn vũ”.

“Hội đồng Công nghị” 

“Con đường Công nghị” của Giáo hội Đức được khởi động vào năm 2019, với mục đích cải tổ các cơ cấu Giáo hội nhằm ứng phó tốt hơn với các vụ bê bối lạm dụng giáo sĩ trên toàn quốc. Tuy nhiên, nó nhanh chóng gây tranh cãi về các đề xuất, trong đó có đề xuất cho phụ nữ được thụ phong linh mục và cử hành Bí tích Rửa tội, Giáo hội thay đổi giáo huấn về đồng tính và chấm dứt luật độc thân linh mục.

Đồng thời, một “Ủy ban Thượng hội đồng” do Đức Giám mục Georg Bätzing của Limburg, chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức và giáo dân đồng chủ trì, đã được Con đường Công nghị phê chuẩn với nhiệm vụ cụ thể là thành lập “Hội đồng Công nghị” để hoạt động vào năm 2026. Tuy nhiên, đề xuất thành lập “Hội đồng Công nghị” đã vấp phải phản ứng dữ dội ngay lập tức, vì nó có thể thông qua các nghị quyết với đa số đơn giản. Chỉ với 23 giám mục thành viên trong ủy ban, sau khi 4 vị từ chối tham gia, hơn một nửa trong số 70 thành viên của cơ quan này là giáo dân, có nghĩa là về mặt lý thuyết, các nghị quyết có thể được thông qua mà không cần sự chấp thuận của bất kỳ giám mục nào trong nước.

Không chấp nhận “Hội đồng Công nghị” 

Trong tuyên bố, Đức Hồng y Woelki và các Giám mục Hanke, Oster và Voderholzer nói rằng sự phản đối của Vatican đối với Con đường Công nghị của Giáo hội Đức đã nhiều lần cho thấy rõ rằng một Hội đồng Công nghị được đề xuất, một cơ quan quản lý mới cho giáo hội ở Đức, bao gồm cả giám mục và giáo dân, là không thể chấp nhận được.

Trên cơ sở này, các ngài cho biết “vẫn không muốn tham gia” vào một Ủy ban Thượng hội đồng đặc biệt, với mục tiêu là chính thức thành lập “Hội đồng Công nghị”, và các quy chế đã được thiết lập để bỏ phiếu vào đầu năm nay, cho đến khi cuộc bỏ phiếu đã bị tạm dừng theo yêu cầu của Vatican.

Đức Hồng y và 3 Giám mục đã ký tuyên bố cũng đặt ra nghi ngờ về tư cách của Hội đồng Giám mục Đức với tư cách là nhà bảo trợ chính thức của Ủy ban Thượng hội đồng, vì bốn thành viên của Hội đồng không ủng hộ tổ chức này.

Theo tuyên bố, các ngài cho biết “trước tiên họ sẽ chờ đợi Thượng hội đồng Giám mục thế giới kết thúc và kết quả của Thượng Hội đồng để sau đó quyết định xem các bước thực hiện hướng tới một Giáo hội đồng nghị hơn có thể được thực hiện sao cho hài hòa với Giáo hội hoàn vũ”.

Tuyên bố của các ngài được đưa ra sau khi Hội đồng Thường trực của Hội đồng Giám mục Đức, nơi có tất cả 27 giám mục giáo phận, đã phê chuẩn các quy chế cho Ủy ban Thượng hội đồng, bất chấp những cảnh báo liên tục từ Roma về việc thành lập một thực thể không phù hợp với luật Giáo hội.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS