Ngoại trưởng Toà Thánh tiếp tục kêu gọi chấm dứt chiến tranh ở Ucraina

Nghe bài này

Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Ngoại trưởng Toà Thánh nhấn mạnh tại Cuộc tranh luận mở rộng Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, ngày 20/9/2023 rằng “Nếu cuộc chiến ở Ucraina không chấm dứt và hoà bình không được tìm kiếm ở mọi khía cạnh, thì cả thế giới sẽ có nguy cơ rơi bị nhấn chìm vào những cuộc khủng hoảng sâu sắc hơn”.

Trong bài tham luận với chủ đề “Ủng hộ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc thông qua chủ nghĩa đa phương hiệu quả: duy trì hoà bình và an ninh ở Ucraina”, Ngoại trưởng Toà Thánh cho rằng cuộc tấn công của Nga vào Ucraina đã gây nguy hiểm cho toàn thể trật tự toàn cầu. Những hậu quả tiêu cực của nó có thể thấy trong các lĩnh vực là những yếu tố cơ bản của kết cấu an ninh thế giới. Cái ác không thể tạo ra điều tốt. Sự xâm lược chỉ có thể tạo ra cuộc xâm lược mới. Nếu cuộc chiến này không chấm dứt và hòa bình không được tìm kiếm ở mọi khía cạnh, thì cả thế giới có nguy cơ rơi vào những cuộc khủng hoảng còn sâu sắc hơn.

Theo Đức Tổng Giám Mục giải pháp cho cuộc chiến ở Ucraina không chỉ là vấn đề cho chính Ucraina. Bởi vì như Đức Thánh Cha đã đặt những câu hỏi: “Hôm nay, tôi đang làm gì cho người dân Ucraina? Tôi có đang làm gì cho họ không?” Hơn bao giờ hết ngày nay toàn thể cộng đồng quốc tế không thể bỏ qua và để vấn đề này trôi qua trong im lặng. Để có một tương lai hòa bình và an toàn, tất cả các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc, đặc biệt các quốc gia thuộc Hội đồng Bảo an, được kêu gọi nỗ lực tham gia tìm kiếm một nền hòa bình công bằng và lâu dài cho Ucraina, như một yếu tố quan trọng của hòa bình toàn cầu mà thế giới khao khát. Sẽ tốt và rẻ hơn cho tất cả khi thay vì chiến tranh thì đầu tư vào hòa bình.

Về phần Toà Thánh, Đức Tổng Giám Mục nói Toà Thánh luôn gần gũi và hoàn toàn ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina, hơn nữa, tiếp tục tham gia vào các sáng kiến nhân đạo nhằm giảm bớt nỗi đau khổ của người dân, đặc biệt thành phần yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia và các tổ chức quốc tế liên quan trở thành những nghệ nhân sáng tạo và dũng cảm của hòa bình và là những người dệt nên cuộc đối thoại xây dựng.

Ngoại trưởng Toà Thánh kết luận cho rằng hòa bình không phải là một thực tại mà những đặc điểm của nó không được biết đến. Mọi người đều biết hòa bình là gì. Hoà bình chắc chắn sẽ đến khi có một cam kết chung để thực hiện không chỉ ở cấp độ quốc tế, thể chế nhưng còn trong trái tim và ngôi nhà của chúng ta.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS