ĐTC Phanxicô muốn thăm Kosovo, thăm các quốc gia nhỏ ở châu Âu trước khi thăm các nước lớn

Nghe bài này

Trong cuộc phỏng vấn nhân kỷ niệm 65 năm thành lập báo Vida Nueva – Sự Sống Mới, Đức Thánh Cha đã chia sẻ rằng ngài muốn thăm Kosovo, thăm các nước nhỏ ở châu Âu trước khi thăm các nước lớn; ngài có thể thăm Argentina vào năm tới, khi kết thúc cuộc bầu cử ở nước này. Ngài cũng nói rằng hiện giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để triệu tập Công đồng Vatican III.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện trước khi Đức Thánh Cha lên đường viếng thăm Bồ Đào Nha để tham dự Đại hội Giới trẻ Thế giới (01-06/08/2023)

Các chuyến viếng thăm trong tương lai

Nói về các cuộc viếng thăm các nước, về khả năng thăm Tây Ban Nha, Đức Thánh Cha nói: “Tôi sẽ không đến bất kỳ quốc gia lớn nào ở châu Âu cho đến khi tôi thăm hết các nước nhỏ”. Và Đức Thánh Cha tiết lộ: “Chúng tôi đang làm việc về chuyến viếng thăm Kosovo, nhưng chưa hoàn tất.” Hồi tháng 6 vừa qua, Đức Thánh Cha đã tiếp Thủ tướng Albin Kurti của Albania và ông đã mời ngài thăm nước này.

Trả lời câu hỏi về chuyến viếng thăm Argentina, Đức Thánh Cha trả lời: “Tôi có thể xác nhận rằng nó đã được lên kế hoạch, chúng tôi sẽ xem liệu nó có thể được thực hiện hay không, sau khi năm bầu cử kết thúc.”

Cuộc “tấn công hòa bình”

Về cuộc chiến ở Ucraina, Đức Thánh Cha cho biết rằng sau khi thăm Kyiv, Moscow và Washington, Đức Hồng y Matteo Zuppi có thể đến Bắc Kinh để hoàn thành sứ mạng mà ngài gọi trong cuộc phỏng vấn là “tấn công hòa bình.” Ngài giải thích thêm rằng sau Hoa Kỳ, Đức Hồng y sẽ đến Trung Quốc, “bởi vì cả hai cũng nắm giữ chìa khóa để giảm căng thẳng của cuộc xung đột.”

Đối với Đức Thánh Cha, “tiến bộ quan trọng nhất” của sứ mạng này liên quan đến việc đưa trẻ em Ucraina hồi hương. Ngài nói: “Chúng tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình để đảm bảo rằng mọi thành viên của gia đình yêu cầu đưa con cái họ trở về đều có thể làm như vậy.”

Chưa phải là thời điểm thích hợp để triệu tập Công đồng Vatican III

Chuyển trọng tâm sang Giáo hội, Đức Thánh Cha khẳng định rằng “thời điểm chưa chín muồi cho một Công đồng Vatican III.” Và trong mọi trường hợp Công đồng Vatican III “thậm chí không cần thiết”, vì “Vatican II vẫn chưa được thực hiện.”

Vatican News

LỜI CHÚA MỖI NGÀY

BÀI MỚI NHẤT

VATICAN NEWS

VIETCATHOLIC NEWS