ĐTC Phanxicô: không phải con cái, nhưng chính sự ích kỷ là vấn đề của thế giới

Nghe bài này

Sáng ngày 10/5/2024, Đức Thánh Cha đã tham dự và phát biểu tại cuộc gặp gỡ các giới chính quyền, xã hội và doanh nghiệp Ý về tình trạng suy giảm dân số trầm trọng tại nước này. Ngài nói rằng con cái không phải là vấn đề của thế giới chúng ta, nhưng vấn đề chính là sự ích kỷ, chủ nghĩa tiêu thụ và chủ nghĩa cá nhân, khiến con người trở nên thỏa mãn, cô đơn và bất hạnh.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/5/2024 là cuộc gặp gỡ lần thứ tư do Hiệp Hội các gia đình ở Ý tổ chức về sự sinh sản và dân số với mục đích cổ võ dư luận lưu tâm về tình trạng mùa đông dân số trầm trọng tại Ý cũng như nhiều nơi trên thế giới

Theo Đức Thánh Cha, điều quan trọng là phải gặp gỡ và làm việc cùng nhau để thúc đẩy tỷ lệ sinh bằng tính thực tế, tầm nhìn xa và lòng dũng cảm.

Không phải con cái, mà là sự ích kỷ, tạo ra những bất công và cơ cấu tội lỗ

Trước hết, Đức Thánh Cha viện dẫn rằng trong quá khứ, có những nghiên cứu và lý thuyết cảnh báo về số lượng cư dân trên Trái Đất, bởi việc sinh ra quá nhiều trẻ em sẽ tạo ra sự mất cân bằng kinh tế, thiếu tài nguyên và ô nhiễm. Ngài lưu ý rằng những luận văn dạng này, hiện đã lỗi thời, nói về con người như thể là những vấn đề. “Nhưng sự sống con người không phải là một vấn đề, nó là một món quà. Và nền tảng của tình trạng ô nhiễm và nạn đói trên thế giới không phải là những trẻ em được sinh ra mà là sự lựa chọn của những người chỉ nghĩ đến bản thân mình, sự mê sảng của một chủ nghĩa duy vật tràn lan”.

Ngài nói tiếp: “Vấn đề không phải là có bao nhiêu người trên thế giới mà là chúng ta đang xây dựng thế giới nào; không phải con cái, mà là sự ích kỷ, tạo ra những bất công và cơ cấu tội lỗi”. Ngược lại, “tỷ lệ sinh là dấu hiệu đầu tiên cho thấy niềm hy vọng của một người. Không có trẻ em và người trẻ, một đất nước sẽ mất đi khát vọng về tương lai”.

Cần có những lựa chọn nghiêm túc và hiệu quả có lợi cho gia đình

Đức Thánh Cha lưu ý rằng nếu dựa vào độ tuổi trung bình thì Châu Âu, Lục địa già đang ngày càng biến thành một lục địa già nua, mệt mỏi và cam chịu. Do đó cần có tầm nhìn xa. Ngài giải thích: “Ở cấp độ thể chế, cần có những chính sách hiệu quả và những lựa chọn dũng cảm, cụ thể và lâu dài để gieo trồng hôm nay, để con cái có thể gặt hái vào ngày mai. Cần phải có sự cam kết lớn hơn từ phía tất cả các chính phủ, để các thế hệ trẻ được đặt vào vị trí có thể thực hiện được những ước mơ chính đáng của mình. Đó là việc đưa ra những lựa chọn nghiêm túc và hiệu quả có lợi cho gia đình.

Một nền văn hóa quảng đại và liên đới giữa các thế hệ

“Tiếp đến, điều quan trọng là phải cổ vũ, ở cấp độ xã hội, một nền văn hóa quảng đại và liên đới giữa các thế hệ, xem xét lại các thói quen và lối sống, từ bỏ những gì không cần thiết để mang lại cho người trẻ niềm hy vọng vào tương lai”. Đức Thánh Cha nhắc đến những hy sinh thầm lặng của cha mẹ và ông bà. Ngài nhấn mạnh rằng việc người trẻ công nhận và biết ơn họ là phản ứng lành mạnh làm cho xã hội trở nên vững chắc và vững mạnh. Đây là những giá trị cần đề cao, đây là nét văn hóa cần lan tỏa, nếu chúng ta muốn có một ngày mai.

Kêu gọi giới trẻ can đảm

Điểm thứ ba Đức Thánh Cha chia sẻ là lòng can đảm. Ngài đặc biệt nói với giới trẻ: “Tôi biết rằng đối với nhiều người trong số các bạn, tương lai có thể có vẻ đáng lo ngại, và giữa tỷ lệ sinh giảm, chiến tranh, đại dịch và biến đổi khí hậu, thật không dễ để duy trì niềm hy vọng. Nhưng đừng bỏ cuộc, hãy có niềm tin, bởi vì ngày mai không phải là điều không thể tránh khỏi: chúng ta cùng nhau xây dựng nó, và trong cái ‘cùng nhau’ này trước hết chúng ta tìm thấy Chúa”.

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS