Đối với Đức ông Marini, Đức Biển Đức và ĐTC Phanxicô tuy khác nhau nhưng bổ sung cho nhau

Nghe bài này

Trả lời phỏng vấn của báo Il Popolo hôm 29/8/2021, Đức ông Guido Marini, tân giám mục giáo phận Tortona, cho biết thời gian phục vụ bên cạnh hai Đức Giáo hoàng Biển Đức và Phanxicô là thời gian tuyệt vời, và Đức ông ngưỡng mộ cả hai vị Giáo hoàng vĩ đại, những người tuy khác nhau nhưng bổ sung cho nhau.

Hồng Thủy – Vatican News

Đức ông Guido Marini, 56 tuổi, đã giữ chức Chưởng nghi phụng vụ của Toà Thánh trong 14 năm. Năm 2007, Đức Biển Đức XVI đã chọn Đức ông vào chức vụ này và sau đó, từ năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục tín nhiệm Đức ông trong vai trò Chưởng nghi phụng vụ của ngài. Ngày 29/8/2021, Đức Thánh Cha đã bổ nhiệm Đức ông Marini làm giám mục giáo phận Tortona ở miền bắc nước Ý. Năm 2019 Đức ông cũng được Đức Thánh Cha giao trách nhiệm phụ trách Ca đoàn Sistina của Toà Thánh.

Trong vai trò Chưởng nghi phụng vụ, Đức ông Marini luôn đứng bên cạnh Đức Thánh Cha trong các cử hành phụng vụ do Đức Thánh Cha chủ sự tại Vatican hay trong các cuộc viếng thăm nước ngoài.

Sứ vụ giám mục thuộc sự quan phòng của Thiên Chúa

Trong cuộc phỏng vấn, Đức ông nói rằng ngài xem việc được bổ nhiệm làm giám mục là một ơn gọi mới, và là một trang mới mà “lịch sử của Thiên Chúa trong cuộc đời tôi tiếp tục theo một cách mới”. Đức ông xem việc bổ nhiệm thuộc sự quan phòng của Thiên Chúa.

14 năm trong vai trò Chưởng nghi phụng vụ, luôn ở gần các Đức Giáo hoàng, đối với Đức ông Marini, “đó là những năm thật đẹp và đầy ơn phúc”.

Đức Biển Đức XVI và Đức Phanxicô: khác nhau nhưng bổ sung cho nhau

Đức ông Marini nhận định rằng được làm việc với hai vị Giáo hoàng vĩ đại, dù khác nhau nhưng bổ sung cho nhau, là một món quà tuyệt vời trong cuộc đời và sứ vụ của ngài. Đức ông nói: “Tôi luôn luôn ngưỡng mộ Đức Biển Đức về tư tưởng và sự vĩ đại và sâu sắc trong những suy tư của ngài, và đồng thời, cả sự khiêm nhường phi thường của ngài. Điều này có ấn tượng rất mạnh đối với tôi”.

Nói về Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức ông Marini nói: “Tôi ngưỡng mộ sức mạnh tuyệt vời và sự hăng hái mãnh liệt trong lòng ngài. Ngài muốn đến với mọi người bằng lòng thiện hảo của Thiên Chúa. Ngài không muốn bỏ người nào ở lại đàng sau”. (CNA 02/09/2021)

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS