ĐHY Zuppi thăm thủ đô Washington, tiếp tục sứ vụ hoà bình vì Ucraina

Nghe bài này

Đức Hồng y Matteo Maria Zuppi, Tổng Giám mục Bologna và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, viếng thăm Hoa Kỳ từ ngày 17 đến 19/7/2023 với tư cách là đặc phái viên của Đức Thánh Cha, để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến đang diễn ra ở Ucraina.

Ngày 17/7/2023, Phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo rằng Đức Hồng y người Ý Matteo Zuppi sẽ đến thủ đô Washington trong chuyến thăm ba ngày với tư cách là đặc phái viên của Đức Thánh Cha Phanxicô. Cùng đi với ngài có một quan chức của Phủ Quốc vụ khanh Toà Thánh.

Chuyến viếng thăm Quốc hội Hoa Kỳ của Đức Hồng y Zuppi tiếp sau chuyến thăm trước đó của ngài tại Kyiv và Moscow.

Hỗ trợ các sáng kiến nhân đạo

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết mục đích chuyến thăm Washington của Đức Hồng y Zuppi là để “thúc đẩy hòa bình ở Ucraina.” Thông cáo nói: “Chuyến đi tìm cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi ý kiến và quan điểm về tình hình bi thảm hiện nay, cũng như hỗ trợ các sáng kiến nhân đạo nhằm giảm bớt sự đau khổ của những người dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là trẻ em.”

Sứ vụ tại Kyiv và Moscow

Đầu tháng 6 vừa qua, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức Hồng y Zuppi làm đặc phái viên của ngài viếng thăm Ucraina, với sứ mạng mở ra những con đường đối thoại và tìm kiếm hòa bình ở Ucraina, đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Đức Hồng Y Zuppi đã đến thăm thủ đô Kyiv của Ukraine từ ngày 5 đến 6/6/2023. Tại đây ngài đã gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và một số quan chức cấp cao khác.

Sau đó, Đức Hồng y Zuppi đã đến Moscow từ ngày 28 đến 30/6/2023. Ở đó ngài đã gặp Yuri Ushakov, Trợ lý của Tổng thống Liên bang Nga về các Vấn đề Chính sách Đối ngoại, và Maria Lvova-Belova, Ủy viên Quyền Trẻ em của Tổng thống Liên bang Nga.

Tại Nga, Đức Hồng y Zuppi đã gặp Đức Thượng phụ Kirill của Chính Thống Moscow và Toàn Nga, chuyển lời chào của Đức Thánh Cha và thảo luận về các sáng kiến nhân đạo có thể thúc đẩy hòa bình ở Ucraina.

Hoạt động vì những người có hoàn cảnh khốn khó nhất.

Phát biểu sau chuyến thăm Moscow, Đức Hồng y Zuppi cho biết ưu tiên hàng đầu trong chuyến viếng thăm của ngài là hoạt động vì những người có hoàn cảnh khốn khó nhất. Ngài nói với các phóng viên: “Các trẻ em phải có thể trở về Ucraina. Vì vậy, bước tiếp theo trước tiên sẽ là kiểm tra các trẻ em và sau đó tìm xem làm thế nào để đưa các em trở về, bắt đầu từ những em yếu ốm nhất.”

Trở về sau khi thăm Kiev và Moscow, Đức Hồng y Zuppi đã gặp Đức Thánh Cha để thông báo cho ngài về kết quả sứ mạng hòa bình mà Đức Hồng y thực hiện nhân danh Đức Thánh Cha.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS