ĐTC Phanxicô (13/4): Thiên Chúa luôn bắt đầu với phụ nữ

Nghe bài này

Đức Thánh Cha nhận định: “Các phụ nữ đi trước để loan báo Tin Mừng, Thiên Chúa luôn bắt đầu với phụ nữ, những người biết mở ra những con đường”

Ngọc Yến – Vatican

Sau Tam Nhật Thánh được cử hành trong Đền thờ Thánh Phêrô, sáng thứ Hai, vào lúc 7 giờ sáng Đức Thánh Cha Phanxicô dâng Thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta trở lại. Thánh lễ cũng vẫn tiếp tục được truyền hình trực tiếp để mọi người có thể tham dự. Trong thời điểm này, đại dịch vẫn là mối bận tâm của Đức Thánh Cha, nhưng hôm nay Đức Thánh Cha bắt đầu nhìn đến những điều sẽ xảy đến sau đại dịch, Đức Thánh Cha dâng thánh lễ cầu nguyện cho những người có trách nhiệm, các chính quyền biết lựa chọn những con đường đúng, giúp người dân vượt qua những khó khăn đã thấy trước mắt.

Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho các chính phủ, các nhà khoa học và các chính trị gia. Họ đã bắt đầu nghiên cứu cho lối ra sau đại dịch. Xin cho những người có trách nhiệm tìm được con đường đúng đắn luôn đem lại ích lợi cho mọi người”.

Trong bài giảng Thánh lễ, khởi đi từ sự kiện Chúa Phục sinh và những người lính canh mộ được trả tiền để giữ im lặng về sự thật đã chứng kiến, Đức Thánh Cha giải thích rằng trong cuộc sống luôn có sự chọn lựa, chọn lựa giữa niềm vui, hy vọng phục sinh của Chúa Giêsu và chọn lựa nỗi nhớ về ngôi mộ”.

Đối với các phụ nữ, những người đã đến mộ Chúa từ sáng sớm, Đức Thánh Cha nhận định: “Các phụ nữ đi trước để loan báo Tin Mừng, Thiên Chúa luôn bắt đầu với phụ nữ, những người biết mở ra những con đường. Các phụ nữ biết mình đã thấy ngôi một trống. Các môn đệ nghi ngờ về việc Chúa sống lại, nhưng các phụ nữ thì tin chắc, họ đã tiến lên phía trước. Đây là sự chọn lựa của các phụ nữ. Rồi có một sự chọn lựa khác, chọn lựa của các thượng tế, luật sĩ, họ chọn ngôi mộ trống”. Đức Thánh Cha khuyên: “Tốt nhất không sống với ngôi mộ trống, và che giấu sự thật bằng tiền bạc, trả tiền cho nhân chứng. Không thể vừa phục vụ Thiên Chúa vừa phục vụ tiền của”.

“Trong số những người lính canh mộ có một người đã thú nhận sự thật nhưng rồi do sợ hãi và được các thượng tế và các luật sĩ trả tiền cho nên đã im lặng. Đây là một sự tham nhũng thuần túy”. Đức Thánh Cha giải thích: “Nếu anh chị em không tuyên xưng Đức Giêsu Kitô, thì nơi anh chị em có dấu ấn của ngôi mộ. Chắc chắn nhiều người không biết Chúa Giêsu đó là do lỗi của chúng ta, chúng ta không loan báo Tin Mừng một cách nhất quán”.

Liện hệ đến tình trạng thực tế, Đức Thánh Cha nói: “Ngay cả hôm nay, trước khi đại dịch chấm dứt, chúng ta phải đặt cược: một là cuộc sống và sự phục sinh của các dân tộc hoặc trở về với thần tiền: một tình trạng nô lệ mới, các nhà máy vũ khí, trẻ em không được giáo dục. Đó là ngôi mộ”.

Đức Thánh Cha kết luận: “Chúng ta phải chọn điều tốt cho dân chúng và loan báo điều tốt, không rơi vào ngôi mộ trống của thần tiền”.

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS