ĐTC Phanxicô khuyên các tu sĩ đừng nói hành nói xấu và hãy có tính hài hước

|>| Nghe bài này
Trong lời chào cuối Thánh lễ được cử hành nhân Ngày Đời sống thánh hiến lần thứ XXV vào chiều ngày 2/2, Đức Thánh Cha khuyên các tu sĩ tránh nhiều chuyện, đừng nói hành nói xấu và hãy có tính hài hước.

Đức Thánh Cha nhận định rằng trong đời sống thánh hiến, đời sống cộng đoàn, có một “luyện ngục” nhưng chúng ta cần kiên nhẫn để tiến bước. Và ngài đưa ra hai điều có thể giúp các tu sĩ tránh biến cộng đoàn thành luyện ngục.

Tránh nói hành nói xấu

Thứ nhất là phải tránh “nhiều chuyện”. Đức Thánh Cha nhận định rằng điều giết chết đời sống cộng đoàn là tính nhiều chuyện. Do đó đừng nói hành nói xấu người khác. Có người nói: “Điều đó không dễ đâu cha ạ, vì đôi khi nó xuất phát từ trong lòng!”. Đức Thánh Cha trả lời: “Đúng, nó đến từ trái tim: nó đến từ lòng đố kỵ, nó đến từ rất nhiều tội lỗi chết người mà chúng ta mang trong lòng. Hãy thoát khỏi nó.”

Đức Thánh Cha nói cách hài hước rằng có một loại thuốc để chữa trị thói nhiều chuyện, đó là cắn vào lưỡi. Ngài nói: “Trước khi nói xấu về người khác, hãy cắn vào lưỡi của bạn để lưỡi sưng to lên trong miệng của bạn và bạn sẽ không thể nói xấu.” Ngài nhấn mạnh: “Xin hãy tránh thói nhiều chuyện, điều phá hoại cộng đoàn!”

Cần có tính hài hước

Điểm thứ hai Đức Thánh Cha đề nghị trong đời sống cộng đoàn là hãy có tính hài hước. Ngài nói: “Luôn luôn có nhiều điều không xuôi thuận. Từ bề trên, từ cố vấn, từ người khác… Luôn có những điều chúng ta không thích, phải không? Đừng đánh mất tính hài hước của anh chị em; điều này sẽ giúp chúng ta rất nhiều. Nó giúp chống lại tính nhiều chuyện: biết cách cười chính mình với trái tim nhân hậu, cười trước các tình huống và thậm chí với người khác; nhưng đừng để mất đi tính hài hước của anh chị em. Những gì tôi khuyên anh chị em không phải là những lời khuyên quá giáo điều, mà là nhân bản để phát triển tính kiên nhẫn.”

Đức Thánh Cha cũng cảm ơn chứng tá của các tu sĩ về những khó khăn nhưng họ đã tiến bước, về đau khổ thiếu ơn gọi. Ngài khuyến khích: “Hãy tiến bước, can đảm, vì Chúa luôn luôn vĩ đại, Người yêu thương chúng ta. Hãy bước theo Người!”

Hồng Thủy – Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS