ĐTC nói với các linh mục của Roma: tôi đồng hành cùng anh em

Nghe bài này

Trong thư gửi các linh mục giáo phận Roma vào ngày 7/8/2023, Đức Thánh Cha nói rằng ngài gần gũi với họ trong niềm vui và đau khổ, cảm ơn sự phục vụ thường không được công nhận của họ. Đồng thời, ngài cũng cảnh báo họ chống lại tinh thần thế tục và chủ nghĩa giáo sĩ.

Phó thác các linh mục cho Đức Mẹ

Thư được Đức Thánh Cha đề ngày 5/8/2023, ngày kỷ niệm thánh hiến đền thờ Đức Bà Cả ở Roma, và theo ngài, “cũng là kết quả khi ngài cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của dân thành Roma”, (trong đền thờ Đức Bà Cả), là Đấng mà ngài đã phó thác tất cả linh mục của giáo phận Roma. Ngài viết: “Tôi đã xin Mẹ gìn giữ và bảo vệ anh em, lau khô những giọt nước mắt thầm kín của anh em, làm sống lại trong anh em niềm vui của sứ vụ và làm cho anh em trở thành những người chăn chiên mỗi ngày trong tình yêu với Chúa Giêsu.”

Tâm điểm của đời linh mục: ở lại trong Chúa

Ở phần đầu lá thư, Đức Thánh Cha cảm ơn chứng tá và sự phục vụ của các linh mục, những điều tốt họ đã làm cách âm thầm, đặc biệt ngài cảm ơn thừa tác vụ của họ, “điều thường được thực hiện với nhiều vất vả, hiểu lầm và ít được công nhận.” Nhưng ngài cũng nhắc rằng “thừa tác vụ linh mục của chúng ta không được đo lường bằng những thành công mục vụ (chính Chúa cũng ngày càng có ít thành công). Tâm điểm của đời sống chúng ta không phải là hoạt động điên cuồng, mà là ở lại trong Chúa để sinh hoa kết quả (x. Ga 15).” Chính lòng thương xót của Thiên Chúa giúp các linh mục “tiến bước trong công việc tông đồ, chịu đựng những thất bại và không thành công, vui mừng với tâm hồn đơn sơ, hiền lành và kiên nhẫn, để luôn bắt đầu lại nhiều lần, để tiếp cận với những người khác.” Ngài cũng nhắc rằng các cuộc gặp gỡ huynh đệ giúp an ủi, giúp các linh mục không cảm thấy cô độc khi đối mặt với thách đố của sứ vụ.

Chủ nghĩa thế tục và chủ nghĩa giáo sĩ

Tiếp đến Đức Thánh Cha nhắc lại tệ nạn tồi tệ nhất đối với thừa tác vụ linh mục, chính là: tinh thần thế tục và chủ nghĩa giáo sĩ trị. Ngài xin lỗi đã lặp lại những điều đã được nói nhưng nhấn mạnh rằng đó là những lời khuyên cần thiết. Ngài viết: “Tinh thần thế tục khiến chúng ta trở thành ‘những người mại thánh’, những người khoác lên mình những hình thức thánh thiêng mà trên thực tế tiếp tục suy nghĩ và hành động theo kiểu mẫu của thế gian.”

Khi lòng các linh mục nhiễm tính thế tục này, thì họ sẽ có tính giáo sĩ trị. Có lẽ họ không nhận ra điều đó khi khiến người dân thấy rằng họ là bề trên, có đặc ân, được đặt ‘ở trên’ và do đó tách biệt khỏi phần còn lại của dân thánh của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu chịu đóng đinh là thuốc giải cho tính giáo sĩ trị 

Liều thuốc giải độc cho tính giáo sĩ trị chính là “nhìn lên Chúa Giêsu chịu đóng đinh, chiêm ngắm Người mỗi ngày, Đấng đã chấp nhận trở nên không và hạ mình vì chúng ta, cho đến chết.” Đây là tinh thần linh mục, điều giúp các linh mục trở thành các tôi tớ của Dân Chúa.

Cuối cùng Đức Thánh Cha khuyến khích các linh mục “đừng nản lòng”, dù giữa nhiều yếu đuối, bất xứng nhưng hãy cầu xin sự trợ giúp của Chúa Thánh Thần.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS