ĐTC Phanxicô cử hành Thánh lễ kính nhớ Đức Mẹ Guadalupe

Nghe bài này

Chiều ngày 12/12/2023, Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh lễ tại đền thờ Thánh Phêrô để kính nhớ Đức Mẹ Guadalupe. Trong bài giảng, ngài mời gọi các tín hữu hãy tỏa hương thơm của nhân đức trong đời sống của chúng ta bằng các việc làm đơn sơ tốt lành để chiếu tỏa hình ảnh của Chúa Kitô được in dấu trong tâm hồn chúng ta.

Dựa trên hình ảnh Đức Mẹ được in trên tấm áo choàng đơn sơ của người nông dân Juan Diego, Đức Thánh Cha nói rằng đó là “hình ảnh người môn đệ đầu tiên, hình ảnh người mẹ của các tín hữu, hình ảnh của chính Giáo hội, được in dấu trong sự khiêm nhường của những gì chúng ta là và có, điều không có giá trị gì nhiều nhưng sẽ là một điều gì đó vĩ đại đối với Thiên Chúa.

Làm cho cuộc sống tỏa hương thơm bằng những việc tốt lành

Nhắc lại câu chuyện Đức Mẹ nhờ Juan Diego hái vài bông hoa, Đức Thánh Cha giải thích rằng các bông hoa tượng trưng cho những nhân đức mà Chúa đã in dấu vào tâm hồn, không phải là việc làm của chúng ta. “Việc hái hoa cho chúng ta thấy rằng Thiên Chúa muốn chúng ta đón nhận món quà này, làm tỏa hương thơm thực tại mong manh của chúng ta bằng những việc làm tốt lành, lớn lên trong nhân đức và loại bỏ hận thù và sợ hãi”.

“Ta không ở đây với con sao?”

“Ta không ở đây với con sao, Ta không phải là Mẹ của con sao?” Theo Đức Thánh Cha, những lời của Đức Mẹ “vẫn còn in dấu vĩnh viễn trên những bộ quần áo nghèo nàn đó, tỏa hương thơm ngát bởi những nhân đức được thu góp lại trong một thế giới dường như không có khả năng sản sinh ra chúng”. Ngài nói rằng những nhân đức này lấp đầy sự nghèo khó của chúng ta bằng sự đơn sơ của những cử chỉ yêu thương nhỏ bé, chiếu sáng tấm áo choàng của chúng ta mà chúng ta không nhận thấy, với hình ảnh một Giáo hội đang mang Chúa Kitô trong cung lòng mình”.

Thông điệp đơn giản: Mẹ Maria Mẹ của chúng ta

Cuối cùng, Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với nhận định rằng hình ảnh trên tấm áo choàng này là một thông điệp đơn giản, không cần giải thích. “Đó là một thông điệp bảo vệ chúng ta khỏi rất nhiều hệ tư tưởng xã hội và chính trị” thường tìm cách sử dụng hình ảnh Đức Mẹ Guadalupe để biện minh cho mình. Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nói, thông điệp của Guadalupe không dung thứ bất kỳ loại ý thức hệ nào. Chỉ có hình ảnh, chiếc áo choàng và những bông hồng”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS