ĐTC cử hành giờ cầu nguyện cùng Đức Mẹ với hàng giáo sĩ giáo phận Marseille

|>| Nghe bài này
Trong bài chia sẻ trong giờ cầu nguyện cùng Đức Mẹ với hàng giáo sĩ giáo phận Marseille vào chiều ngày 22/9/2023, Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục tu sĩ hãy có cái nhìn yêu thương phụ tử của Thiên Chúa đối với tha nhân, trở thành khí cụ yêu thương của Người, và hãy có ánh nhìn hướng về Chúa để chuyển cầu cho tha nhân.

Vương cung Thánh đường “Notre Dame de la Garde”

Vương cung Thánh đường “Notre Dame de la Garde” được biết đến với tên Bonne Mère bởi vì biểu tượng của hy vọng và bảo vệ cho các thủy thủ, các ngủ phủ và người dân Marseille. Đền thờ nằm ở độ cao 162 m, được xây dựng từ tháng 9/1853 và được hoàn tất với lễ cung hiến vào tháng 6/1864. Khu vực đền thờ gồm có một nhà thờ ở tầng trên theo kiểu kiến trúc tân Byzantine và một tầng hầm ở phía dưới theo kiến trúc Roma.

Trên tháp chuông cao 41 m có tượng Đức Mẹ bế Chúa Giêsu Hài đồng bằng đồng mạ vàng, cao 11,20 m và nặng gần 10 tấn. Trên các tường bên trong đền thờ có gắn khoảng 2.500 các hình ảnh biểu tượng thể hiện lòng yêu mến Đức Mẹ của các thủy thủ. Bên ngoài đền thờ có tượng Thánh Veronica lau mặt Chúa Giêsu, để ghi nhớ các nhà truyền giáo thể kỷ XIX và XX đã khởi hành từ đền thờ đi loan báo Tin Mừng trên thế giới và đã cầu nguyện xin Đức Mẹ Canh giữ bảo vệ chuyến đi của họ. Từ đền thánh có thể nhìn thấy toàn cảnh của thành phố Marseille và Địa Trung Hải.

Giờ cầu nguyện cùng Đức Mẹ

Đón tiếp Đức Thánh Cha tại cửa Vương cung Thánh đường có Đức Tổng Giám mục của Marseille và quản đốc đền thánh. Tiến vào đền thờ, trước hết Đức Thánh Cha thinh lặng cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Canh giữ và đặt ở chân Đức Mẹ một ngọn nến.

Đoạn Kinh Thánh được đọc trong giờ cầu nguyện trích từ sách ngôn sứ Xôphônia và mời gọi dân Israel hãy vui mừng bởi vì Thiên Chúa đã rút lại án phạt và Người đang ngự giữa họ.

Trong bài chia sẻ, Đức Thánh Cha mời gọi các linh mục tu sĩ hãy có cái nhìn yêu thương phụ tử của Thiên Chúa đối với tha nhân, trở thành khí cụ yêu thương của Người, và hãy có ánh nhìn hướng về Chúa để chuyển cầu cho tha nhân.

Trước hết, Đức Thánh Cha chào và cảm ơn các Giám mục, linh mục, phó tế và chủng sinh, tu sĩ nam nữ đang làm việc trong tổng giáo phận Marseille với lòng quảng đại và dấn thân xây dựng một xã hội gặp gỡ Thiên Chúa và tha nhân. Đức Thánh Cha muốn đặt dưới áo choàng của Mẹ những thành quả của Cuộc gặp gỡ Địa Trung Hải, cùng với những mong đợi và hy vọng trong lòng mọi người.

Sự hiện diện của Chúa qua đôi mắt của Đức Mẹ 

Tiếp đến, liên kết với lời ngôn sứ Xôphônia mời gọi hãy vui mừng và tin tưởng, và nhớ rằng Chúa là Thiên Chúa của chúng ta không ở xa, Người đang ở đây, gần chúng ta, để cứu độ chúng ta (x. 3,17), Đức Thánh Cha nói rằng Vương cung thánh đường Đức Mẹ de la Garde không được thành lập để tưởng nhớ một phép lạ hay một cuộc hiện ra cụ thể nào, nhưng đơn giản vì, kể từ thế kỷ 13, Dân thánh của Thiên Chúa đã tìm kiếm và tìm thấy ở đây, trên ngọn đồi La Garde, sự hiện diện của Chúa qua đôi mắt của Mẹ Thánh thiện của Người. Đó là lý do tại sao trong nhiều thế kỷ người dân Marseille – đặc biệt là những người đi thuyền trên những con sóng của Địa Trung Hải – đã lên đó để cầu nguyện.

“Những ánh nhìn giao nhau”

Đức Thánh Cha nói tiếp rằng ngay cả ngày nay, “Mẹ Tốt lành mang đến cho tất cả mọi người ‘những ánh nhìn giao nhau’ rất dịu dàng: trước hết là của Chúa Giêsu, Đấng mà Mẹ luôn hướng ánh nhìn của chúng ta đến và Đấng mà tình yêu được phản chiếu trong đôi mắt của Mẹ; mặt khác, đó là ánh nhìn của nhiều người nam nữ thuộc mọi lứa tuổi và hoàn cảnh. Mẹ đón nhận tất cả và mang đến cho Thiên Chúa, như chúng ta đã nhắc lại ở đầu buổi cầu nguyện này, khi đặt một ngọn nến đang cháy dưới chân Mẹ.”

Và Đức Thánh Cha chia sẻ về chiều kích Thánh Mẫu của thừa tác vụ của các linh mục tu sĩ như được thể hiện rõ ràng trong sự giao thoa của các ánh nhìn. Bởi vì “chúng ta, các linh mục và những người thánh hiến, cũng được mời gọi làm cho dân chúng cảm nhận được cái nhìn của Chúa Giêsu, đồng thời, đưa cái nhìn của anh chị em của chúng ta đến với Chúa Giêsu. Trong trường hợp đầu tiên, chúng ta là công cụ của lòng thương xót, trong trường hợp thứ hai, chúng ta là công cụ chuyển cầu.”

Cái nhìn của Chúa Giêsu đang nhìn con người cách dịu dàng âu yếm

Đức Thánh Cha nói: “Ánh nhìn đầu tiên là cái nhìn của Chúa Giêsu đang nhìn con người cách dịu dàng âu yếm. Người nhìn chúng ta chăm chú, từ đầu đến chân, không phải để phán xét nhưng để nâng đỡ những người thấp kém. Đó là một cái nhìn đầy dịu dàng, tỏa sáng qua đôi mắt của Mẹ Maria. Và chúng ta, được mời gọi truyền đạt cái nhìn này, được yêu cầu phải trở nên khiêm tốn, để với sự cảm thương, chúng ta có thể có “lòng nhân từ kiên nhẫn và khích lệ của vị Mục Tử Nhân Lành, Đấng không trách mắng những con chiên lạc, nhưng vác nó trên vai và ăn mừng vì nó quay trở lại với đàn chiên (xem Lc 15,4-7)” (Bộ Giáo Sĩ, Cẩm nang về thừa tác vụ và đời sống linh mục, 41).

Biến ánh nhìn của Chúa thành ánh nhìn của chúng ta

Đức Thánh Cha mời gọi mọi người hãy học từ cái nhìn mà chúng ta đã nhận được và hãy biến nó thành ánh nhìn của mình, để trở thành những con người có lòng trắc ẩn. “Chúng ta hãy mở cửa các nhà thờ và nhà xứ, nhưng trên hết là những cánh cửa của trái tim, để thể hiện khuôn mặt của Chúa qua sự hiền lành, nhân hậu và hiếu khách của chúng ta. Chớ gì bất cứ ai đến gần anh chị em đều không gặp sự xa cách và phán xét, nhưng sẽ tìm thấy chứng tá của một niềm vui khiêm tốn, sinh hoa kết quả hơn bất kỳ sự phô trương khả năng nào. Cầu mong những người bị tổn thương trong cuộc sống tìm được nơi trú ẩn an toàn trong ánh mắt của anh chị em, một sự khích lệ trong vòng tay anh chị em, sự âu yếm trong bàn tay có khả năng lau khô nước mắt của anh chị em.”

Đừng đánh mất sự ấm áp của cái nhìn phụ tử của Thiên Chúa. Hãy gần gũi với mọi người, đặc biệt là những người mong manh nhất và kém may mắn nhất, và đừng bao giờ để những người đau khổ không tìm thấy sự quan tâm và gần gũi ân cần của chúng ta. Theo Đức Thánh Cha, đây là bước đầu tiên: mang ánh nhìn của Chúa Giêsu đến với anh chị em chúng ta.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

Trải nghiệm phục vụ tại Toà Thánh của một bạn trẻ Indonesia

Agatha Natania, 28 tuổi, một bạn trẻ người Indonesia, đang học Khoa học Chính trị ở London và hiện là...
Read More
Trải nghiệm phục vụ tại Toà Thánh của một bạn trẻ Indonesia

ĐTC gặp gỡ 100 thành viên Phong trào Focolare – Tổ Ấm

Sáng ngày 7/12/2023, trong cuộc tiếp kiến dành cho 100 thành viên Phong trào Focolare - Tổ Ấm nhân kỷ...
Read More
ĐTC gặp gỡ 100 thành viên Phong trào Focolare – Tổ Ấm

Các Giám mục Philippines lập danh sách các vị tử đạo mới

Theo lời kêu gọi của Đức Thánh Cha khi thành lập Ủy ban các vị Tử đạo mới - Chứng...
Read More
Các Giám mục Philippines lập danh sách các vị tử đạo mới

Hồ sơ phong thánh cho kiến trúc sư Antoni Gaudí đang tiến triển

Vào ngày 4/12/2023, Tổng Giáo phận Barcelona ở Tây Ban Nha cho biết hồ sơ điều tra về đời sống,...
Read More
Hồ sơ phong thánh cho kiến trúc sư Antoni Gaudí đang tiến triển

Vương cung Thánh đường Vatican công bố các dự án từ thiện trước Năm Thánh 2025

Việc chuẩn bị cho Năm thánh 2025 đang được xúc tiến ở Rôma, Vương cung Thánh đường Vatican công bố...
Read More
Vương cung Thánh đường Vatican công bố các dự án từ thiện trước Năm Thánh 2025

Tờ Washington Post bênh vực Đức Giáo Hoàng về nhận xét chiến tranh Israel-Hamas là khủng bố

Các ký giả Anthony Faiola, Stefano Pitrelli và Louisa Loveluck của Washinton Post, ngày 30 tháng 11 năm 2023, nhận...
Read More
Tờ Washington Post bênh vực Đức Giáo Hoàng về nhận xét chiến tranh Israel-Hamas là khủng bố

“Tuần lễ Đỏ” – tuần lễ vinh danh các Kitô hữu chịu bách hại vì đức tin

“Bách hại Giáo hội là một điều có thật”. Năm nay sự kiện “Tuần lễ Đỏ” diễn ra từ ngày...
Read More
“Tuần lễ Đỏ” – tuần lễ vinh danh các Kitô hữu chịu bách hại vì đức tin

ĐTC sẽ dâng kính hoa hồng bằng vàng cho Đức Mẹ tại đền thờ Đức Bà Cả

Vào chiều ngày 8/12/2023, lễ trọng Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội, Đức Thánh Cha sẽ viếng đền thờ Đức...
Read More
ĐTC sẽ dâng kính hoa hồng bằng vàng cho Đức Mẹ tại đền thờ Đức Bà Cả

Đức Thánh Cha họp Hội đồng Hồng Y để thảo luận về chiều kích nữ giới trong Giáo hội

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ trì cuộc họp của Hội đồng Hồng Y, được gọi là “C9”, với các đề...
Read More
Đức Thánh Cha họp Hội đồng Hồng Y để thảo luận về chiều kích nữ giới trong Giáo hội

Giáo hội Hàn Quốc phát hành lịch ý cầu nguyện của ĐTC Phanxicô cho năm 2024

Giáo hội Hàn Quốc đã xuất bản và phổ biến lịch hàng tháng về các ý cầu nguyện của Đức...
Read More
Giáo hội Hàn Quốc phát hành lịch ý cầu nguyện của ĐTC Phanxicô cho năm 2024

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS