Điều tra dân số tiết lộ thực tế đáng buồn, Kitô hữu chỉ còn là thiểu số ở Anh; vô thần phát triển mạnh

Nghe bài này

Theo cuộc điều tra dân số gần đây nhất, chưa đến một nửa số người ở Anh và xứ Wales tự coi mình là Kitô Hữu – đây là lần đầu tiên một tôn giáo chính thức của đất nước bị biến thành thiểu số.

Nước Anh đã trở nên ít tôn giáo hơn — và ít người da trắng hơn — trong thập kỷ qua kể từ cuộc điều tra dân số gần đây nhất, theo số liệu từ cuộc điều tra dân số năm 2021 do Văn phòng Thống kê Quốc gia công bố hôm thứ Ba.

Khoảng 46.2% dân số Anh và xứ Wales tự nhận mình là Kitô Hữu vào ngày điều tra dân số năm 2021, giảm so với tỷ lệ 59.3% một thập kỷ trước đó. Dân số Hồi giáo tăng từ 4.9% lên 6.5% trong tổng số, trong khi 1.7% được xác định là người theo Ấn Giáo, tăng từ 1.5%.

Hơn 1 trong 3 người — 37% — cho biết họ không theo tôn giáo nào, tăng từ 25% vào năm 2011.

Các khu vực khác của Vương quốc Anh, Tô Cách Lan và Bắc Ireland, báo cáo kết quả điều tra dân số của họ một cách riêng biệt.

Các nhà vận động chủ nghĩa thế tục cho biết sự thay đổi này sẽ kích hoạt một suy nghĩ lại về cách các tôn giáo cố thủ trong xã hội Anh. Vương quốc Anh có các trường học của Giáo hội Anh do nhà nước tài trợ, các giám mục Anh giáo ngồi trong thượng viện của Quốc hội, và quốc vương là “người bảo vệ đức tin” và nhà lãnh đạo tối cao của Giáo Hội Anh.

Andrew Copson, giám đốc điều hành của tổ chức bác ái Humanists UK, cho biết “sự gia tăng mạnh mẽ của những người không theo tôn giáo” đã khiến Vương quốc Anh “gần như chắc chắn là một trong những quốc gia ít tôn giáo nhất trên trái đất”.

Ông nói: “Một trong những điều nổi bật nhất về những kết quả này là không có quốc gia nào ở Âu Châu có cơ chế tôn giáo như chúng tôi về mặt luật pháp và chính sách công, đồng thời lại có dân số không theo tôn giáo cao như vậy.”

Đức Tổng Giám Mục York Stephen Cottrell, một trong những giáo sĩ cao cấp nhất của Giáo hội Anh, cho biết dữ liệu này “không phải là một bất ngờ lớn”, nhưng là một thách thức đối với các Kitô hữu phải làm việc chăm chỉ hơn để thúc đẩy đức tin của họ.

Ngài nói: “Chúng ta đã bỏ lại phía sau thời đại mà nhiều người gần như tự động được xác định là Kitô hữu, nhưng các cuộc khảo sát khác đều cho thấy những người đó vẫn tìm kiếm sự thật và sự khôn ngoan tâm linh cũng như một loạt các giá trị để sống theo.

Gần 82% người dân ở Anh và xứ Wales được xác định là người da trắng trong cuộc điều tra dân số, giảm từ 86% vào năm 2011. Khoảng 9% cho biết họ là người Á Châu, 4% người da đen và 3% có nguồn gốc dân tộc “hỗn hợp hoặc đa sắc tộc”, trong khi 2% xác định với một nhóm dân tộc khác.

VietCatholic Media

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS