Điều kỳ lạ trong phép lạ Máu Thánh Gennariô hóa lỏng hôm 19/9 vừa qua

Nghe bài này

Máu của Thánh Gennariô, quan thầy của thành phố Naples, tiếng Ý gọi là Napoli, đã hóa lỏng vào ngày Chúa Nhật 19 tháng 9. Phép lạ đã diễn ra tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời của thành phố trong Thánh lễ sáng ngày 19 tháng 9, ngày lễ của vị thánh.

Điều kỳ lạ thú vị là phép lạ diễn ra ngay khi Đức Tổng Giám Mục tiến lên bàn thờ. Trong thánh lễ 10 giờ sáng, phép lạ đã diễn ra vào lúc 10g một phút.

Trước Thánh lễ, Đức Tổng Giám Mục Domenico Battaglia đã đến Nhà nguyện Kho báu của Thánh Gennariô cùng với Đức Ông Vincenzo de Gregorio, Cha sở nhà thờ chính tòa, và thị trưởng thành phố Luigi De Magistris.

Đức Cha Battaglia mở chiếc két sắt có chứa lọ máu khô của vị giám mục sống ở thế kỷ thứ ba.

Khi phép lạ xảy ra, khối màu khô dính vào một bên của lọ máu hóa lỏng bao phủ toàn bộ tấm kính. Theo truyền thuyết địa phương, việc máu không hóa lỏng báo hiệu chiến tranh, nạn đói, bệnh tật hoặc các thảm họa khác.

10h sáng giờ địa phương, vị tổng giám mục 58 tuổi đã đưa lọ máu khô lên bàn thờ. Thông thường, vị chủ tế sẽ cử hành thánh lễ rồi mới cầm lọ máu lên xem. Nhưng, ngay khi tiến lên bàn thờ, Đức Tổng Giám Mục Battaglia đã chú ý thấy có sự thay đổi của lọ máu. Vì thế, ngay trước làm dấu thánh giá bắt đầu thánh lễ, ngài đã lật lọ máu từ bên này sang bên kia để xem rõ trạng thái của máu.

“Máu đã hóa lỏng,” ngài nói.

Sau khi làm Dấu Thánh Giá, báo hiệu bắt đầu Thánh Lễ được truyền trực tiếp, ngài nói: “Chúng ta cảm tạ Chúa về món quà này, vì dấu hiệu này rất quan trọng đối với cộng đoàn chúng ta”.

Theo tài liệu của cơ quan truyền thông Ý Famiglia Cristiana, nghĩa là Gia Đình Kitô, quá trình hóa lỏng đôi khi mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày, thậm chí đôi khi hoàn toàn không xảy ra. Chính vì thế, Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời có các thánh lễ vào lúc 10g, và 12g30, 17g và 18g30 trong ngày Chúa Nhật 19 tháng 9; và các thánh lễ 9g sáng, 12g30, 16g30 và 18g30 vào ngày thứ Hai 20 tháng 9. Việc phép lạ diễn ra vào lúc 10g một phút trong thánh lễ đầu tiên của ngày Chúa Nhật được kể là kỳ tích.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Battaglia, người được bổ nhiệm làm tổng giám mục của Napoli vào ngày 2 tháng 2, vừa qua, đã kêu gọi người Công Giáo tránh mê tín dị đoan và xem phép lạ máu thánh nhân hóa lỏng là dấu chỉ cho thấy máu của Chúa Giêsu đã đổ ra để cứu chuộc nhân loại.

Xương và máu của Thánh Gennariô được lưu giữ như những di vật quý giá trong nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời của Napoli. Vị Giám mục của thành phố miền nam nước Ý đã tử vì đạo trong cuộc đàn áp dưới triều Hoàng Đế Điôclêtiô.

Phép lạ nổi tiếng được biết đến và chấp nhận tại địa phương, mặc dù nó vẫn chưa được Giáo hội chính thức công nhận. Theo truyền thống, sự hóa lỏng xảy ra ít nhất ba lần một năm: ngày 19 tháng 9, ngày lễ của vị thánh, ngày thứ bảy đầu tiên của tháng 5 và ngày 16 tháng 12, kỷ niệm vụ phun trào của hoả diệm sơn Vesuvius gần đó vào năm 1631.

Máu của vị thánh cũng hóa lỏng vào đầu năm nay, nhưng chỉ sau khi cộng đoàn cùng đọc Kinh Cầu Các Thánh.

Giảng trong thánh lễ vào ngày 1 tháng 5, Đức Tổng Giám Mục Battaglia kêu gọi mọi người không nên quá “bị hấp dẫn bởi phép lạ” và “bị thu hút bởi khao khát có thể nhận biết trong đó những điềm báo tốt lành hoặc những điềm báo xấu cho tương lai của chúng ta”.

Ngài nói, bất kể máu có hóa lỏng hay không, nó phải nhắc nhở người Công Giáo về máu của Chúa Kitô “trong Mầu nhiệm Vượt qua, và là Đấng duy nhất mang lại ý nghĩa cho biểu tượng cao cả và mãnh liệt của phép lạ máu hóa lỏng”.

Vị tổng giám mục, người được biết đến như một “linh mục đường phố”, người gần gũi với người nghèo trước khi được bổ nhiệm Tổng Giám Mục, nhắc nhớ đến những nạn nhân của mafia Camorra và bạo lực gia đình, cũng như những người già neo đơn và người thất nghiệp.

Ngài nói: “Không có vết thương xã hội hay vết thương cộng đồng nào mà không có quyền công dân trong lọ máu quý giá này, trong toàn bộ kho báu của Thánh Gennariô”.

“Nhưng đừng hiểu lầm tôi, tôi không nói về những viên đá quý, cũng không phải những viên đá quý được đặt giữa những chiếc găng tay bằng vàng, cũng không phải những bức tượng bán thân bằng bạc của các vị thánh. Kho báu thực sự của Thánh Gennariô là con người của ngài, và bên trong đó là những người ngồi bên lề cuộc sống, những người rốt cùng, mong manh nhất”.

Tổng giám mục, được biết đến ở địa phương là Don Mimmo Battaglia, sẽ nhận dây Pallium vào ngày 27 tháng 9 từ Đức Tổng Giám Mục Emil Paul Tscherrig, Sứ thần Tòa thánh tại Ý.

Trước khi ban phép lành cuối cùng trong Thánh lễ Chúa Nhật, Đức Tổng Giám Mục Battaglia bước xuống gian giữa của nhà thờ và bước ra bên ngoài, nơi ngài giơ thánh tích lên cho mọi người chiêm bái, và ban phép lành cho những người tụ tập bên ngoài.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS