ĐHY Zuppi: chúng tôi tìm cách đưa các trẻ em Ucraina trở về nhà

Nghe bài này

Tối ngày 4/7/2023, phát biểu bên lề buổi giới thiệu cuốn sách “Tiếng kêu của hòa bình” của ông Andrea Riccardi, Đức Hồng y Matteo Zuppi đã thuật lại những bước đầu tiên trong sứ mạng nhân đạo của ngài ở Kiev và Moscow, và nhấn mạnh rằng các trẻ em Ucraina bị đưa sang Nga phải có thể trở về quê hương.

Đức Hồng y Zuppi, Tổng giám mục của giáo phận Bologna, Ý, và cũng là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, đã được Đức Thánh Cha cử đi thăm Ucraina và cả Moscow. Khi trở về ngài đã yết kiến Đức Thánh Cha.

Trả lời các câu hỏi của các nhà báo, Đức Hồng y Zuppi nói rằng chắc chắn ngài đã gặp Đức Thánh Cha sau khi kết thúc sứ mạng tại Kiev và Moscow. Ngài giải thích rằng ưu tiên hiện nay là “hoạt động vì những người thiệt thòi nhất, ví dụ như trẻ em, và xem liệu chúng ta có thể bắt đầu những hoạt động vì họ và giúp đỡ nhân đạo hay không. Chúng tôi hy vọng rằng chúng ta bắt đầu với những người nhỏ bé, với những người mong manh hơn. Những trẻ em phải có thể trở về Ucraina. Do đó, bước tiếp theo trước hết sẽ là xác minh những trẻ em và sau đó xem làm thế nào để đưa chúng trở về, bắt đầu từ những em yếu ớt nhất.”

Trong bài phát biểu, Đức Hồng y Zuppi cũng nhận định rằng chiến tranh “luôn là một thất bại đối với tất cả mọi người.” Vì lý do này, “ngay cả Giáo hội ngày nay cũng cần phải biết cách giúp đỡ, để bắt đầu lại việc xây dựng của chúng ta, trong quá trình chuyển từ cái tôi sang cái chúng ta lớn hơn.”

Theo một cuộc khảo sát của trang web Vazhnye Istorii, “Những câu chuyện quan trọng”, có thể tìm thấy một cách chắc chắn dữ liệu của hơn một ngàn trẻ em Ucraina được “chăm sóc giáo dục” ở Nga. Con số này nhiều gấp ba lần so với con số được chính quyền Nga thừa nhận công khai, trong khi theo các nguồn tin của Ucraina, gần 20 ngàn trẻ em Ucraina được cho là đã bị đưa sang Nga.

Chính Bà Maria L’vova-Belova, cố vấn của văn phòng tổng thống cộng hoà Liên bang Nga về quyền trẻ em, người cách đây vài ngày đã gặp Đức Hồng y Zuppi, đã đưa một nhóm đông trẻ em mồ côi từ vùng Donetsk bị Nga chiếm đóng đến vùng Nizhny Novgorod của Nga, để định cư với các gia đình địa phương.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS