ĐTC Phanxicô gặp gỡ các gia đình các con tin Israel bị Hamas bắt

Nghe bài này

Sáng ngày 8/4/2024, một phái đoàn các thân nhân của những người bị Hamas bắt cóc hôm 7/10 năm ngoái (2023) đã được Đức Thánh Cha tiếp trong khoảng một giờ. Trong thời gian ở Ý, họ sẽ gặp đại diện của các tổ chức Ý và cộng đồng Do Thái tại nước này.

Cuộc gặp gỡ diễn ra đúng sáu tháng sau cuộc tấn công tàn bạo của Hamas vào Israel vào ngày 7/10/2023, khiến hơn 1.100 người thiệt mạng và 240 người – bao gồm cả phụ nữ, người già và trẻ em – bị bắt cóc. Trong số họ cũng có các thành viên trong gia đình Bibas, Berger, Dalal, Miran, Nimrodi.

Trong cuộc gặp gỡ, những người thân của các con tin, cầm những tấm bảng giấy có khuôn mặt của những người bị bắt cóc.

Trước đây, vào ngày 22/11 năm ngoái (2023) Đức Thánh Cha đã gặp gỡ riêng hai nhóm: thân nhân của các con tin Israel và một nhóm người Palestine có thành viên gia đình kẹt ở Gaza phải chịu hậu quả của chiến tranh. Khi đó, phát ngôn viên của Tòa Thánh, ông Matteo Bruni giải thích: “Đức Phanxicô muốn thể hiện sự gần gũi thiêng liêng với nỗi đau khổ của mỗi người”.

Đức Thánh Cha đã nhiều lần đưa ra lời kêu gọi thả các con tin, lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza và cho phép người dân được tiếp cận viện trợ nhân đạo. Theo ngài, đây là những điều kiện cấp bách và cần thiết cho một giải pháp chấm dứt cuộc xung đột.

Phái đoàn thân nhân các con tin

Phái đoàn đến Roma gồm có Shulamit Yona Davidovich, điều phối viên về con tin và người mất tích; Bezalel Shnaider, dì của Shiri Bibas, người phụ nữ bị bắt đi cùng hai đứa con: Ariel 4 tuổi 9 tháng, và Kfir là nạn nhân nhỏ tuổi nhất trong số các con tin, vừa tròn 1 tuổi; Gal Dalal, người sống sót sau Lễ hội âm nhạc Supernova và anh trai của Guy, 22 tuổi, bị bắt cóc.

Hiện diện trong cuộc gặp gỡ còn có mẹ của Merav Gilboa Dalal; Naama Miran, chị của Omri Miran, 46 tuổi, bị bắt cóc ở kibbutz Nir Oz; Lee Yam Berger, em gái song sinh của Agam, nữ quân nhân 19 tuổi, bị bắt cóc tại căn cứ quân sự Nahal Oz; còn có người chị họ của cô là Sarah Waxman Bakshi. Cuối cùng là Alon và Amit Nimrodi, cha và em gái của Tamir, một người lính bị Hamas bắt đi khỏi căn cứ Cogat.

Ngoài cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha, trong chương trình tại Ý, phái đoàn người thân của các con tin bị Hamas bắt cóc còn gặp gỡ đại diện các tổ chức của Ý và cộng đồng Do Thái ở Ý

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS