ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp video tới Đại hội Giáo dục Tôn giáo của TGP Los Angeles

Nghe bài này

Trong sứ điệp video gửi tới Đại hội Giáo dục Tôn giáo của Tổng Giáo phận Los Angeles, nhân dịp Năm Thánh, kỷ niệm 250 năm đón nhận Tin Mừng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu mang niềm hy vọng của Chúa cho toàn thế giới, không bằng lời nói hoa mỹ, nhưng với những hành động cụ thể.

Năm nay, Tổng Giáo phận Los Angeles của bang California, Hoa Kỳ cử hành Năm Thánh, kỷ niệm 250 năm vùng đất được đón nhận Tin Mừng, năm 1771, thánh Junipero Serra thiết lập nhà thờ đầu tiên Mission San Gabriel Arcángel.

Mở đầu sứ điệp được công bố hôm thứ Sáu 18/3, Đức Thánh Cha nói đến những ảnh hưởng do đại dịch gây ra, như chia rẽ xã hội, nhiều người chết, khủng hoảng xã hội. Nhưng với tư cách là những người tin vào Chúa, chúng ta hy vọng: “Chúng ta có một cái neo: nơi Thánh giá Chúa chúng ta được cứu. Chúng ta có một bánh lái: nơi Thánh giá chúng ta được chuộc lại. Chúng ta có niềm hy vọng: nơi Thánh giá chúng ta được chữa lành và được đón nhận để không gì và không ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu cứu độ của Người”.

Đề cập đến chủ đề của Đại hội “Nước hằng sống Hy vọng”, Đức Thánh Cha nói: “Chủ đề này mời gọi chúng ta không ngừng canh tân chính mình trong Nước và Máu tuôn trào từ Thánh Tâm Chúa Giêsu, suối nguồn Thương xót cho toàn thế giới. Không có Nước Hằng Sống này, sứ vụ của chúng ta có thể bị biến thành một tôn giáo hướng nội và đau đớn. Nếu anh chị em là những Kitô hữu, nếu anh chị em là Giáo hội, Giáo hội phải đi ra, không hướng vào bên trong, anh chị em phải đến các vùng ngoại vi hiện sinh với lòng can đảm và sáng tạo”.

Đi vào trọng tâm của Năm Thánh, Đức Thánh Cha nhắc lại lễ phong thánh cho Thánh Junipero Serra vào năm 2015 do chính ngài cử hành. Ngài nói: “Vào dịp đó tôi đã chỉ ra rằng, Thánh Junipero Serra đã biết cách sống thế nào là một ‘Giáo hội đi ra’, Giáo hội này phải biết đi đến khắp mọi nẻo đường, để chia sẻ sự dịu dàng và hoà giải với Thiên Chúa”. Ngài nói thêm: “Ước gì Năm Thánh này là cơ hội tuyệt vời để anh chị em được canh tân”.

Đức Thánh Cha kết thúc sứ điệp với lời cầu xin Thiên Chúa đổ tràn nước hằng sống của Thánh Thần vào tâm hồn các tham dự viên của Đại hội, để nguồn nước này canh tân lòng nhiệt thành tông đồ truyền giáo của họ. Ngài ước mong những người con của Thánh Junipero Serra luôn tiến về phía trước trong đức tin  để mang niềm hy vọng của Chúa cho toàn thế giới, không bằng lời nói hoa mỹ, nhưng với những hành động cụ thể của sự đồng hành, chia sẻ với tất cả niềm vui vì biết rằng chúng ta không đơn độc.

Đức Thánh Cha cầu nguyện: “Xin Thiên Chúa, trong Chúa Giêsu đã trở nên người phàm đến với anh chị em mỗi ngày, thúc đẩy chúng ta dám ước mơ và cùng nhau hướng về Chúa, Đấng biến đổi lịch sử và chính chúng ta”.

Ngọc Yến – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS