Động đất lớn nhất trong 140 năm, nhà thờ chính tòa Sisak thiệt hại nặng.

Nghe bài này

Một trận động đất kinh hoàng có tâm chấn ở gần Petrinja, một thành phố cách thủ đô Zagreb của Croatia 58km về phía Đông Nam mạnh đến 6.4 độ Richter, đã làm rung chuyển miền trung Croatia vào lúc 12 giờ 19 phút trưa ngày thứ Ba 29 tháng 12, theo giờ địa phương, tức là 6 giờ 19’ chiều thứ Ba theo giờ Việt Nam.

Các dịch vụ khẩn cấp cho biết 7 người chết và nhiều người bị thương. Các videos cho thấy các nỗ lực chạy đua với thời gian đang được thực hiện để cứu những người bị chôn vùi trong các đống đổ nát. Cuộc tìm kiếm kéo dài suốt đêm.

Đức Cha Vlado Košić, Giám Mục giáo phận Sisak cho biết trận động đất này là trận động đất lớn nhất từ năm 1880 cho đến nay. Nó đã làm hư hại nghiêm trọng nhà thờ chính tòa Suy tôn Thánh Giá ở Sisak và hầu hết các nhà thờ trong giáo phận Sisak cùng nhiều nhà nguyện và nhà xứ.

Đức Cha Košić đã đến thăm nhà thờ chính tòa để tìm hiểu về thiệt hại do trận động đất gây ra.

Ngài nói: “Lúc này đây, tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi đã bị một tai nạn rất lớn, nhiều nhà thờ và khu dân cư bị phá bỏ. Chúng tôi chưa biết về các nạn nhân, nhưng chúng tôi nhận được một số thông báo rằng có nhiều người vẫn còn bị kẹt bên dưới những đống đổ nát. Chúng tôi hy vọng rằng họ không bị ảnh hưởng nặng nề và họ vẫn còn sống.”

Sau khi kiểm tra, kết luận sơ bộ của các chuyên gia là thiệt hại do động đất gây ảnh hưởng lớn đến cấu trúc của nhà thờ chính tòa, và cần có các phân tích chi tiết để xác định mức độ nghiêm trọng của chúng. Một trong những hư hỏng nghiêm trọng có thể nhìn thấy nằm ở phần chân của tháp chuông, và việc sửa chữa nó là ưu tiên hàng đầu để bảo vệ các tín hữu và người qua đường. Trần nhà phía trên cung thánh và phòng thánh đã bị hư hại nặng.

Trận động đất cũng làm nhà xứ bị hư hại nghiêm trọng, các bức tường nứt khắp tòa nhà, một phần trần nhà ở tầng một bị sập.

Sau trận động đất này đã xuất hiện các dư chấn lên đến 5 độ Richter. Đức Cha Košić cho biết nhiều người sợ không dám ở trong nhà và lang thang ngoài đường. Ngài chỉ thị cho các nhà thờ mở rộng cửa đón anh chị em và cung cấp thực phẩm cho họ.

Hãng thông tấn STA của Slovenia cho biết nhà máy điện hạt nhân duy nhất của đất nước ở thành phố Krško, cách tâm chấn 100 km, đã bị đóng cửa để đề phòng.

Nhà máy được xây dựng để chống lại một trận động đất 7.9 độ richter, trận động đất mạnh nhất tấn công Slovenia cho đến nay có cường độ như vậy, được ghi lại tại Idrija vào năm 1511. Một trận động đất mạnh khác làm rung chuyển khu vực Krško xảy ra tại Brezice vào năm 1917, đo được 5.7 độ Richter.

An toàn của nhà máy Krško đã được cải thiện sau thảm họa hạt nhân tại Fukushima, Nhật Bản năm 2011.

Đặng Tự Do

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS