ĐTC ca ngợi chứng tá đức tin của thẩm phán Rosario Angelo Livatino

Nghe bài này

Viết lời tựa cho cuốn sách về thẩm phán Rosario Angelo Livatino, nạn nhân của mafia, Đức Thánh Cha khẳng định rằng thẩm phán Livatino là một mẫu gương không chỉ cho các thẩm phán, mà cho tất cả những ai làm việc trong lĩnh vực pháp lý.

Thẩm phán Rosario Angelo Livatino sinh ngày 3/10/1952, tại thị trấn Canicattì, thuộc tỉnh Agrigento, trên đảo Sicilia ở miền nam nước Ý. Vì sự ngay thẳng đạo đức nổi tiếng trong việc thực thi công lý, bắt nguồn từ đức tin, ông bị mafia giết vào ngày 21/9/1990.

Ngày 21/12/2020, Đức Thánh Cha đã cho phép Bộ Phong thánh công bố sắc lệnh nhìn nhận cái chết của thẩm phán Rosario Livatino là tử đạo. Với sắc lệnh này, thẩm phán Livatino sẽ được Giáo hội tuyên phong chân phước trong thời gian tới.

Trong phần lời tựa cho cuốn sách của tác giả Vincenzo Bertolone, sau khi nói đến nguyên nhân cái chết của thẩm phán Livatino, Đức Thánh Cha nhận định rằng thẩm phán Livatino bị thù ghét vì sự kiên định theo đức tin Kitô và nghề nghiệp. Ngài viết: “Livatino là một mẫu gương không chỉ cho các thẩm phán, mà cho tất cả những ai làm việc trong lĩnh vực luật pháp: vì sự nhất quán giữa đức tin và dấn thân trong công việc, và vì tính thời sự của những suy tư của ông. Tính thời sự của Rosario Livatino thật đáng ngạc nhiên, bởi vì nó ghi lại những dấu hiệu của những gì sẽ xuất hiện với sự hiển nhiên trong những thập kỷ tiếp theo, không chỉ ở Ý mà còn ở các quốc gia khác”.

Đức Thánh Cha viết tiếp: “Đức tin trở thành thực hành công lý và do đó làm điều tốt cho tha nhân: đây là những đặc điểm tinh thần của thẩm phán Livatino. Ngay từ khi còn là một sinh viên chuyên ngành luật, ông đã nghĩ đến việc phải làm sao để trở thành một thẩm phán tốt”. Theo Đức Thánh Cha, thẩm phán đã phải đau khổ rất nhiều trong các bản án hình sự chống lại các bị cáo. Thẩm phán xác định rằng tự do nếu bị giải thích sai, sẽ phá vỡ quy tắc công lý. Hơn thế nữa, khi phải xét xử theo luật, với tư cách là một Kitô hữu, sự tha thứ là một vấn đề luôn được ông đặt ra”.

Trong công việc, bằng cách phó thác hoàn toàn và quảng đại cho Thiên Chúa, thẩm phán là một điểm tham chiếu sáng ngời cho con người ngày nay và mai sau, đặc biệt cho những người trẻ vẫn còn bị mafia lừa gạt vì một cuộc sống bạo lực, tham nhũng, lạm dụng và chết chóc. Đức Thánh Cha ước mong chứng tá tử đạo về đức tin và công lý của ông là hạt giống của sự hòa hợp và hòa bình xã hội, và là biểu tượng của nhu cầu nhìn nhận tất cả là anh em, chứ không phải là đối thủ hay kẻ thù.

Nhắc đến việc thẩm phán chuẩn bị được phong chân phước, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người tạ ơn Thiên Chúa vì mẫu gương của thẩm phán đã để lại cho chúng ta. Đó là mẫu gương của việc chiến đấu mỗi ngày cho cuộc chiến tốt đẹp của đức tin bằng sự khiêm tốn, hiền lành và nhân từ. Chỉ hành động nhân danh Chúa, không bao giờ từ bỏ đức tin và công lý, dù cho tính mạng bị đe dọa. Đây là hạt giống được gieo và sẽ sinh hoa trái.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS