ĐỊA NGỤC Ở ĐÂU?

Nghe bài này

ktt_dianguc1_kienthucMột thanh niên đã được ơn trở lại đạo trong một buổi hội thảo đặc biệt về đề tài truyền giáo, được tổ chức tại một ngôi làng ở khu hầm mỏ, với lòng ao ước làm được điều gì đó cho Thiên Chúa, anh đã mua một số dải đất để giúp cho những người nghèo.
Ngày kia, trong khi đang phân phối những dải đất này, anh gặp một số bạn bè cũ của anh, những người này đã chế giễu anh, khi anh nói với họ về Đức Giêsu.
Một trong những người bạn của anh nói:
– Bạn có thể nói cho tôi nghe xem địa ngục ở đâu vậy?
Sau một giây lát suy nghĩ, anh thanh niên này ngước mắt nhìn lên và nói:
– À, đó là vào giây phút cuối cùng của một cuộc đời không có Đức Giêsu.

Trong ngôn từ diễn tả của con người, người ta thường nói lên thiên đàng, xuống hoả nguc, chứ chẳng ai nói xuống thiên đàng, lên hoả ngục. Như vậy có phải thiên đàng là ở trên không trung, còn hoả ngục thì ở tận dưới lòng đất sâu thẳm? Cho đến bây giờ chưa có sách vở nào xác định được thiên đàng và hoả ngục ở đâu, vị trí địa lý ở nơi nào, trong muôn vàn hằng hà vô số những dải ngân hà hoặc thiên hà có trên bầu trời, mà mắt chúng ta nhìn thấy hoặc không thấy được, chúng cách xa hành tinh chúng ta hằng triệu năm ánh sáng…
Tuy nhiên đối với người Kitô giáo luôn tin rằng sau cuộc sống trần thế này, linh hồn mỗi người sẽ bước sang một cuộc sống khác; câu hát trong Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô Asissi đã nói lên điều ấy “Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”. Nhưng muốn được niềm hạnh phúc vui sống muôn đời đó, chúng ta phải “tỉnh thức, vì Con Người sẽ đến phán xét chúng ta vào giờ chúng ta không ngờ” (Luca 12 : 40). Mỗi người lần lượt kẻ trước người sau sẽ ra đi, và phần linh hồn sẽ đến trình diện riêng với Chúa, việc thưởng công hay đền tội sẽ tùy thuộc vào cách sống của người đó khi còn tại thế. Thế giới chúng ta đang sống chắc chắn sẽ có thời điểm Đức Giêsu lại đến để phán xét chung: “Hỡi những người Galilê, sao còn đứng nhìn lên trời? Đức Giêsu, Đấng vừa lìa bỏ các ông và được rước lên trời, cũng sẽ ngự đến y như các ông đã thấy Người lên trời” (TĐCV 1,11).
Sách Tin Mừng ghi lại ngày phán xét chung,

– “Các dân thiên hạ sẽ được tập họp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ như mục tử tách biệt chiên với dê” (Mt 25,32).
– “Ðến ngày tận thế, cũng sẽ xảy ra như vậy. Các Thiên Thần sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính, rồi quăng chúng vào lò lửa. Ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.” (Mt 13, 49-50)
– Dụ ngôn ông nhà giàu và anh Lagiarô nghèo khó (Lc 16,19-31): “Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên … và thấy Lagiarô trong lòng Tổ phụ Áp-ra-ham (Lc 16,23)
Những hình ảnh trên diễn tả cả về người lành lẫn kẻ dữ, công phúc lẫn hình phạt. Mỗi linh hồn sẽ được thưởng công, hoặc luận phạt tùy theo cách sống và thực hành đức tin, như trong thư Thánh Giacôbê viết “Đức tin không có việc làm là đức tin chết … là vô dụng” (Gc 2,17.20b), mà chính “nhờ hành động mà nên công chính” (Gc 2,24a).

Ôi thật huyền diệu nhiệm mầu, con người chúng ta không thể hiểu được những suy nghĩ, những việc làm của Thiên Chúa. Người đã phú thác cho chúng ta niềm tin vào một ngày mai, khi chính cuộc sống của mỗi người nơi trần gian này thực sự chấm dứt, Người mong tất cả mọi người sẽ nhận được ơn Cứu Độ, hưởng trọn niềm vui hạnh phúc, trong sáng và thánh thiện như thuở ban đầu Thiên Chúa đã ban cho nguyên tổ con người nơi vườn Êđen.
Như thế, muốn được hưởng niềm vinh phúc ấy, mỗi người hãy đón nhận Ơn Cứu Độ từ nơi Đức Giêsu bằng việc tìm hiểu, học tập, chiêm ngắm và thực hành những gì nơi Đức Giêsu đã dạy. Thật vậy, trong cuộc đời con người chúng ta nếu không có ơn cứu độ của Đức Kitô, thì con người vẫn luôn mãi ở trong tình trạng chờ đợi. Nhưng Đức Kitô, Ngài đã đến, đã thực hiện theo đúng chương trình Cứu Độ của Thiên Chúa hứa khi xưa. Anh thanh niên đã nhận ra được tiếng Chúa kêu mời, tìm ra được chân lý nơi buổi hội thảo, đức tin đã mở ra cho anh câu trả lời dí dỏm nhưng rất mạnh dạn, đó là giây phút cuối cùng của một cuộc đời không có Đức Giêsu. Anh ta luôn mang trong mình hình ảnh Đức Kitô, anh thực hành đức tin của anh như lời Chúa dạy, qua việc làm và hành động anh đã làm cho người nghèo, cho dù anh bị bạn hữu cười chê, chế giễu. Nhưng anh đã thể hiện được niềm tin là cuộc đời anh luôn có Đức Kitô.
Lạy Chúa, xin cho con trong cuộc đời luôn là một chứng nhân cho Chúa, cho dù con bị người đời chê bai giễu cợt. Biết thực hành Lời của Chúa cách nhiệt thành, không phô trương. Xin Chúa giúp con luôn kiên trung trong công việc, không trễ nải hững hờ. Để ngày mai khi đến giây phút cuối cùng của một đời người sẽ có Đức Kitô ở trong con. Amen!

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS