ĐTC Phanxicô hy vọng Năm Thánh và Đại hội Giới trẻ có thể mang nhiều người trẻ đến với Chúa

Nghe bài này

Sáng thứ Bảy ngày 25/5/2024, gặp gỡ các tham dự viên Hội nghị quốc tế về mục vụ giới trẻ, Đức Thánh Cha bày tỏ mong ước rằng Năm Thánh Giới trẻ 2025 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 giúp cho nhiều người trẻ gặp Chúa Giêsu, cả những người thường không đến nhà thờ, và mang đến cho họ sứ điệp hy vọng.

Chúa Giêsu là niềm hy vọng cho chúng ta

Đức Thánh Cha nói: “Nghĩ về Năm Thánh Giới trẻ – năm tới – và Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Seoul – trong ba năm nữa -, ‘giấc mơ’ của tôi là chúng có thể khiến nhiều người trẻ gặp được Chúa Giêsu, ngay cả những người thường không đến Nhà thờ, mang đến cho họ thông điệp hy vọng. Tôi nghĩ đến những chàng trai cô gái đã ‘nhìn xuống’, đã đánh mất chân trời, đã gác lại những ước mơ lớn lao của mình và vẫn vướng vào nỗi buồn và sự ác của cuộc sống”.

Ngài nhận định rằng Châu Á là một lục địa trẻ trung và sinh động, tuy nhiên nhiều người trẻ, đặc biệt là ở các thành phố lớn, bị mất hy vọng và co cụm vào chính mình, ít tương quan, ít điều ưa thích. Và điều tương tự cũng xảy ra trên khắp thế giới. Do đó, ngài hy vọng “Các sự kiện ở Roma và Seoul là những cơ hội mà Thiên Chúa ban cho chúng ta để nói với tất cả giới trẻ trên thế giới: Chúa Giêsu là niềm hy vọng cho tôi, cho các bạn, cho chúng ta, cho tất cả mọi người!”.

Đừng bỏ qua con đường của người trẻ trong cuộc sống hàng ngày

Đức Thánh Cha đặc biệt nhắc nhở những người hoạt động mục vụ giới trẻ không được bỏ qua những lối sống thường nhật, tức là con đường của người trẻ trong cuộc sống hàng ngày. “Đó là con đường và việc chăm sóc mục vụ qua những bước đi nhỏ, những con số nhỏ, những lời nói và cử chỉ đơn giản, những khoảnh khắc cử hành và cầu nguyện trong cộng đoàn, những quyết định hàng ngày. Chúng là những trải nghiệm ít hào nhoáng hơn nhưng lại là những trải nghiệm đi sâu vào trái tim và theo thời gian sẽ mang lại kết quả lâu dài. Đó là sự thánh thiêng của cuộc sống hằng ngày”.

Những xác tín nền tảng trong tâm hồn người trẻ

Cụ thể, Đức Thánh Cha nhắc lại một số yếu tố không được thiếu trong hoạt động mục vụ giới trẻ hàng ngày: cần giúp người trẻ có được một số xác tín nền tảng trong tâm hồn: “Thiên Chúa là tình yêu”, “Chúa Kitô cứu độ anh chị em”, “Người hằng sống”, “Thánh Thần ban sự sống”. Bốn chân lý đơn giản mà chúng ta không bao giờ mệt mỏi loan báo (xem Christus vivit, 112-133). “Điều quan trọng là mang lại cho người trẻ những cơ hội trải nghiệm Chúa Kitô hằng sống trong lời cầu nguyện, trong việc cử hành Thánh Thể và hòa giải, trong các cuộc gặp gỡ cộng đồng, phục vụ người nghèo, trong chứng tá của các thánh. Chính những người trẻ trải nghiệm điều đó là những người mang chứng từ loan báo này”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS