ĐTC Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin ngày lễ Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội

Nghe bài này

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật ngày 8/12/2023, lễ trọng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu xin Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội giúp chúng ta biết ngạc nhiên trước những hồng ân của Thiên Chúa và đáp lại bằng lòng quảng đại trung thành mỗi ngày.

Bài huấn dụ của Đức Thánh Cha

Anh chị em thân mến, chào anh chị em và chúc mừng lễ!

Hôm nay, lễ trọng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Tin Mừng trình bày với chúng ta về sự kiện Truyền Tin (x. Lc 1,26-38). Sự kiện này cho thấy hai thái độ của Đức Maria và hai thái độ này giúp chúng ta hiểu cách Mẹ đã gìn giữ món quà độc đáo mà Mẹ đã nhận được, đó là một trái tim hoàn toàn thoát mọi tội lỗi. Hai thái độ này là gì? Đó là ngạc nhiên trước công việc của Thiên Chúa và trung thành trong những điều đơn giản.

Sự ngạc nhiên

Thiên thần nói với Đức Maria: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng: Chúa ở cùng bà” (c. 28) và Thánh sử Luca lưu ý rằng Đức Trinh Nữ “rất bối rối và tự hỏi lời chào như thế này có ý nghĩa gì” (câu 29). Mẹ ngạc nhiên, xúc động, bối rối: Mẹ ngạc nhiên khi nghe mình được gọi là “đầy ân sủng”, nghĩa là tràn đầy tình yêu của Thiên Chúa.

Đây là một thái độ quan trọng: biết cách ngạc nhiên trước những hồng ân của Chúa, không bao giờ coi chúng là điều đương nhiên, đánh giá cao giá trị của chúng, vui mừng trước sự tin tưởng và dịu dàng mà những hồng ân này mang đến. Và điều quan trọng nữa là phải làm chứng về sự ngạc nhiên này cho người khác, khiêm nhường nói về những hồng ân của Thiên Chúa, những điều tốt lành đã nhận được, chứ không chỉ về những vấn đề hàng ngày. Những điều tích cực hơn.

Chúng ta có thể tự hỏi: tôi có biết ngạc nhiên trước những công việc của Thiên Chúa không? Đôi khi tôi có cảm thấy ngạc nhiên về những hồng ân và chia sẻ chúng với ai đó không? Hay chỉ luôn tìm những điều tồi tệ, buồn phiền?

Sự trung thành trong những điều đơn giản

Và chúng ta đến với thái độ thứ hai: sự trung thành trong những điều đơn giản. Trước khi sự kiện Truyền Tin xảy đến, Tin Mừng không nói gì về Đức Maria. Tin Mừng giới thiệu Mẹ với chúng ta như một thiếu nữ giản dị, với vẻ ngoài giống như nhiều thiếu nữ khác sống ở làng Nazareth của Mẹ. Một thiếu nữ, người mà nhờ sự đơn sơ của mình đã giữ được Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội, và nhờ ân sủng của Thiên Chúa, đã được thụ thai. Và điều này cũng quan trọng, bởi vì để đón nhận những ân sủng lớn lao của Thiên Chúa, điều cốt yếu là phải biết trân trọng những điều thường nhật và ít tỏ hiện hơn.

Chính với sự trung thành hàng ngày với điều tốt lành mà Mẹ đã để cho hồng ân của Thiên Chúa lớn lên trong Mẹ; đây là cách Mẹ đã rèn luyện bản thân để đáp lại tiếng Chúa, để thưa “xin vâng” với Người bằng cả cuộc đời mình.

Vì thế chúng ta tự hỏi: tôi có tin rằng trong những tình huống hằng ngày cũng như trong hành trình tâm linh, điều quan trọng là lòng trung thành với Thiên Chúa không? Và nếu tôi tin điều đó, tôi có tìm được thời gian để đọc Tin Mừng, cầu nguyện, tham dự Thánh Thể và lãnh nhận bí tích giải tội, thực hiện một số việc làm cụ thể, phục vụ cách nhưng không không? Chính những lựa chọn nhỏ bé nhỏ mỗi ngày đó lại là những lựa chọn mang tính quyết định để chào đón sự hiện diện của Chúa.

Xin Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội giúp chúng ta biết ngạc nhiên trước những hồng ân của Thiên Chúa và đáp lại bằng lòng quảng đại trung thành mỗi ngày.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS