Do đại dịch, các cuộc diễu hành Ba Vua tại Ba Lan năm nay diễn ra đơn sơ

|>| Nghe bài này
Vào ngày 6/1/2021, Lễ Hiển Linh, khoảng 2.500 cuộc diễu hành Ba Vua đã diễn ra tại Ba Lan, giữa những giới hạn nghiêm nhặt do đại dịch, giảm đáng kể so với năm ngoái, với 1,3 triệu người đã tham gia vào sự kiện tưởng nhớ các Đạo sĩ từ phương Đông đến thờ lạy Hài Nhi Giê-su ở Bê-lem.

Năm nay các cuộc rước được tổ chức đơn giản hơn so với những cử hành ở quy mô lớn của những năm trước; có một số cuộc diễu hành được tổ chức hoàn toàn trực tuyến. Các nhà tổ chức khuyến khích người dân Ba Lan xem xét tổ chức các cuộc rước gia đình, hát thánh ca Giáng sinh trong các nhà thờ và tham gia vào một cuộc thi hát thánh ca Giáng sinh trên truyền thông xã hội.

Ở một vài nơi, Ba Vua cưỡi ngựa từ giáo xứ này đến giáo xứ kia. Ở những nơi khác, các cuộc diễu hành được tổ chức bằng xe hơi. Tại thủ đô Vác-sa-va, cuộc rước năm ngoái đã thu hút 90.000 người. Năm nay, thực hiện các biện pháp ngăn ngừa virus corona, chỉ có 5 người tham gia cuộc rước.

Cha Paweł Rytel-Andrianik, Giám đốc Văn phòng Truyền thông Đối ngoại của Hội đồng Giám mục Ba Lan, cho biết: “Hầu hết các cuộc rước nhỏ được tổ chức sau các Thánh lễ, dưới hình thức diễu hành và tuần hành theo nhóm năm người, theo các yêu cầu vệ sinh y tế.”

Khẩu hiệu của các cuộc diễu hành năm nay là “Chúng ta hãy tạ ơn Chúa”. Ông Piotr Giertych, Chủ tịch hội đồng quản trị của Tổ chức Diễu hành Ba Vua, đơn vị giám sát sự kiện, nói rằng một lần nữa, khẩu hiệu bày tỏ lòng biết ơn rằng cách đây 10 năm, ngày 6/1 đã trở thành ngày lễ quốc gia ở Ba Lan.

Cuộc diễu hành Ba Vua lần đầu tiên được tổ chức ở Ba Lan vào năm2009. Đám rước bắt nguồn từ truyền thống diễn kịch và hát thánh ca Chúa giáng sinh, nhưng nó cũng được mô phỏng theo các cuộc diễu hành được tổ chức ở Tây Ban Nha và Mexico. Trong đám rước ở Ba Lan, những người tham gia đi bộ phía sau Ngôi sao Bê-lem, qua các đường phố của thị trấn và làng mạc. Tất cả những người tham gia đều nhận được một sách những bài thánh ca Giáng sinh và những chiếc vương miện bằng giấy màu, và họ hát những bài thánh ca Giáng sinh trong cuộc rước. Ba Vua dẫn đầu đoàn rước đến hang đá và mọi người hiện diện cúi đầu trước Chúa Giêsu và Thánh Gia.

Khi lễ Hiển linh trở thành một ngày nghỉ lễ chung trong năm 2011, số lượng các cuộc diễu hành đã tăng đều đặn. Kể từ năm 2012, tổng thống Ba Lan đã ủng hộ các sự kiện, bắt đầu với Tổng thống Bronisław Komorowski và tiếp tục với Tổng thống đương nhiệm Andrzej Duda.

Các cuộc diễu hành của Tổ chức Diễu hành Ba Vua của Ba Lan không chỉ được tổ chức ở Ba Lan mà còn ở một số quốc gia khác. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày lễ Hiển Linh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặc biệt chào tổ chức này.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS