ĐTC Phanxicô: “Một lệnh ngừng bắn toàn cầu là rất cần thiết, chúng ta đang trên bờ vực thẳm”

Nghe bài này

Trả lời phỏng vấn của báo La Stampa, nói về cuộc chiến giữa Israel và Hamas, Đức Thánh Cha nhận định rằng giải pháp hai Nhà nước là điều kiện cho hòa bình. Về các cuộc chiến khác, ngài nói rằng cần có một lệnh ngừng bắn toàn cầu” vì “chúng ta đang ở bên bờ vực thẳm”.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện tại Vatican bởi ký giả Domenico Agasso, phóng viên của báo La Stampa.

Hy vọng cho Thánh Địa và Ucraina

Nhận định về cuộc chiến đang diễn ra tại Thánh Địa, giữa Israel và Hamas, Đức Thánh Cha nói: “Đã có thỏa thuận Oslo, rất rõ ràng, với giải pháp hai Nhà nước. Cho đến khi thỏa thuận đó được áp dụng, hòa bình thực sự vẫn còn xa vời”.

Đức Thánh Cha cũng giải thích sự phản đối của ngài đối với việc định nghĩa một cuộc chiến tranh “chính đáng”; ngài nói rằng việc tự vệ là hợp pháp nhưng tránh “biện minh cho các cuộc chiến tranh vốn luôn là sai lầm”. Ngài cho biết ngài lo sợ sự leo thang quân sự nhưng đang hy vọng “bởi vì các cuộc họp bí mật đang được tổ chức để cố gắng đạt được một thỏa thuận. Một thỏa thuận ngừng bắn sẽ là một kết quả tốt”.

Về Ucraina, trong cuộc phỏng vấn, Đức Thánh Cha nhắc lại sứ vụ được trao cho Đức Hồng Y Zuppi: “Tòa Thánh đang cố gắng làm trung gian cho việc trao đổi tù nhân và trao trả thường dân Ucraina. Đặc biệt, chúng tôi đang làm việc với bà Maria Lvova-Belova, Ủy viên về Quyền Trẻ em của Nga, về việc hồi hương những trẻ em Ucraina bị cưỡng bức đưa sang Nga. Có em đã trở về với gia đình rồi”.

“Fiducia supplicans” muốn bao gồm mọi người

Trong cuộc phỏng vấn, đề cập đến tài liệu “Fiducia supplicans” của bộ Giáo lý Đức tin về việc chúc lành cho các đôi sống chung bất hợp lệ và các đôi đồng tính, Đức Thánh Cha giải thích: “Tin Mừng là để thánh hóa mọi người. Tất nhiên, miễn là họ có thiện chí. Và cần phải đưa ra những hướng dẫn chính xác về đời sống Kitô hữu (tôi nhấn mạnh rằng đây không phải là chúc lành cho sự kết hợp của họ, nhưng là chúc lành cho con người).

Đức Thánh Cha nhắc lại rằng “Chúa Kitô kêu gọi mọi người vào (Nước Chúa). Vậy tất cả chúng ta đều là tội nhân: tại sao lại lập ra một danh sách những tội nhân có thể vào Giáo Hội và một danh sách những tội nhân không thể vào Giáo Hội? Đây không phải là Tin Mừng”.

Về những lời chỉ trích tài liệu, Đức Thánh Cha nhận xét rằng “những người phản đối kịch liệt thuộc về các nhóm nhỏ ý thức hệ”. Về trường hợp của Châu Phi, ngài nói rằng đó là “một trường hợp riêng biệt” bởi vì “đối với họ đồng tính luyến ái là một điều gì đó ‘xấu’ về mặt văn hóa, họ không chấp nhận điều đó”.

Nhưng nói chung, Đức Thánh Cha tin tưởng rằng dần dần mọi người sẽ yên tâm bởi vì tinh thần của tài liệu “nhằm mục đích bao gồm chứ không phải chia rẽ. Nó mời gọi chúng ta chào đón và phó thác mọi người cũng như phó thác chính mình cho Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha thừa nhận rằng đôi khi ngài cảm thấy đơn độc, “nhưng tôi luôn tiến về phía trước, ngày này qua ngày khác”, và nói rằng ngài không sợ ly giáo: “Luôn luôn có những nhóm nhỏ trong Giáo hội bày tỏ những suy tư ly giáo… chúng ta phải để họ làm như vậy và vượt qua… và nhìn về phía trước”.

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS