Diễn hành thực phò sự sống tại San Francisco

Nghe bài này

Mặc dù vì Covid-19 một phần, phần khác để tránh những biến cố như đã diễn ra tại Capitol Hills dịp đầu năm nay, cuộc diễn hành phò sự sống toàn quốc năm nay đã được chuyển từ “thực” sang “ảo”. Thông cáo của Phòng Sự Vụ Công thuộc tổ chức “National Prayer Vigil for Life” ngày 26 tháng Giêng, 2020 nói như sau:

“Washington – chương trình trực tiếp dành cho buổi Toàn Quốc Canh Thức Cầu Nguyện Cho Sự Sống tối ngày 28 tháng Giêng dự tính diễn ra tại Vương Cung Thánh Đường Đền Thánh Quốc Gia Vô Nhiễm Thai ở Washington D.C., sẽ đóng cửa đối với công chúng và sẽ diễn ra một cách ảo. Sẽ có một vài phát tuyến và trực tuyến thay thế cho các buổi canh thức cầu nguyện diễn ra trong hai ngày 28-29 tháng Giêng, được liệt kê trong thông báo này.

Buổi Toàn Quốc Canh Thức Cầu Nguyện Cho Sự Sống năm 2021 (mọi thời gian là Giờ Miền Đông)

Thứ Năm, 28 tháng Giêng:

8:00 Tối Toàn Quốc Đọc Kinh Mân Côi phò Sự Sống

8:30 Tối Thánh Lễ Khai Mạc với Đức Tổng Giám Mục Joseph F. Naumann của Kansas City tại Kansas

9:45 Tối Giờ Thánh cho Sự Sống

11:00 Đêm Trực tuyến các giờ thánh do các Giám Mục hướng dẫn suốt đêm Thứ Sáu, 29 tháng Giêng:

8:00 Sáng Thánh Lễ Bế Mạc với Đức Tổng Giám Mục William E. Lori của Baltimore.

Các phát tuyến truyền hình trực tiếp vào ngày 28 tháng Giêng từ 8.00 đến 11:00 giờ đêm và vào ngày 29 tháng Giêng từ 8:00 đến 9:00 giờ sáng sẽ được cung cấp bởi Eternal Word Television Network (EWTN) và cũng sẽ sẵn có qua trực tuyến trên Trang Mạng của Vương Cung Thánh Đường.

Các giờ thánh do các Giám Mục hướng dẫn sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29 tháng Giêng từ 11:00 giờ đêm – 8:00 giờ sáng. Tin tức về trực tuyến có sẵn trên trang mạng của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ.

Năm nay, một đại xá được ban cho những ai tham dự Thánh Lễ Khai Mạc hay Thánh Lễ Bế Mạc và/hoặc Buổi Canh Thức Cầu Nguyện, bất kể là ảo hay đích thân (phải giữ các điều kiện thông thường khác để hưởng đại xá).

Diễn hành “thực” phò sự sống

Dù thế, Phong Trào Diễn Hành Phò Sự Sống Bờ Tây (Walk for Life West Coast) ngày 23 tháng Giêng, đã tố chức cuộc diễn hành “thực” phò sự sống tại San Francisco. Phong trào cung cấp bản tường trình sau đây:

“SAN FRANCISCO, ngày 23 tháng Giêng, 2021: Bất chấp các lo ngại về cả đại dịch COVID lẫn bất ổn chính trị, những người phò sự sống ở San Francisco đã tổ chức Cuộc Diễn hành Hàng năm lần thứ 17 ở Bờ Tây ngày hôm nay. Ban tổ chức dự kiến sẽ có hàng trăm người tham dự; nhưng hàng ngàn người đã xuất hiện. Đồng chủ tịch cuộc Diễn Hành, Eva Muntean, đã xúc động “Tôi đoán bây giờ tôi nên biết tốt hơn là hạ giá cam kết của những người phò sự sống. Tôi chưa bao giờ hạnh phúc khi sai lầm như thế!”

Ngày bắt đầu với Thánh lễ Diễn hành phò Sự sống hàng năm ở Bờ Tây, được cử hành lúc 10:30 sáng bởi Đức Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone và 12 linh mục tại Nhà thờ Chính Tòa St. Mary. Sức chứa của Nhà thờ, theo quy định của Covid, là 480, và những người thờ phượng phải tràn ra quảng trường. Chỉ 2 ngày trước, Đức Tổng Giám Mục Cordileone đã đưa ra lời quở trách gây kinh ngạc đối với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi “Không người Công Giáo nào có lương tâm tốt lại có thể ủng hộ việc phá thai. ‘Quyền lựa chọn’ là một màn khói để duy trì cả một ngành công nghiệp thu lợi nhuận từ một trong những tội ác kinh khủng nhất có thể tưởng tượng được. Đất nước chúng ta đã đẫm máu người vô tội, và việc này phải chấm dứt!”.

Lúc 12:30 giờ chiều, những người diễn hành tập trung tại Civic Center Plaza. Vì các quy định của Covid không có Tập Trung. Cha Joseph Fessio, S.J. và Mục sư Clenard Childress nói chuyện từ chiếc xe bán tải của đồng chủ tịch Walk Dolores Meehan. Cha Fessio đã dành một lời tri ân xúc động đến Joe Scheidler, cha đỡ đầu của phong trào phò sự sống, người đã qua đời vào tuần trước. Giọng đứt quãng, cha Fessio nói “Bạn làm tốt lắm, người tôi tớ tốt lành và trung thành”. Mục sư Childress, người luôn ủng hộ cuộc Diễn Hành từ năm 2005 đã nói với đám đông rằng: “Các bạn là số sót… chưa bao giờ có cuộc Diễn hành phò sự sống ở Bờ Tây nào quan trọng hơn! Đây là thời điểm của đức tin. Đó là lý do tại sao các bạn ở đây ngay bây giờ. Các bạn không đến đây vì hoàn cảnh. Các bạn ở đây vì công lý!”

Meehan nói với đám đông “Các bạn là một số sót xinh đẹp. Tất cả các bạn đang đại diện cho những phụ nữ bị tổn thương vì phá thai, cho tất cả những đứa trẻ đã chết vì phá thai và cho tất cả những ai cần sự giúp đỡ của chúng ta hôm nay!” Tóm tắt ngày này, cô nói “Chúng ta vô cùng biết ơn Đức Mẹ và Sở Cảnh sát San Francisco đã cho chúng ta một biến cố an toàn như vậy!” Lần đầu tiên sau 17 năm không có sự đối kháng nào.

Muntean suy tư “Khi chúng ta bắt đầu Cuộc diễn hành, George W. Bush là Tổng thống. Chúng ta đã diễn hành qua bốn năm của chính phủ Bush, tám năm của Chính phủ Obama, bốn năm của Chính phủ Trump và chúng ta sẽ diễn hành qua suốt Chính phủ Biden….và bất cứ chính phủ nào đến sau đó! Chúng ta đã diễn hành dưới quyền ba Giáo hoàng và ba Tổng giám mục. Bất cứ ai ở Nhà Trắng, bất cứ ai ở Nhà Tiểu Bang, bất cứ ai ở nhà chó, chúng ta cũng sẽ không chùn bước hay thất bại. Chúng ta sẽ yêu thương và hòa bình gánh vác trách nhiệm của mình đối với những người nhỏ bé nhất trong chúng ta và đối với những người phụ nữ bị tổn thương vì phá thai. Nếu đây là điều mà những người phò sự sống có thể làm trong năm kỳ lạ này, tôi chỉ có thể nói là hãy đợi đến năm sau!”

Được thành lập vào năm 2005 bởi một nhóm cư dân Khu vực Vịnh San Francisco, sứ mệnh của Diễn Hành Phò Sự Sống Bờ Tây là thay đổi tri nhận của một xã hội cho rằng phá thai luôn là câu trả lời.

Vũ Văn An

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS