Đọc kinh Mân Côi tại quảng trường thánh Phêrô ngày lễ Đức Mẹ Guadalupe

Nghe bài này

Vào lúc 10 giờ sáng ngày 12/12/2021, lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, Uỷ ban Toà Thánh về châu Mỹ Latinh sẽ tổ chức giờ kinh Mân Côi tại quảng trường thánh Phêrô để cầu nguyện cho những người bị loại bỏ và các nạn nhân của Covid-19.

Năm nay, lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng toàn Mỹ châu và Philippines, sẽ rơi vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng.

Nét nổi bật của giờ kinh Mân Côi là các bài thánh ca, lời kinh và ý nguyện, với năm mầu nhiệm Mân Côi sẽ được hướng dẫn bởi đại diện của các dân tộc và các nền văn hoá khác nhau. Đỉnh điểm của giờ kinh Mân Côi là buổi đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha vào lúc 12 giờ trưa Chúa Nhật.

Gia đình nhân loại – dấu chỉ hiệp nhất trong đa dạng

Trong một thông cáo Uỷ ban Toà thánh về châu Mỹ Latinh cho biết sẽ tôn vinh Đức Mẹ Guadalupe “trong sự gần gũi và trung thành với đấng kế vị thánh Phêrô”. Thông cáo cũng nói rằng để cầu nguyện với “Mẹ của tất cả mọi người”, để ghi nhớ những lần Đức Mẹ hiện ra từ ngày 9-12/12/1531 tại đồi Tepeyac, miền bắc Mexico City, cần trở thành “một chúng ta rộng lớn như toàn thể gia đình nhân loại”, được đánh động “bởi niềm tin, tình yêu và hy vọng”.

Uỷ ban Toà thánh về châu Mỹ Latinh mời gọi Dân Chúa, cộng đồng Mỹ châu Latinh và Philippines hiện diện ở Roma, các cư dân và khách hành hương, nam nữ tu sĩ, các Hồng y và giám mục, các thành viên của Ngoại giao đoàn và Giáo triều Rôma, tập trung tại Quảng trường thánh Phêrô để cầu xin sự chuyển cầu của Đức Mẹ “như một dấu hiệu của ‘sự hiệp nhất trong đa dạng'”.

Cầu nguyện cho những người bị loại bỏ và các nạn nhân Covid-19

Mọi người sẽ cầu nguyện cho Giáo hội Công giáo trên thế giới, đặc biệt chú ý đến “tiếng kêu của những người bị vứt bỏ ở các vùng ngoại vi cuộc sống” và tưởng nhớ đặc biệt đến các nạn nhân của các đại dịch, đặc biệt là của đại dịch Covid-19. Đức Hồng Y Marc Ouellet, chủ tịch Ủy ban Toà Thánh về Châu Mỹ Latinh, sẽ kết thúc giờ cầu nguyện.

Đức Mẹ Guadalupe

Đức Mẹ đã hiện ra với Juan Diego Cuauhtlatoatzin, một người bản địa theo Kitô giáo, với các đặc điểm của một thiếu nữ người lai, yêu cầu anh nói lại với Đức cha Juan de Zumárraga xây dựng một nhà nguyện kính Đức Mẹ. Nghi ngờ tính xác thực của thông điệp, Đức cha đã yêu cầu một dấu hiệu. Vào ngày 12/12/1531, giữa mùa đông, Đức Mẹ đã cho những hoa hồng toả hương thơm mọc trên vùng đất đá của đồi Tepeyac. Juan Diego thu gom các bông hoa trong chiếc áo choàng của mình và khi anh mở nó ra trước mặt vị giám mục, trong khi những bông hoa hồng rơi rải rác trên mặt đất, một phép lạ đã xảy ra: hình ảnh của Đức Mẹ Maria xuất hiện một cách kỳ diệu trên tấm vải áo choàng Vị giám mục tin tưởng Juan Diego và đã xây dựng nhà nguyện như Đức Mẹ yêu cầu. Kể từ đó, rất nhiều người đã đón nhận đức tin Kitô. Juan Diego được Đức Gioan Phaolô II phong chân phước ngày 6/5/1990 và phong thánh ngày 31/7/2002.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS