ĐTC Phanxicô gặp các ký giả quốc tế hoạt động tại Vatican

Nghe bài này

Sáng thứ Hai ngày 22/1/2024, gặp gỡ khoảng 150 nhà báo quốc tế đăng ký tại Vatican, Đức Thánh Cha nói với họ rằng công việc của họ “được đặt trên nền tảng vững chắc của trách nhiệm trong sự thật, chứ không phải trên bãi cát mong manh của những câu chuyện phiếm và những bản văn về ý thức hệ”; không che giấu thực tế và thậm chí cả những đau khổ của nó, không tô vẽ căng thẳng …, nhưng cố gắng nắm bắt điều cốt yếu, dưới ánh sáng bản chất của Giáo hội.

Ngỏ lời với các nhà báo, trước hết Đức Thánh Cha cám ơn các ký giả về hoạt động của họ: thông báo cho độc giả, thính giả và khán giả về hoạt động của Tòa Thánh. Ngài cảm ơn sự kiên trì và kiên nhẫn của họ hàng ngày theo dõi những tin tức đến từ Tòa Thánh và từ Giáo hội. Ngài cảm ơn những hy sinh của họ khi theo ngài trong những chuyến tông du, những ngày lễ, phải xa gia đình, vv.

Nhà báo là một ơn gọi

Đức Thánh Cha nói rằng “nhà báo là một ơn gọi”, hơi giống như bác sĩ.  Bởi vì bác sĩ là “người chọn cách yêu thương nhân loại bằng cách chữa lành bệnh tật cho nhân loại”, còn nhà báo là “người chọn cách chạm vào những vết thương của xã hội và thế giới”. Ngài kêu gọi quay trở lại cội nguồn của ơn gọi này. “Một mặt cần biết và kể câu chuyện, mặt khác cần nuôi dưỡng tình yêu vô điều kiện đối với sự thật!”

Nhà báo tại Vatican học yêu thương con người, học tính khiêm nhường

Các nhà báo tại Vatican được gọi là những “chuyên gia về Vatican”. Đức Thánh Cha trích lại lời của một nhà báo đã nhiều năm làm việc tại Vatican: “Trong nhiều năm làm nhà báo tại Vatican tôi đã học được nghệ thuật tìm kiếm và kể lại những câu chuyện cuộc đời, đó là một cách yêu thương con người […]. Tôi đã học được sự khiêm tốn. Tôi đã tiếp cận nhiều người của Chúa, những người đã giúp tôi tin tưởng và trở nên người hơn”. Đức Thánh Cha nói: “Bất chấp những khó khăn, đó là một sự khích lệ tuyệt vời: yêu thương con người, học tính khiêm nhường”.

Chú trọng đến các mục đích tôn giáo và luân lý 

Và Đức Thánh Cha cũng nhắc lại lời Thánh Phaolô VI về việc mời gọi các nhà báo theo dõi các sự kiện của Vatican hãy đắm mình vào bản chất và tinh thần của các sự kiện mà họ đã dấn thân để đưa tin. “Không được hướng dẫn, như đôi khi xảy ra, bởi các tiêu chuẩn phân loại các sự việc của Giáo hội theo các phạm trù trần tục và chính trị, vốn không phù hợp với chính sự việc, ngược lại thường làm biến dạng chúng, nhưng phải xem xét tính đến những gì thực sự ảnh hưởng đến đời sống của Giáo hội, nghĩa là các mục đích tôn giáo và luân lý cũng như những phẩm chất thiêng liêng đặc trưng của Giáo hội” (Diễn văn với các đại diện báo chí).

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS