ĐTC Phanxicô hy vọng việc học hỏi Kinh Thánh thúc đẩy đối thoại đại kết và liên tôn

Nghe bài này

Trong một thông điệp do Đức Hồng Y Parolin ký, gửi đến 500 học giả tham dự hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Kinh thánh Châu Âu do Viện Khoa học Tôn giáo cấp cao Thánh Metodio tổ chức tại Syracuse trên đảo Sicilia của Ý, từ ngày 10 đến 13/7/2023, Đức Thánh Cha khuyến khích nghiên cứu học thuật về các bản văn Kinh Thánh để thúc đẩy việc chia sẻ đại kết và đối thoại liên tôn.

Hiệp hội Nghiên cứu Kinh thánh Châu Âu (Eabs) là một hiệp hội quốc tế không giới hạn hệ phái đức tin, nhằm thúc đẩy các nghiên cứu cấp học thuật về Kinh Thánh và các chủ đề liên quan.

Đại kết và liên tôn

Đức Tổng Giám mục Francesco Lomanto đã đọc những lời của Đức Thánh Cha khi khai mạc hội nghị. Đức Thánh Cha hy vọng rằng những ngày nghiên cứu và suy tư về Kinh Thánh, nguồn khôn ngoan vô tận và luôn tươi mới, có thể làm phong phú kiến thức và đào sâu các chủ đề Kinh Thánh, đồng thời thúc đẩy việc chia sẻ đại kết và đối thoại liên tôn”. Đức Thánh Cha cũng khuyến khích “thừa tác vụ nghiên cứu Lời Chúa, trong bối cảnh huynh đệ của cuộc gặp gỡ, để nghiên cứu học thuật truyền cảm hứng cho ước muốn thúc đẩy những con đường hợp tác mới trên bình diện con người và tôn giáo.”

Chìa khoá của khoa chú giải Kinh Thánh: Liên ngành và tính hiện đại 

Danilo Verde, nhà nghiên cứu Kinh thánh tiếng Do Thái tại Khoa Thần học Công giáo của Louvain, chia sẻ với Vatican News: “Hiệp hội Nghiên cứu Kinh Thánh Châu Âu tập hợp các học giả, nhiều thành viên đến từ Israel, Hoa Kỳ, Úc, do đó họ đại diện cho những gì đang diễn ra trong bức tranh toàn cảnh về chú giải Kinh Thánh trên toàn thế giới. Khoa chú giải Kinh Thánh trong quá khứ có xu hướng là một thế giới khá khép kín, bị chi phối bởi khoa chú giải phê bình lịch sử, một bộ môn khá biệt lập. Trong những thập kỷ gần đây, việc chú giải Kinh Thánh đã mở ra cho các ngành khác; các bộ môn ngôn ngữ học, các bộ môn văn học, xã hội học, văn hóa học. Hiệp hội đại diện cho tất cả những điều này, trong hiệp hội có hơn 70 nhóm nghiên cứu khác nhau nghiên cứu Kinh thánh từ nhiều quan điểm và giải quyết các chủ đề đa dạng nhất. Ví dụ, có một nhóm nghiên cứu về động vật và Kinh thánh hoặc về sinh thái học, hoặc về cơ thể trong Kinh thánh, về chấn thương, về giới tính. Ở đây, liên ngành là một từ khóa, và một từ khóa khác là tính hiện đại. Ngày nay, khoa chú giải Kinh Thánh và Hiệp hội có xu hướng gặp gỡ con người hiện đại với tất cả những mối quan tâm và thắc mắc của họ.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS