ĐHY Zuppi trả lời câu hỏi “Tại sao Chúa cho phép chiến tranh xảy ra ở Ucraina?”

Nghe bài này

Trả lời câu hỏi được đặt ra bởi trang báo trực tuyến Sussidiario.it, “tại sao Chúa lại cho phép xảy ra cuộc chiến ở Ucraina”, Đức Hồng Y Zuppi, đặc phái viên của Đức Thánh Cha tại Kiev và Moscow vì hòa bình, nói rằng những yếu tố chính dẫn đến chiến tranh ở Ucraina là ý chí tự do của con người và sự tích tụ của điều ác.

Chiến tranh là kết quả của sự tích tụ của điều ác

Phát biểu bên lề Đại hội Tình thân hữu giữa các Dân tộc diễn ra tại Rimini từ ngày 20-25/8/2023, Đức Hồng y Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý khẳng định rằng “Thiên Chúa yêu thương và đó là lý do tại sao Người để chúng ta tự do làm điều thiện hay điều ác. Và chiến tranh luôn là kết quả của sự đồng lõa to lớn, sự tích tụ của điều ác đã trở thành cỗ máy chết chóc.” Ngài nói tiếp: “Vấn đề thực sự không phải là Thiên Chúa đã ở đâu, mà là con người đã ở đâu. Có chiến tranh vì con người đã bất tuân mệnh lệnh của Thiên Chúa là không được giết người và, cách trực tiếp hay gián tiếp, đã trở thành đồng lõa với sự ác.”

Luôn có thể đạt được hòa bình nhưng chúng ta cần mong muốn và tìm kiếm nó

Theo Đức Hồng y: “Tưởng tượng một thế giới không có chiến tranh không phải là điều ngây thơ. Đối thoại không có nghĩa là chấp nhận một nền hòa bình bất công, mà là tìm kiếm một nền hòa bình công bằng và an toàn.” Ngài cũng nhận xét rằng Liên minh châu Âu làm quá ít để chấm dứt xung đột ở Ucraina. Họ cần phải cố gắng bằng mọi cách để hỗ trợ các sáng kiến vì hòa bình, theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha về một nền hòa bình sáng tạo.

Đức Hồng y Tổng Giám mục của Bologna nói: “Chúng ta không được làm quen với chiến tranh trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hòa bình luôn có thể đạt được, nhưng chúng ta phải mong muốn và tìm kiếm nó bằng mọi giá, thông qua những con đường đúng đắn và với quyết tâm vững chắc.” Để giải quyết xung đột giữa Ucraina và Nga, “chúng ta cần khả năng tập hợp các chủ thể khác nhau lại với nhau, lôi kéo tất cả mọi người. Chúng ta phải tìm kiếm sự hồi sinh tinh thần châu Âu và hiểu tầm quan trọng của việc đảm bảo một tương lai hòa bình cho con em chúng ta.”

Hòa bình đòi hỏi công lý và an ninh

Chiều 21/8, tham gia một cuộc thảo luận chuyên đề về chủ đề “Fratelli tutti (Tất cả anh em). Những lời chứng thực về một tình bạn tích cực theo bước Đức Thánh Cha Phanxicô”, Đức Hồng y Zuppi nhấn mạnh: “Hòa bình đòi hỏi công lý và an ninh. Không thể có hòa bình bất công mở đường cho những xung đột trong tương lai; luôn có kẻ xâm lược và nạn nhân.”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS